Thứ năm, 14/6/2018 Cập nhật lần cuối lúc 10:21

Vân Đồn cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý đất đai, đảm bảo ANTT, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trong buổi kiểm tra công tác đảm bảo ANTT, quản lý đất đai và triển khai các dự án tại huyện Vân Đồn ngày 13/6.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác làm thủ tục đất đai tại Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn.

Báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thường trực Tỉnh ủy về quản lý đất đai, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn, huyện Vân Đồn đã sớm triển khai các giải pháp tăng cường quản lý. Các phòng, ban, cơ quan chuyên môn đã tạm dừng việc thụ lý, thẩm định các thủ tục hành chính về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa, chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nghiêm cấm đầu cơ đất đai...

Huyện cũng đã thành lập các tổ liên ngành, tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh, phòng giao dịch bất động sản trên địa bàn, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó, tình hình đất đai trên địa bàn huyện có chuyển biến theo hướng tích cực, việc mua bán, chuyển nhượng và các giao dịch về đất đai đã giảm và đi vào ổn định.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm công trường thi công nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đối với tình hình ANTT, thời gian qua trên địa bàn huyện Vân Đồn không có tình trạng người dân tụ tập đông người, phản ứng các chính sách Quốc hội đang họp chờ thông qua. Tuy nhiên, huyện vẫn tổ chức các kế hoạch tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân cảnh giác, không nghe và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng, không tham gia vào các hành động trái pháp luật, không chia sẻ những nội dung kích động trên các trang mạng xã hội...

Đại diện nhà đầu tư Sun Group báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy những công nghệ được trang bị tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn, đại diện nhà đầu tư Sun Group báo cáo khái quát với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy công tác thi công, tiến độ một số dự án đang được triển khai. Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện với 1.500 cán bộ, công nhân thường xuyên có mặt tại công trường để tổ chức thi công liên tục.

Đến nay, hạng mục bay đã hoàn thành, tháp không lưu sẽ xong trong tháng 6; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8. Dự kiến ngày 10/7 sẽ thực hiện bay hiệu chỉnh. Cũng trong tháng 7, chủ đầu tư sẽ hoàn thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2018.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ bay hiệu chỉnh vào tháng 7/2018 và hoàn thành, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào cuối năm 2018.

Tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn quy mô đầu tư rộng 71ha, giai đoạn hiện tại đang tập trung thi công khu phức hợp trên diện tích 5ha với các tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí có tổng diện tích sàn lên tới 300.000m2. Hiện dự án đang triển khai công tác thi công cọc khoan nhồi, nhà đầu đã thi công được 1.650/1.800 cọc có đường kính 0,8-1m, chiều sâu 35-45m. Dự kiến cuối tháng 6, sẽ kết thúc công tác thi công cọc để chuyển sang giai đoạn thi công phần móng và phần thân của khu phức hợp. Tiến độ hoàn thiện toàn bộ dự án dự kiến vào 30/4/2020.

Sở GTVT báo cáo dự án Đường trục chính từ Cảng hàng không đến Khu phức hợp dài 15km được khởi công từ tháng 11/2017, đến nay thi công nền đường đạt 70% khối lượng, một số vị trí đã thi công cấp phối đá dăm, dự kiến cuối tháng 8 sẽ xong toàn bộ phần đắp nền để chuyển sang triển khai thảm bê tông nhựa mặt đường, hệ thống ATGT, cây xanh, điện chiếu sáng. Các nhà thầu đang quyết tâm hoàn thành dự án vào cuối năm 2018, vượt trước tiến độ 4 tháng so với kế hoạch.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trò chuyện với công nhân thi công Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác làm thủ tục đất đai tại Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn, thăm các dự án, công trình triển khai trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương tinh thần nỗ lực của huyện Vân Đồn và nhà đầu tư, nhà thầu thi công. Đồng chí yêu cầu huyện Vân Đồn và các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác quản lý đất đai, đảm bảo ANTT trên địa bàn, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV dự kiến thông qua một số bộ luật mới, trong đó có Luận đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, thời gian qua, một số đối tượng xấu đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để xuyên tạc, xúi giục, dẫn đến mất ANTT tại một số địa phương trong nước. Tại Quảng Ninh và đặc biệt huyện Vân Đồn, công tác nắm bắt tình hình đã được triển khai tốt, từ đó sớm có các biện pháp để thông tin, vận động nhân dân tránh xa những xúi giục của kẻ xấu. Do đó, ANTT địa bàn được đảm bảo. Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng thời gian tới, kẻ xấu tiếp tục tìm mọi thủ đoạn để lôi kéo, kích động nhân dân. Vì thế, Vân Đồn cần tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình, vận động, tuyên truyền để nhân dân cảnh giác, tránh xa giọng điệu xuyên tạc, không để lòng yêu nước bị lợi dụng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra công trường thi công Đường trục chính từ Cảng hàng không đến Khu phức hợp.

Đối với công tác quản lý đất đai, huyện Vân Đồn cần tiếp tục tổ chức ra soát, ngăn chặn và phát hiện kịp thời tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn. Huyện phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, với Ban quản lý Khu kinh tế để sàng lọc các trường hợp sử dụng đất, phân định và tạm dừng cấp quyền sử dụng đất đối các trường hợp có ý đồ đầu cơ, tích tụ đất đai để trục lợi. Cần lưu ý các trường hợp có nguy cơ cao như: Giao dịch chuyển đổi đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất trong các khu quy hoạch, đất của những người không có hộ khẩu tại Vân Đồn và đất do một người đứng tên tại nhiều thủ tục đất đai.

Với các trường hợp người dân xin cấp quyền sử dụng đất chính đáng như: Cấp đất tái định cư sau khi thực hiện GPMB, vay vốn ngân hàng, liên quan đến thừa kế và các giao dịch không có nguy cơ đầu cơ, huyện cần phân loại và rà soát kỹ để làm thủ tục cho nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn hiện đang triển khai thi công cọc khoan nhồi, đã thi công được 1.650/1.800 cọc.

Còn tại các dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Song song với việc đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án hạ tầng theo kế hoạch, các sở, ngành và huyện Vân Đồn cần khẩn trương, xúc tiến ngay các dự án đầu tư dịch vụ, giải trí cao cấp đã được nghiên cứu và quy hoạch để đồng bộ hạ tầng.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phải đặt các dự án trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Vân Đồn theo định hướng phát triển. Các dự án hạ tầng kết nối sẽ chưa thể phát huy được hiệu quả đầu tư, chưa thu hút được du khách nếu chưa triển khai các dự án dịch vụ, giải trí cao cấp... Vì thế, cần mời các nhà đầu tư đã có chủ trương, nằm trong quy hoạch, kế hoạch của tỉnh hoàn thành sớm thủ tục pháp lý để tiến hành đầu tư, triển khai thi công dự án. Lưu ý các thủ tục về cấp đất, thẩm quyền cấp phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Đỗ Phương (baoquangninh.com.vn)