Tin tức đầu tư


Hành trình đã trở thành thương hiệu

03/08/2023

Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước đến nay 6 năm liên tiếp giữ vị trí Quán quân PCI và 10 năm liền nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Đây là những thành quả rất đáng tự hào...

Lòng tin của nhà đầu tư

Phát biểu tại Lễ công bố Chỉ số PCI năm 2022, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ: Tỉnh Quảng Ninh một lần nữa rất vinh dự, tự hào và vô cùng phấn khởi khi tiếp tục nhận được "tập hợp tiếng nói khách quan", niềm tin, sự ghi nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp đối với những nỗ lực cải cách, đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ của chính quyền địa phương với vị trí thứ nhất về Chỉ số PCI và là địa phương duy nhất trong cả nước đến nay 6 năm liên tiếp (từ 2017-2022) giữ vị trí Quán quân PCI và 10 năm liền (từ năm 2013-2022) nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Thủ tướng thăm Công ty TNHH Competition Team Technology, Quảng Ninh
Thủ tướng thăm Công ty TNHH Competition Team Technology, Quảng Ninh.

"Duy trì tính liên tục theo trật tự tuyến tính trên trục thời gian suốt 10 năm qua, chỉ số PCI của Quảng Ninh hàm chứa trong đó là lòng tin chiến lược của nhà đầu tư, của doanh nghiệp", đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Đối với Quảng Ninh, Chỉ số PCI có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, bởi trong suốt một thập kỷ qua cũng là giai đoạn tỉnh Quảng Ninh thực hiện các đột phá, phát triển toàn diện, ổn định.

Công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022
Công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Trong đó liên tục trong 7 năm (2016 - 2022) Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 10%. Riêng năm 2022 tăng trưởng GRDP đạt 10,28%, quy mô GRDP của tỉnh đạt gần 270.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt trên 8.200 USD (cao nhất ở khu vực phía Bắc). Tổng thu ngân sách nhà nước, nhất là thu nội địa của Quảng Ninh luôn đứng trong TOP đầu cả nước.

Quý I/2023 dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức Quảng Ninh vẫn giữ vững đà tăng trưởng GRDP 8,06% của địa phương là một cực tăng trưởng ở khu vực phía Bắc.

Thương hiệu được ghi nhận

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết: Hành trình chinh phục đỉnh cao PCI của Quảng Ninh đã trở thành thương hiệu của tỉnh về một "Điểm đến đầu tư an toàn, thuận lợi, minh bạch, hấp dẫn và thành công".

Thứ hạng PCI cao đã giành được khiến mỗi cán bộ, công chức Quảng Ninh phải luôn đổi mới sáng tạo, không ngừng nỗ lực bền bỉ để vươn tới bằng tầm nhìn văn hóa, lòng tin chiến lược, trách nhiệm công vụ, đạo đức liêm chính, động lực nội sinh để giữ đà phát triển cho những năm tới đã được chuyển hóa thành ý chí và quyết tâm chính trị ở mức cao nhất xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định "Hằng năm, giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI".

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu kết quả PCI, các chỉ số tăng điểm, thăng hạng, chỉ số giảm điểm, giảm hạng để tiếp tục bàn các giải pháp nâng cao chất lượng PCI bền vững.
Tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu kết quả PCI, các chỉ số tăng điểm, thăng hạng, chỉ số giảm điểm, giảm hạng để tiếp tục bàn các giải pháp nâng cao chất lượng PCI bền vững.

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Với phương châm "Chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc, chỉ có nhìn về phía trước để tiến lên", Quảng Ninh hiểu rõ, giành được vị thế, thứ hạng PCI đã khó, giữ vững được vị thế, thứ hạng PCI càng khó khăn hơn.

Thử thách, chông gai vẫn còn ngổn ngang phía trước khi giải quyết được mâu thuẫn này thì cuộc sống lại xuất hiện mâu thuẫn mới phức tạp hơn, đòi hỏi năng lực quản trị phát triển bền vững địa phương ở tầm mức cao hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Ký, trên hành trình cải cách, những nỗ lực phải đến hằng ngày, không tự chủ quan, tự thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà luôn nhận diện kịp thời những mâu thuẫn trong thực tiễn quản lý, khó khăn, thách thức của người dân và doanh nghiệp để tìm cách tháo gỡ, giải quyết với tư duy "chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ". Tỉnh mạnh dạn thí điểm áp dụng những mô hình quản trị mới, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch trong thực hiện cung cấp các dịch vụ công phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân và xã hội với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu

Đồng thời, tỉnh phải nâng cao năng lực phản ứng chính sách, kịp thời xử lý các vấn đề mới phát sinh thuộc thẩm quyền. Mở rộng sự kết nối, trao đổi thông tin, tăng cường tương tác thường xuyên giữa chính quyền các cấp với người dân và doanh nghiệp.

Tỉnh tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch, cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực, đặc biệt là đất đai, lao động giữa các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chú trọng nhân tố con người

Chỉ số PCI được công bố là những "con số biết nói", ẩn chứa đằng sau là các động lực thúc đẩy bởi các tác nhân thể chế, thiết chế tổ chức, chuyển đổi số, nhân lực, nhưng tất cả đều hội tụ ở nhân tố con người. Bằng sự nêu gương, làm gương của người đứng đầu qua hành động thực tế, "nhiệt huyết và truyền lửa" nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Đầu tiên là chính sách thu hút, lựa chọn đúng người thực đức, thực tài trong bộ máy lãnh đạo, quản lý, mạnh dạn bố trí, sử dụng ở các vị trí phải chịu trách nhiệm "đứng mũi chịu sào" trong bối cảnh đầy khó khăn, thử thách như năm 2022. Bên cạnh đó là việc thiết lập, vận hành cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu lực, hiệu quả để kiên quyết sàng lọc, thay thế kịp thời những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm pháp luật, kỷ luật, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, giảm sút uy tín, nhất là nhũng nhiễu doanh nghiệp, gây phiền hà cho người dân.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 67/TB-VPCP ngày 7/3/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Theo thông báo, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự hỗ trợ của Trung ương và phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần năng động, sáng tạo, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh", đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, đạt những thành tựu ấn tượng.

GRDP tăng trưởng 2 con số trong 7 năm liên tiếp trong giai đoạn 2016 - 2022; Trong đó năm 2022 đạt 10,28%. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, hết năm 2022 ước đạt 269 nghìn tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt trên 8.200 USD, gấp đôi bình quân chung cả nước...

Tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn cùng cầu Bài Thơ
Tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn cùng cầu Bài Thơ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Ninh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn cần giải quyết như: Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh" sẽ ngày càng thách thức hơn; huy động nguồn lực thông qua hợp tác công tư có dấu hiệu chững lại; bất cập giữa khai thác than và phát triển du lịch đặt ra những vấn đề về vệ sinh, môi trường cần giải quyết.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng giữa các địa bàn trong tỉnh Quảng Ninh còn chưa đồng đều; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chậm được cải thiện; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực, nhất là quản lý tài nguyên, khoáng sản, đầu tư công, đất đai... có mặt còn hạn chế, cần phải sớm xử lý dứt điểm.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Ký, những năm gần đây, Quảng Ninh còn được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng đô thị, du lịch, dịch vụ đồng bộ, hiện đại bảo đảm tính liên thông, tổng thể.

Tỉnh Quảng Ninh đã kiên trì thực hiện mô hình tổ chức không gian phát triển "một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực", đặc biệt sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả tạo ra bước đột phá trong tư duy tổ chức lại không gian phát triển, kiến tạo các hành lang phát triển mới theo hướng bền vững hơn, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ, phát huy tốt hơn các tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh từng địa phương của tỉnh, trong tam giác động lực phía Bắc, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô... mở ra nhiều cơ hội cho người dân và doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế thương mại, du lịch dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp, kinh tế biển.

Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu

Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên của Vùng đồng bằng sông Hồng đã hoàn thành công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 80/QĐ-TTg ngày 11/2/2023; Với sự tham gia trở lại của các tư vấn hàng đầu quốc tế: Công ty McKinsey - Hoa Kỳ và Công ty Nikken Sekkei - Nhật Bản) xác lập tầm nhìn dài hạn trong tính liên thông với các kế hoạch trung hạn, ngắn hạn nhằm thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng xanh theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa.

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh về đêm.
Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh về đêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xây dựng, phát triển Quảng Ninh là một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; Tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; Cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc; Một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; Trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; Đô thị phát triển xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, với các đặc trưng: "Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Nhân dân hạnh phúc". GRDP bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD vào năm 2025, 19.000 - 20.000 USD vào năm 2030.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung nhiều nguồn lực, nỗ lực trong xây dựng hệ sinh thái dân sinh hấp dẫn với những chính sách khuyến khích và hỗ trợ vượt trội, môi trường sống tốt, các dịch vụ công có chất lượng cao để thu hút và giữ chân nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển dịch cơ cấu lao động, việc làm gắn với tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số, xây dựng văn hóa giàu bản sắc, đáp ứng nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo cho các doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh chân thành mời gọi, sẵn sàng chào đón và cam kết đồng hành thực chất, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững và phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân; đi sâu tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, kéo giảm số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động kinh doanh, giải thể, phá sản; bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; mang đến niềm tin, sự hài lòng, cơ hội thành công cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh bám sát, thực hiện hiệu quả các quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng; chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ngày 6/4/2022; Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; đảm bảo phù hợp với Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/02/2023.

Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu
Đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tỉnh Quảng Ninh cần tập trung quản lý môi trường sạch đẹp, xây dựng xã hội văn minh, văn hóa phát triển; Chú trọng phát triển hài hòa kinh tế, văn hóa - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái; Có giải pháp vận động, nâng cao ý thức của người dân, huy động toàn dân vào cuộc với nòng cốt là thanh niên và lực lượng vũ trang để phong trào bảo vệ môi trường sống động, thường xuyên, liên tục; Xây dựng thương hiệu Quảng Ninh "giàu có, sạch đẹp".

Tỉnh kiên trì thực hiện sáng tạo mô hình "một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực", khai thác tối đa các hành lang giao thông, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ, phát huy tiềm năng, khác biệt, lợi thế cạnh trạnh; Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đi đôi với nâng cao chất lượng tăng trưởng, tập trung vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể, có trọng tâm, trọng điểm; Ưu tiên đầu tư hoàn thành tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều; Tuyến đường kết nối với Lạng Sơn, Bắc Giang; Tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả kết nối với Vân Đồn; hạ tầng cửa khẩu, biển giới…

Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu
Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu Bài 5: Hành trình đã trở thành thương hiệu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý, tỉnh cần đẩy nhanh, tăng quy mô việc đầu tư cảng Vạn Ninh Móng Cái bằng hình thức đối tác công tư (PPP); Khẩn trương xây dựng tuyến chuyển hàng (cargo) giữa sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với Đồng bằng sông Cửu Long, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa từ miền Nam ra miền Bắc, giảm tải cho đường bộ Bắc – Nam.

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành các thủ tục để tỉnh Lạng Sơn triển khai đầu tư nâng cấp quốc lộ 4B để tăng cường kết nối Lạng Sơn với tỉnh Quảng Ninh, đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, kết nối Quảng Ninh – Lạng Sơn – Cao Bằng và kết nối nội vùng Đông Bắc - Tây Bắc; Đồng thời trình cấp có thẩm quyền xem xét khởi động lại dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại trong tháng 3/2023; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan, ngân hàng, tài chính…

Bộ Tài chính chỉ đạo và phối hợp thực hiện, phấn đấu để tỉnh Quảng đi đầu trong triển khai thu thuế điện tử, hóa đơn điện tử, trong đó lưu ý thu đúng, thu đủ thuế, phí, lệ phí theo quy định đối với các loại hình dịch vụ du lịch, trong đó có dịch vụ bán lẻ, siêu thị và ăn uống, lưu trú trên biển…

Tỉnh Quảng Ninh chú trọng việc quản lý các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, bảo đảm văn minh, sạch đẹp, trang trọng; Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Tỉnh Quảng Ninh tập trung đầu tư cho nguồn lực con người, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục các vùng hải đảo, miền núi; Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bài viết: Ngọc Quyết - Mai Anh

Đồ họa: Phạm Mạnh


 

Bài viết cùng chuyên mục