Thứ bảy, 15/2/2020 Cập nhật lần cuối lúc 11:04

Xúc tiến, thu hút và hỗ trợ đầu tư vào nhiều ngành, lĩnh vực

Thời gian qua, Quảng Ninh luôn coi trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai nhiều giải pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong năm 2020 và giai đoạn tiếp theo, tỉnh đang tiếp tục nỗ lực xúc tiến, thu hút và hỗ trợ đầu tư vào nhiều ngành, lĩnh vực đa dạng để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019.
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019, ngày 8/2.

Với phương thức tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp được tổ chức thường xuyên, hiệu quả bằng nhiều hình thức như: Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp thường kỳ, cafe doanh nhân, fanpage DDCI, hỗ trợ các dự án được cấp phép, tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, hỗ trợ tiếp cận tài chính, tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp trong ứng dụng khoa học và công nghệ... Sự tích cực, chủ động này của Quảng Ninh đã “ghi điểm” rất nhiều trong mắt các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Minh chứng rõ nhất là tại lễ công bố bảng xếp hạng chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019 vừa được tổ chức vào ngày 8/2 vừa qua, đại đa số các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đều dành cho tỉnh những đánh giá rất tích cực.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, cho biết: Tỉnh Quảng Ninh và các địa phương của tỉnh luôn chủ động, linh hoạt và chu đáo, sâu sắc trong mối quan hệ đối với các doanh nghiệp, điển hình là việc thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, quan tâm, chia sẻ và thẳng thắn trao đổi, tìm tiếng nói chung để giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Điều chúng tôi đánh giá cao nhất ở Quảng Ninh chính là sự chủ động trong đồng hành cùng doanh nghiệp, không thụ động chờ doanh nghiệp “gõ cửa”.

Cùng với đó, sự hoạt động tích cực của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh và việc duy trì, mở rộng hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội đầu tư vào tỉnh cũng đã đem lại nhiều kết quả khả quan trong xúc tiến và thu hút đầu tư. Việc xúc tiến, thu hút và hỗ trợ đầu tư cũng được tỉnh triển khai trong nhiều ngành, lĩnh vực đa dạng, như: Hạ tầng giao thông, kỹ thuật, khu công nghiệp và đô thị; dịch vụ du lịch; bất động sản nghỉ dưỡng, logistics; môi trường; nông nghiệp...

Sản xuất sợi cotton tại Phân xưởng số 1, Nhà máy sợi Texhong Ngân Hà.
Công nhân Nhà máy sợi Texhong Ngân Hà (Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà) sản xuất sợi cotton. Ảnh: 

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, chủ động, tích cực, Quảng Ninh đã, đang là mảnh đất màu mỡ, thu hút được đông đảo các nhà đầu tư. Trong đó, không chỉ những nhà đầu tư chiến lược như Vingroup, Sun Group, FLC,... mà nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp khác cũng đã bám sát vào định hướng phát triển chung của tỉnh, có nhiều ý tưởng mới lạ hấp dẫn, có tính khả thi cao, gợi mở những hướng phát triển mới cho tỉnh.

Trong đó, phải kể đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và đang trực tiếp đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh với ngành nghề chủ yếu là công nghiệp sản xuất phụ trợ, công nghiệp nhẹ, dệt may, da giày, điện - điện tử, chế tạo linh - phụ kiện phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Như tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà, hiện đang có 13 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 1,7 tỷ USD, tương đương hơn 23.000 tỷ đồng. Trong đó 12 doanh nghiệp đã hoàn thiện đầu tư, 9 doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh.

Tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất phụ trợ, như: May mặc, dệt kim, nhuộm vải, gia công linh kiện máy móc và cung ứng vật tư thiết bị cơ điện ngũ kim... Trong giai đoạn 2015-2019, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà nộp ngân sách nhà nước khoảng 1.200 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho gần 10.500 lao động, trong đó có khoảng 3.800 lao động địa phương.

Hay như một loạt các doanh nghiệp của Nhật Bản hiện đã và đang tìm kiếm và xúc tiến đầu tư vào một số ngành, lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, chế biến sản phẩm... trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu có thể kể đến Công ty TAIHEIYO SHINJU Việt Nam với dự án nuôi cấy, sản xuất gia công và kinh doanh ngọc trai tại KKT Vân Đồn; Công ty Tonkemy Corporation và Công ty TNHH Dương Nhật đầu tư dự án sản xuất kinh doanh vật liệu lọc nước tại TP Cẩm Phả; Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và thiết bị điện ô tô tại KCN Đông Mai...

Minh Hà (Trung tâm truyền thông Quảng Ninh)