Thứ hai, 4/5/2020 Cập nhật lần cuối lúc 06:24

Xây dựng mô hình hỗ trợ đầu tư chuyên nghiệp

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 20/2/2020, về việc chủ động nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh đã tập trung các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp.

IPA Quảng Ninh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.
IPA Quảng Ninh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, tháng 1/2020.

Để hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, IPA Quảng Ninh chú trọng cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí không chính thức; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thành lập mới; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư các dự án ngoài ngân sách...

Cùng với đó, đơn vị cũng xây dựng kế hoạch, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và tăng cường các giải pháp linh hoạt để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu... và các công ty liên doanh với các quốc gia trong vùng dịch. Trong đó, tập trung áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét miễn giảm lãi vay theo quy định pháp luật hiện hành; hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn...

Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, IPA Quảng Ninh bám sát nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng đối thoại doanh nghiệp; tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Coffee Doanh nhân. Cùng với đó, tăng cường công tác đấu thầu qua mạng, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính và các nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp bằng văn bản với thời hạn cụ thể, phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh thi công đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả.
Đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả đang được gấp rút hoàn thành.

Tính riêng trong tháng 4/2020, IPA Quảng Ninh đã thực hiện tiếp đón và làm việc với một nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh; tiếp nhận 4 hồ sơ dự án đầu tư vào một số địa phương trong tỉnh. Lũy kế từ đầu năm đến nay, IPA Quảng Ninh tiếp nhận 28 hồ sơ dự án đầu tư vào các lĩnh vực: Đô thị, dịch vụ du lịch, kinh doanh thương mại, nông nghiệp... tập trung tại các địa bàn chủ yếu là Hạ Long, Đông Triều, Quảng Yên. Trong đó, đã thực hiện giải quyết xong 17 hồ sơ.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, cho biết: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp được tỉnh quyết liệt chỉ đạo với nhiều giải pháp và mang lại hiệu quả cao. Đây cũng là hoạt động được thực hiện thường xuyên, liên tục, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Thời gian tới, IPA Quảng Ninh tiếp tục triển khai hỗ trợ các nhà đầu tư đang nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương; tiếp tục rà soát, tìm hướng tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Minh Đức