Thứ năm, 28/12/2017 Cập nhật lần cuối lúc 18:13

Vì một cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững

Là một trong những địa phương tham gia trong cuộc đua nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI ngay từ những năm đầu tiên, Quảng Ninh đã sớm nhận ra rằng nếu chỉ tập trung vào khai thác những lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên tự nhiên, sẽ không đủ và không bền vững để tạo lợi thế cạnh tranh.

Chính vì vậy, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo chuyển biến căn bản từ tư duy nhận thức, quan điểm chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới xây dựng hình ảnh môi trường.

Một buổi tọa đàm hỗ trợ doanh nghiệp do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh tổ chức.
Một buổi tọa đàm hỗ trợ doanh nghiệp do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh tổ chức.

Một trong những giải pháp quan trọng là phải tạo đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và phải nỗ lực cải cách thường xuyên, liên tục với sự chung tay, vào cuộc một cách chủ động, sáng tạo của tất cả các cấp, các ngành và phải được truyền lửa đến “cấp cơ sở”. DDCI (bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương) được hình thành từ chính yêu cầu đòi hỏi không ngừng đổi mới và liên tục cải cách. Thí điểm triển khai từ năm 2015, đến nay đã được 3 năm, DDCI đang ngày càng được khẳng định qua sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp thông qua tỷ lệ phản hồi phiếu DDCI với số lượng và chất lượng ngày càng cao, tạo được sự vào cuộc chủ động, thực chất hơn của các sở, ban, ngành và địa phương trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

DDCI đã tạo động lực mạnh mẽ trong chuyển đổi tư duy cải cách của cấp cơ sở sang cách thức “chủ động”, từng bước chuyển dần sang tư duy “phục vụ doanh nghiệp”. Với những chương trình hành động cụ thể, phân công rõ trách nhiệm thông qua việc thành lập các tổ công tác/ tổ tham mưu giúp việc về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao PCI, DDCI, các sở, ngành và địa phương trên toàn tỉnh đã có những bước triển khai cụ thể, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ của mình trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh vì cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Với quyết tâm mạnh mẽ trong nỗ lực phục vụ doanh nghiệp, DDCI là một ví dụ sinh động minh chứng khi Quảng Ninh mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp đánh giá năng lực điều hành kinh tế cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh. Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp được nâng cao, ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng trở thành kênh thông tin hữu ích để tỉnh tham khảo, xem xét và đánh giá năng lực điều hành kinh tế cấp cơ sở, từ đó tìm ra những giải pháp thiết thực, gắn với mong đợi của doanh nghiệp trong nỗ lực liên tục cải cách của mình.

Như đánh giá của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc: “Phải chuyển được lửa cải cách xuống địa phương, áp lực cải cách xuống cơ sở. Để làm được điều đó cần có công nghệ, mô hình lượng hoá và Quảng Ninh đã trao cho người dân, doanh nghiệp quyền đánh giá chính quyền, cơ quan quản lý thông qua DDCI. Trong thời gian tới Quảng Ninh cần tiếp tục đưa áp lực cải cách về cấp chính quyền xã, phường và tới từng cán bộ công chức. Để nỗ lực cải cách thể hiện qua hành vi từng cán bộ công chức”.

DDCI đã thu hút được sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cũng theo ý kiến của T.S Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương tại Hội nghị công bố DDCI 2016: Chỉ số đã có hiệu ứng tích cực ban đầu khi lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã phải “nóng mặt và phản ứng khi được đánh giá và so sánh” và “còn thấy xấu hổ và tìm hiểu kỹ về từng khía cạnh chỉ số có nghĩa là động lực cải cách và công cụ để cải cách đã sẵn sàng”.

Những hiệu ứng tích cực ban đầu của DDCI với  sự chuyển mình của các cơ quan được đánh giá, sự quan tâm của truyền thông đại chúng, ý kiến của các chuyên gia và đặc biệt nhận được ngày càng nhiều hơn sự hài lòng cộng đồng doanh nghiệp một lần nữa khẳng định: Nỗ lực cải cách nếu được “truyền lửa” thường xuyên, không ngừng sẽ tạo “sức nóng lan tỏa” trong cả hệ thống, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Kim Chi (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh)