Thứ năm, 13/11/2014 Cập nhật lần cuối lúc 14:01

Tài nguyên thiên nhiên

2. Tài nguyên thiên nhiênDây chuyền tuyển than
2.1 Tài nguyên khoáng sản

Quảng Ninh là trung tâm số 1 của Việt Nam về tài nguyên than đá, có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc thù, trữ lượng lớn, chất lượng cao mà nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước không có được như: than, cao lanh tấn mài, đất sét, cát thủy tinh, đá vôi…

Than đá: Có trữ lượng khoảng 3,6 tỷ tấn, phần lớn tập trung tại 3 khu vực: Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí – Đông Triều; mỗi năm cho phép khai thác khoảng 40 triệu tấn.

Các mỏ đá vôi, đất sét, cao lanh…: Trữ lượng tương đối lớn, phân bố rộng khắp các địa phương trong tỉnh và là nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất vật liệu xây dựng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

2.2. Tài nguyên đất
Quảng Ninh có quỹ đất dồi dào rộng 611.081,3 ha, trong đó 75.370 ha đất nông nghiệp đang sử dụng, 146.019 ha đất lâm nghiệp (chiếm 63,47% tổng diện tích tự nhiên).Trong tổng diện tích đất đai toàn tỉnh, đất nông nghiệp chỉ chiếm 10%, đất có rừng chiếm 38%, diện tích chưa sử dụng còn lớn (chiếm 43,8%) tập trung ở vùng miền núi và ven biển, còn lại là đất chuyên dùng và đất ở.
2.3. Du lịch cảnh quan
Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh có tài nguyên du lịch đặc sắc vào bậc nhất của cả nước với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng.

Vịnh Hạ Long, hai lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị cảnh quan và địa chất, địa mạo; đặc biệt vừa qua được Tổ chức New OpenWorld công nhận là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã và đang sức hút to lớn về phát triển du lịch, dịch vụ, cảng biển, công nghiệp, thương mại.

Vịnh Bái Tử Long là quần thể với khoảng 600 hòn đảo đất và đảo đá, biệt lập với đất liền có cảnh quan đặc sắc, đa dạng; có vườn quốc gia Bái Tử Long với trên 200 loài động, thực vật (trong đó có trên 80 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam); là điều kiện rất thuận lợi để phát triển du lịch biển đảo, sinh thái, cửa ngõ giao thương quốc tế và kinh tế biển.

Với bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng như: Bãi Cháy, Trà Cổ, Quan Lan, Minh Châu…; nhiều khu du lịch hiện đại tầm cỡ quốc tế, hàng năm Quảng Ninh đã thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng và hội thảo.

2.4. Du lịch văn hóa tâm linh

Bên cạnh các giá trị cảnh quan ngoại hạng, Quảng Ninh còn có nhiều tiềm năng về du lịch sinh thái, văn hoá, tâm linh với Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử – Danh sơn linh thiêng, huyền bí – cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm – Phật giáo của Việt Nam cùng các di tích và danh thắng nổi tiếng gắn với lịch sử dựng nước, giữ nước và chiến thắng ngoại xâm của dân tộc.