Thứ năm, 11/1/2018 Cập nhật lần cuối lúc 08:53

Triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH: Tích cực ngay từ đầu năm

Ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018, việc triển khai các nhiệm vụ của năm đã được tỉnh chỉ đạo, quán triệt tới từng địa phương, sở, ban, ngành, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đội ngũ CBCCVC và nhân dân toàn tỉnh. Qua đó, tạo sự đồng thuận, quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2018.

Năm 2017,
Năm 2017, khu vực dịch vụ của Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng tới 14,5%. (Trong ảnh: Du khách xuống tàu chuyên chở ra các tàu du lịch lớn để tham quan Vịnh Hạ Long). Ảnh: Hồng Nhung

Nhận diện những thuận lợi, khó khăn

Năm 2017 được đánh giá là năm thực hiện thành công các nhiệm vụ về phát triển KT-XH của tỉnh. Đáng chú ý, tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11 chỉ tiêu đề ra. Kinh tế ổn định và phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Các khu vực: Công nghiệp và xây dựng, dịch vụ và nông, lâm, thủy sản đều phát triển ổn định, có mức tăng trưởng khá. Trong đó, khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng tới 14,5%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 38.597 tỷ đồng, tăng 28% dự toán trung ương giao, tăng 21% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm, tăng 212 tỷ đồng  so với số thực hiện năm 2016. Trong đó, thu nội địa đạt 27.650 tỷ đồng, tăng 12% dự toán trung ương giao, tăng 5% dự toán HĐND tỉnh giao đầu năm, đứng thứ 5 toàn quốc; thu xuất nhập khẩu đạt 10.947 tỷ đồng, tăng 103% dự toán trung ương giao, tăng 9,5% so với dự toán UBND tỉnh giao phấn đấu, đứng thứ 7 toàn quốc.

An sinh xã hội được đảm bảo; các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, hỗ trợ nhà ở,... được cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai quyết liệt, kịp thời với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Tỉnh cũng đã tập trung làm tốt công tác hoàn thiện Đề án thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trình Trung ương, góp phần tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, theo đánh giá của các đơn vị tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh diễn ra cuối tháng 12/2017 vừa qua, phát triển KT-XH trong tỉnh vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đạt được như kỳ vọng, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; chỉ số sản xuất ngành khai khoáng tăng trưởng âm; ngành Than tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức, lượng than tồn kho lớn. Các khu công nghiệp, nhất là Khu công nghiệp Hải Hà gặp khó khăn trong thu hút lao động, kể cả lao động phổ thông. Tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, công trình trọng điểm, công tác chuẩn bị đầu tư còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đất đai, quản lý tài nguyên, môi trường, đô thị còn nhiều vấn đề bất cập. Hoạt động thu ngân sách ngày càng khó khăn do chỉ tiêu giao số thu, đặc biệt là số thu nội địa cao…

Những khó khăn, bất cập trên nếu không sớm có giải pháp tháo gỡ, sẽ là những rào cản lớn trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018.

Xây dựng 12 giải pháp trọng tâm

Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018, tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh diễn ra vào cuối tháng 12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long  đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục phát huy thành tích của năm 2017, nghiêm túc nhìn nhận lại những tồn tại để triển khai nhiệm vụ trong năm mới, nhất là liên quan tới thu, chi ngân sách. Với công tác đầu tư phát triển, phải có danh mục đầu tư cụ thể; khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư theo luật; đảm bảo đúng tiến độ các dự án trọng điểm. Tỉnh sẽ chủ động thanh tra và mời kiểm toán nhà nước thanh tra các dự án trên địa bàn đảm bảo đúng trình tự, pháp luật. Bên cạnh đó, năm 2018, UBND tỉnh sẽ rà soát, thống nhất biên chế công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, báo cáo Tỉnh ủy thực hiện; tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

Cầu Bạch Đằng đang được tập trung thi công. Ảnh: Thu Trang
Dự án Cầu Bạch Đằng (nằm trong dự án Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng) đang được tập trung thi công. Ảnh: Thu Trang

Trên tinh thần nhìn nhận, đánh giá rõ những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện phát triển KT-XH năm 2018, đầu tháng 1/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 09/NQ-TU ngày 8/12/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Theo đó, đã xây dựng 12 nội dung trọng tâm, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại, an sinh xã hội, thông tin truyền thông.

Đáng chú ý, trong nội dung thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, đến nay các sở, ban, ngành, UBND các địa phương đã xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Trong đó tập trung vào một số nội dung chính sau: Xây dựng Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về công tác bảo vệ môi trường để tập trung chỉ đạo, triển khai trong giai đoạn tới với quyết tâm thay đổi, chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống, nhất là ở cụm dân cư, thôn bản, trung tâm công cộng, khu du lịch. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện tốt các phương án, đề án đảm bảo vệ sinh môi trường các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; có giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường nông thôn; xây dựng và bổ sung các tiêu chí để làm căn cứ chấp thuận các dự án đầu tư nhằm tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tập trung chỉ đạo vận hành hệ thống quan trắc và cảnh báo ô nhiễm môi trường toàn tỉnh để thống nhất quản lý, theo dõi, giám sát…

Một nội dung nữa cũng đã và đang được các sở, ngành, địa phương rốt ráo thực hiện ngay từ đầu năm 2018, đó là đẩy mạnh thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược trong phát triển KT-XH. Trong đó, về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tỉnh đã giao rõ “chỉ tiêu”: Chậm nhất trong quý II/2018 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng chuỗi các dự án trọng điểm, gồm: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến; Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Mông Dương, đoạn Uông Bí - Đông Triều, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Bãi Cháy.

Trong đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, các đơn vị liên quan cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án giai đoạn II chính quyền điện tử; tham mưu cho UBND tỉnh trong nâng cao chỉ số cải cách hành chính (Par Index), các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI, SIPAS)... Về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, theo các sở, ngành, địa phương, trọng tâm chính của năm 2018 sẽ là tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các quy hoạch phát triển nhân lực, phát triển giáo dục và đào tạo; thực hiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh; làm tốt công tác phân luồng giáo dục phục vụ cho đào tạo nghề cho lao động...

Theo Hồng Nhung (Báo Quảng Ninh)