Thứ hai, 25/11/2013 Cập nhật lần cuối lúc 15:26

UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - tỉnh Mie (Nhật Bản)

Sáng 25-11, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ngành liên quan đã làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - tỉnh Mie (Nhật Bản).

Đoàn công tác của Hiệp hội Hữu nghị Việt Nam - tỉnh Mie do ông Ono Kinichi, Nghị sỹ tỉnh Mie, Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đến Quảng Ninh để trao đổi về khả năng triển khai Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao tại Đông Triều và giới thiệu sản phẩm nước uống cao cấp oishi Mizu, tìm hiểu khả năng kinh doanh sản phẩm này tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2013 là năm hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Tại Quảng Ninh, tỉnh cũng đã có nhiều hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư Nhật Bản và xác định Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao tại Đông Triều là dự án nằm trong chương trình chiến lược hợp tác hữu nghị với Nhật Bản. Triển khai thực hiện dự án này, tỉnh chỉ đạo tập trung nguồn lực của tỉnh, sự hỗ trợ của Trung ương để thực hiện thành công dự án. Sự hỗ trợ, hợp tác của Hiệp hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - tỉnh Mie sẽ tạo động lực để dự án sớm được triển khai và thực hiện thành công.

Ông Ono Kinichi đã giới thiệu khái quát về nền nông nghiệp Nhật Bản, hoàn toàn là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; giới thiệu một số kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp; khả năng chuyển giao công nghệ và cấp vốn ODA cho dự án này. Theo đó, nền nông nghiệp Nhật Bản có những công nghệ tiên tiến sản xuất rau, củ, quả, thực phẩm an toàn không sử dụng hóa chất độc hại, cho sản phẩm siêu sạch, hoàn toàn an toàn trên cơ sở xây dựng cơ sở dữ liệu số. Cũng tại đây, hiệp hội cũng đã giới thiệu về dự án sản xuất rượu shochu tại Khu nông nghiệp Công nghệ cao Đông Triều.

Dự án Khu nông nghiệp Công nghệ cao tại Đông Triều với quy mô 100 ha hiện nay đang được huyện Đông Triều tích cực triển khai giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư. Đến nay đã có 44 ha mặt bằng sạch để kêu gọi, thu hút nhà đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần phải xác định rõ phương thức đầu tư của dự án, nguồn vốn đầu tư, thời gian đầu tư, quy mô và kế hoạch triển khai dự án. Qua cuộc làm việc hôm nay, đoàn cần khẩn trương hoàn thiện việc lập dự án để trình các cấp có thẩm quyền. Khi đã có dự án được xây dựng hoàn chỉnh, tỉnh sẽ có văn bản chính thức trình cấp trên và các tổ chức có thẩm quyền để dự án được vay vốn ODA.

Về phía tỉnh Quảng Ninh sẽ có đầu mối là Sở Kế hoạch Đầu tư, phối hợp về việc triển khai các thủ tục của dự án. Theo đó, trong năm 2013 phải hoàn thành được thủ tục, hồ sơ của dự án trình các cơ quan có thẩm quyền. Đối với dự án sản xuất rượu shochu, đây là dự án sản xuất có điều kiện, tỉnh sẽ cùng đơn vị trình các cơ quan có thẩm quyền để dự án có điều kiện triển khai thực hiện.

Hữu Việt

Nguồn: baoquangninh.com.vn