Thứ năm, 1/8/2019 Cập nhật lần cuối lúc 12:48

Xử lý mạnh tay đối với các dự án chậm tiến độ

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, khối lượng thực hiện và giải ngân vốn chi đầu tư phát triển toàn tỉnh quý II/2019 đạt hơn 3.800 tỷ đồng, chỉ bằng 27,1% kế hoạch năm 2019, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 và thấp hơn so với tỷ lệ mặt bằng chung cả nước. Để đảm bảo tiến độ thi công, cũng như giải ngân vốn xây dựng cơ bản các dự án, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo nhiều giải pháp mạnh tay hơn, kiên quyết xử lý đối với chủ đầu tư, các dự án vi phạm tiến độ cam kết.

1
Dự án đường nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với KCN Nam Tiền Phong đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2019. Ảnh: Đỗ Phương

Kế hoạch vốn đầu tư phát triển đến hết tháng 6/2019 đã được UBND tỉnh bố trí là 14.081 tỷ đồng, chiếm 56,89% dự toán tổng chi ngân sách. Trong đó, ngân sách tỉnh là gần 7.000 tỷ đồng, ngân sách huyện, xã trên 6.500 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn ngân sách Trung ương. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số dự án hoàn thành đã phê duyệt quyết toán là 603/845 dự án. Một số địa phương, chủ đầu tư thực hiện tốt công tác quyết toán như: Đông Triều 116 dự án; Uông Bí 74 dự án; Hoành Bồ 61 dự án; Đầm Hà 60 dự án...

Về công tác bồi thường GPMB các dự án, đặc biệt là đối với các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công - tư luôn được các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết kịp thời các vướng mắc; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, tạo thuận lợi trong thu hút các nguồn lực đầu tư trên địa bàn.

Tuy nhiên, có thể thấy những khó khăn trong thực hiện và giải ngân vốn chi đầu tư phát triển toàn tỉnh hiện nay vẫn còn rất nhiều. Đáng chú ý, theo thống kê của Sở KH&ĐT, hiện còn một số chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm công tác giám sát, báo cáo giám sát đầu tư; chưa hoàn thành công tác hoàn ứng vốn đối với một số dự án của những năm trước đây. Việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới năm 2019 mặc dù đã được cải thiện so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn chậm. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân kế hoạch vốn bố trí năm 2019. Có nhiều dự án mới được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hiện đang triển khai các bước để đấu thầu lựa chọn nhà thầu nên chưa thể giải ngân được. Cụ thể trong 80 dự án khởi công mới theo nhiệm vụ chi từ ngân sách tỉnh, đến 30/6/2019 mới có 73 dự án được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tại các địa phương, UBND tỉnh cho phép khởi công mới 243/295 dự án với tổng mức đầu tư trên 5.700 tỷ đồng.

Cùng với đó, hiện một số dự án, công trình đã có phương án bố trí vốn trong kế hoạch năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai khởi công, ảnh hưởng đến tiến độ dự án cũng như không phát huy được hiệu quả từ nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, việc đề xuất trung hạn 2021-2025 của các đơn vị có rất nhiều dự án không thuộc nhiệm vụ chi ngân sách tỉnh; việc đề xuất thiếu căn cứ, chưa thực sự cần thiết hoặc chưa đúng về cấp quản lý.

QL18C đoạn qua xã Bắc Sơn, TP Móng Cái đã hoàn thành nâng cấp.
QL18C đoạn qua xã Bắc Sơn, TP Móng Cái đã hoàn thành nâng cấp. Ảnh: Đỗ Phương

Chỉ đạo tại cuộc họp giao ban công tác xây dựng cơ bản diễn ra đầu tháng 7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy đã chỉ đạo nhiều nội dung, nhằm siết chặt công tác quản lý thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn chi đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Trong đó, yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để triển khai các dự án khởi công mới trong kế hoạch vốn 2019. Đối với 6 dự án chưa phê duyệt, nếu không hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước 15/7 sẽ điều chuyển vốn cho các công trình dự án khác có nhu cầu.

Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước đến ngày 30/9/2019 giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn giao đầu năm, kiên quyết không bố trí kế hoạch vốn năm 2020 để tập trung thực hiện hết số vốn kế hoạch năm 2019. Giao Sở KH&ĐT đề xuất UBND tỉnh điều hòa các dự án có tỷ lệ giải ngân vốn 9 tháng đầu năm dưới 30%. Thủ trưởng các đơn vị được giao làm chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh và đây sẽ là tiêu chí đánh giá thi đua, đánh giá cán bộ, cơ quan trong năm 2019.

Đồng chí cũng yêu cầu, các chủ đầu tư cần lựa chọn các hạng mục đầu tư phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn để hoàn thành dứt điểm, tránh triển khai dàn trải các hạng mục dẫn đến phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, quyết toán công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, trình Sở Tài chính thẩm tra và phê duyệt quyết toán để làm cơ sở thanh quyết toán, từng bước xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư năm 2020, các đơn vị, địa phương quan tâm chú trọng thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các dự án thuộc danh mục triển khai thực hiện kế hoạch năm 2020, phải hoàn thành xong trước 31/10/2019. Nếu sau 31/10/2019 mà còn dự án chưa được UBND tỉnh phê duyệt thì sẽ chuyển sang kế hoạch đầu tư năm sau hoặc sẽ xem xét lại việc giao chủ đầu tư các dự án.

Hồng Nhung (Báo Quảng Ninh)