Tin tức đầu tư


Doanh nghiệp FDI tin tưởng đầu tư vào Việt Nam

07/10/2021

Tại Việt Nam, do tác động của đại dịch, một số nhà máy bị ngưng hoặc giảm công suất. Tuy nhiên, số lượng các dự án FDI quy mô trên 50 triệu USD vẫn duy trì tăng mạnh.

Tính chung vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng qua vẫn đạt hơn 22 tỷ USD, tức tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều địa phương có nguồn vốn đầu tư FDI cao đang đồng hành với các doanh nghiệp bằng các chính sách từ sản xuất, duy trì nguồn lao động cũng như hạn chế thấp nhất đứt gãy chuỗi cung cầu vật tư, nguyên liệu hàng hóa.

Tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, khi dịch bệnh còn căng thẳng, dự án sản xuất cà phê của Nestle Việt Nam vẫn tăng vốn thêm 132 triệu USD. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành trong 2 năm với công suất nâng lên gấp đôi.

Còn tại Bắc Ninh, nhà đầu tư Samsung vẫn đang giải ngân hàng trăm triệu USD vốn bổ sung. Thu hút FDI của tỉnh đến thời điểm này đạt trên 650 triệu USD, gấp 1,5 lần năm 2020 và tự tin với mục tiêu thu hút FDI trên 2 tỷ USD trong cả năm nay.

"Chúng tôi vẫn đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển quy mô hơn 220 triệu USD cho 6 nhà máy và đa dạng hoá các hạng mục sản xuất. Chúng tôi không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam. Đây sẽ là cứ điểm nghiên cứu và phát chiến lược, không chỉ là dây chuyền sản xuất", ông Choi Joo Hoo - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho hay.

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng đầu tư vào Việt Nam.

Theo Ngân hàng Thế giới, kết quả thời gian qua đã chứng tỏ được sự vững vàng của dòng vốn FDI vào Việt Nam so với các quốc gia khác. Tuy nhiên về lâu dài doanh nghiệp chỉ có thể dồn sức cho sản xuất khi an tâm với những cơ chế rõ ràng, cụ thể.

Ông Alexander Goetz - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ có một kế hoạch rõ ràng và thống nhất để chúng tôi có thể xây dựng kế hoạch cụ thể, tiếp cận các nhà cung ứng đầu vào, dịch vụ logistics, từ đó trở lại trạng thái sản xuất và kinh doanh bình thường".

Vốn đăng ký đạt gần 12,5 tỷ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ, quy mô của dự án FDI tăng lên, qua đó cho thấy tính hiệu quả trong giải pháp đồng hành, hỗ trợ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong thời gian qua để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI. Ở chiều ngược lại cũng cho thấy sự tin tưởng, gắn kết của nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam.

vtv.vn