Thứ hai, 6/1/2020 Cập nhật lần cuối lúc 15:53

Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư: Nhiều giải pháp hiệu quả

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự vào cuộc chủ động của các cấp, ngành, địa phương, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA) đã báo cáo, tham mưu lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị phân tích đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời, triển khai các giải pháp hiệu quả trong công tác xúc tiến, hỗ trợ đầu tư.

a
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh khảo sát dự án của Tập đoàn TH-True Milk tại Nghệ An (tháng 12/2019).

Riêng trong năm 2019, IPA đã chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức 3 hội nghị liên quan đến công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh; phối hợp với chuyên gia tổ chức tập huấn cho 17 sở, ngành, địa phương nhằm hỗ trợ lãnh đạo, cán bộ, viên chức của các sở, ngành, địa phương nắm rõ về chủ trương, cách thức triển khai về nâng cao PCI và DDCI tại các cấp cơ sở…

Để hoạt động xúc tiến đầu tư đi vào chiều sâu, IPA cũng đặc biệt chú trọng đến hệ thống hóa cơ sở dữ liệu về xúc tiến đầu tư và chuyên nghiệp hóa các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến theo chuẩn quốc tế với nhiều ngôn ngữ phổ biến và được các nhà đầu tư đánh giá cao về hình thức cũng như giá trị thông tin. Cụ thể như: Thường xuyên cập nhật thông tin lên website Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh bằng 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật, Hàn; các video clip xúc tiến đầu tư được hiệu chỉnh, cập nhật thường xuyên để tạo điểm nhấn quảng bá, giới thiệu đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoạt động hỗ trợ đầu tư tiếp tục bám sát nhu cầu của nhà đầu tư để có những hỗ trợ kịp thời và triển khai sự phối hợp với các cơ quan để hỗ trợ tối ưu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các hình thức hỗ trợ được đa dạng hóa như: Hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; hỗ trợ tại cơ quan IPA, qua điện thoại, đường dây nóng; hỗ trợ bằng văn bản hoặc email; hỗ trợ giải đáp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử và qua fanpage của IPA; trực tiếp hỗ trợ các doanh nghiệp đi khảo sát nghiên cứu mở rộng đầu tư.

Đồng thời, IPA cũng phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan trong hỗ trợ doanh nghiệp qua tổ chức các phiên “Café Doanh nhân”, qua đó góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

a
IPA Quảng Ninh đi khảo sát KKT Vân Đồn với đại diện Tập đoàn Khách sạn Lotte Hotel, tháng 2/2019. (Ảnh: IPA Quảng Ninh)

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2019 là định hướng chuyển mạnh mẽ từ "lượng" về "chất" trong xúc tiến đầu tư, trọng tâm ưu tiên chủ động tiếp xúc, chăm sóc các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu đầu tư vào những lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Chính vì vậy, công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ được triển khai tích cực và hiệu quả hơn thông qua chủ động hỗ trợ các nhà đầu tư lớn như Foxconn, TCL, Lotte, TH... Đến nay, một số dự án đầu tư đã đạt được kết quả cụ thể như dự án của Tập đoàn Foxconn, TCL đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Đông Mai...

Theo thống kê của IPA, trong năm 2019 Ban đã tiếp và làm việc với gần 40 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh; tham mưu UBND tỉnh thu hồi chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng của 3 dự án; tiếp nhận và xử lý 160 hồ sơ chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch (tăng 95% so với năm 2018) và 47 hồ sơ dự án liên quan thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư (tăng 31% so với năm 2018).

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Thường trực IPA Quảng Ninh, cho biết: Để tăng cường công tác xúc tiến, thu hút thêm các nhà đầu tư chiến lược đến với Quảng Ninh, chúng tôi đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp xúc tiến thu hút nhà đầu tư. Trong đó, tập trung vào các nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực như Nhật Bản, Hàn Quốc… Năm 2020, IPA sẽ tập trung các giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm giữ vững ngôi vị quán quân PCI, góp phần thực hiện tốt chủ đề công tác năm về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững”. Đồng thời, sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác định hướng xúc tiến, thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước theo đúng định hướng của tỉnh. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao ít sử dụng lao động, an toàn có giá trị lớn và đảm bảo về môi trường.

Minh Đức (Báo Quảng Ninh)