Tin tức đầu tư


Hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế

28/11/2023

Giai đoạn 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh trở thành “địa chỉ đỏ” cho dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, trong đó, năm 2023 là năm thành công nhất của tỉnh về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với con số kỷ lục ước đạt 3,1 tỷ USD. Để đảm bảo các dự án sớm đưa vào hoạt động, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng bám sát tiến độ các dự án, hỗ trợ doanh nghiệp trong triển khai các thủ tục hải quan.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai và các doanh nghiệp trong KCN, KKT ký cam kết sử dụng tiền chất hoặc hỗn hợp hóa chất có thành phần là tiền chất xuất nhập khẩu.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, đến ngày 21/11/2023, có 391 doanh nghiệp đang làm thủ tục qua đơn vị, trong đó số doanh nghiệp trong các KCN, KKT là 34 (tăng 8 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2022).

Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, chia sẻ: Thực tế cho thấy, đối với những doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, KKT, nhất là những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động thì thường gặp nhiều vướng mắc về thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền để lắp đặt, phục vụ sản xuất. Bởi để được các chính sách ưu đãi đầu tư thì phải đáp ứng theo đúng quy định về chính sách nhập khẩu máy móc thiết bị của các cơ quan chuyên ngành, chính sách liên quan đến điều kiện miễn thuế, không chịu thuế đối với các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất, chính sách phân loại hàng hóa nhập khẩu. Một số doanh nghiệp cần nhập khẩu máy móc thiết bị cũ từ Trung Quốc mà những thủ tục liên quan cũng rất phức tạp. Do đó, Chi cục xác định cần phải tư vấn cho doanh nghiệp ngay trong quá trình xây dựng cơ sở sản xuất, cơ sở hạ tầng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp để đáp ứng đúng các tiêu chí. Chi cục cũng tích cực đẩy nhanh việc công nhận địa điểm kiểm tra hàng hoá tại chân công trình hoặc nhà máy cho doanh nghiệp. Vì nếu không có địa điểm thì doanh nghiệp phải kiểm tra hàng hoá của cửa khẩu hoặc mang hàng hoá đến trụ sở chi cục, doanh nghiệp sẽ mất thêm thời gian và chi phí.

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp có các dự án chuẩn bị đầu tư cũng được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai triển khai theo hướng khi đã tổ chức các cuộc gặp trực tiếp, hội nghị chuyên đề để tiếp xúc doanh nghiệp, nắm bắt nhu cầu, kế hoạch nhập khẩu của các doanh nghiệp, kịp thời hướng dẫn cụ thể các quy định, chính sách quy trình thủ tục hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp. Chi cục cũng phân công công chức chuyên quản trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Ông Hsu Chi - Wen, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Boltun Việt Nam (doanh nghiệp chế xuất có trụ sở tại KCN Bắc Tiền Phong, TX Quảng Yên) cho biết: Chúng tôi được cấp phép thực hiện Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình có quy mô vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, tương đương 165 triệu USD. Ngay từ rất sớm, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã trao đổi, hướng dẫn thủ tục hải quan để doanh nghiệp nắm bắt, chủ động thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động nhập khẩu máy móc tạo tài sản cố định và thiết bị, nguyên vật liệu để phục vụ hoạt động sản xuất. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hải quan nhập khẩu dây chuyền máy móc, dây chuyền thiết bị đồng bộ; thủ tục nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất; các yêu cầu về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất...

Sản xuất tấm silic tại Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam (KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên).

Nhờ kịp thời xử lý vướng mắc, không để doanh nghiệp phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục đã ngày càng tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp về môi trường đầu tư của tỉnh. Ông Huang Jinxing, Tổng Giám đốc quan hệ đối ngoại Công ty Jinko Solar (KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên) cho biết: Tập đoàn đang đầu tư 4 dự án với tổng mức đầu tư gần 1,6 tỷ USD nhằm hoàn thiện chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi tháng, Công ty làm thủ tục thông quan khoảng 700 tờ khai để nhập khẩu máy móc, thiết bị. Sự quan tâm của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã giúp cho doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ các quy định, chính sách pháp luật, giải quyết được các khó khăn ngay từ ban đầu khi triển khai các thủ tục. Đồng thời, thông báo kịp thời các chính sách ưu đãi về thuế mà doanh nghiệp được hưởng trong quá trình thực hiện đầu tư dự án. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp cho các dự án đẩy nhanh tiến độ để đi vào hoạt động.

Với những giải pháp quyết liệt trong hỗ trợ doanh nghiệp đã góp phần đưa số thu 2023 của Chi cục có sự bứt phá mạnh mẽ. Thống kê đến ngày 21/11/2023, số thu NSNN của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đạt trên 7.600 tỷ đồng (đạt 170% chỉ tiêu được giao trong năm 2023) và trở thành một trong 10 chi cục có số thu NSNN lớn nhất toàn quốc.

Hoàng Nga