Tin tức đầu tư


Hội nghị phân tích chuyên sâu về PCI

25/05/2022

Tháng 4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021. Tại lễ công bố, Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh ở vị trí dẫn đầu toàn quốc chỉ số này. Kế thừa và tiếp tục phát huy thành quả đạt được, ngày 25/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về PCI, phương hướng, giải pháp cải thiện bền vững PCI 2022.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Cùng dự có các đồng chí: Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Giám đốc dự án PCI quốc gia; Nguyễn Minh Thảo, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, Quảng Ninh đạt 73,02 điểm trên thang điểm 100, đứng đầu bảng xếp hạng. Theo đánh giá từ VCCI, Quảng Ninh là địa phương có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19. Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song chất lượng điều hành kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện theo thời gian. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi gia tăng. Những nỗ lực phòng chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Chất lượng lao động và cơ sở hạ tầng có những cải thiện rõ rệt.

Đây là năm thứ 17 liên tiếp VCCI công bố Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Trong đó, Quảng Ninh 5 năm liên tiếp nhận Cúp quán quân, 9 năm nằm trong TOP 5 bảng xếp hạng danh giá này.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI danh giá lần thứ 5 liên tiếp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh rất vinh dự, vui mừng khi tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá là tỉnh giữ vị trí thứ nhất về Chỉ số PCI. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí quán quân PCI và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Đây là kết quả nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo gắn với tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy… 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành của tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... đã nhất quán một quyết tâm chính trị, cùng chung tay, chung sức vào cuộc để làm nên thương hiệu PCI của Quảng Ninh.

Bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ những trăn trở, nghiêm túc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém: Dù đứng đầu cả nước, nhưng điểm PCI năm 2021 giảm 2,07 điểm so với năm 2020. Một số chỉ tiêu mặc dù đã có sự cải thiện tăng điểm hoặc tăng hạng nhưng nhìn chung vẫn ở thứ hạng chưa cao so với các địa phương trên cả nước, còn nhiều dư địa để cải cách. Kết quả PCI 2021 cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của các địa phương, những tỉnh thành khác đang có lợi thế của “người đi sau” khi có thể tham khảo và áp dụng những cách làm hay, thực tiễn tốt sẵn có từ những tỉnh nhóm trên để cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương mình.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong khi đó, ở một số việc, một số nơi, một số đồng chí lãnh đạo ở sở, ngành và cấp huyện cũng chưa thực sự thể hiện rõ sự tâm huyết, trăn trở đối với việc tìm kiếm các cơ hội mới để đổi mới sáng tạo, tiếp tục thay đổi về chất đối với cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là các chỉ số liên quan tới doanh nghiệp và người dân. Thực tế cho thấy, địa phương chưa tận dụng và phát huy tốt nhất các cơ hội tạo đột phá mới từ chính các mô hình Quảng Ninh đã tiên phong thực hiện, góp phần mang lại thành công PCI những năm qua như Trung tâm phục vụ hành chính công… để tạo ra sự chuyển biến về tốc độ và chất lượng phục vụ doanh nghiệp, người dân tốt hơn.

Những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh đã được cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá, ghi nhận, động viên và trong đó có cả sự gửi gắm những mong muốn, kỳ vọng lớn hơn về một chính quyền liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với tổ chức bộ máy ngày càng tinh gọn. Do đó, đòi hỏi trách nhiệm ngày càng cao của chính quyền, các sở ngành, nhất là liên quan tới những đòi hỏi về sự thay đổi trong chính bộ máy liên quan tới con người, công nghệ, quy trình và sự phối hợp liên thông giữa các ngành, các cấp trong hệ thống chính quyền địa phương.

Đồng chí nhấn mạnh: Ngày hôm nay, hội nghị phân tích, nhưng phải tập trung vào người đứng đầu các cấp. Đây là tâm điểm của vấn đề, để tiếp tục tạo ra được đổi mới sáng tạo. Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hiệu lực, hiệu quả hệ thống chính trị phải đo đếm được bằng các con số, chỉ số. Những cam kết và những điều đặt ra thành mục tiêu phấn đấu chỉ có ý nghĩa mang tính ước lệ. Do vậy, hội nghị cần chỉ rõ, xác định cuối cùng người dân được gì, doanh nghiệp được gì, tỉnh được gì... Tất cả điều đó đo đếm bằng đầu ra một cách căn cơ hơn, gắn với quy trình thanh tra, kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt; xác định chuyển đổi số là yêu cầu cấp bách để cải thiện bền vững PCI.

Đồng chí Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Giám đốc dự án PCI quốc gia phân tích các chỉ số thành phần của Quảng Ninh.

Để thực hiện hiệu quả, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cần tiếp tục kiên trì đẩy mạnh cải cách hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, hấp dẫn. Ứng dụng mạnh mẽ và có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo bước đột phá hiện đại hóa nền hành chính; cung cấp tối đa các dịch vụ tiện ích số, mang lại giá trị gia tăng và tạo sự thuận tiện nhất cho mọi người dân; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

Đặc biệt, không bao giờ tự chủ quan, tự thỏa mãn mà luôn nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực mình và của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết theo quy định với phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm hiệu quả”, “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”...

Trên tinh thần định hướng, gợi ý từ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã dành thời gian để phân tích, đánh giá và nhận định những cơ hội, thách thức cũng như những giải pháp để tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả đạt được trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện bền vững ở giai đoạn tiếp theo.

Theo các chuyên gia, dù Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu PCI, xếp hạng có chất lượng điều hành kinh tế “Rất tốt”, tuy nhiên, so với năm 2020, chỉ số giảm 2,07 điểm, một số chỉ số thành phần chưa đạt được mục tiêu đã đề ra. Một số chỉ tiêu mặc dù đã có sự cải thiện tăng điểm hoặc tăng hạng nhưng nhìn chung vẫn ở thứ hạng chưa cao so với các địa phương trên cả nước, còn nhiều dư địa để cải cách. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đặc biệt là cơ quan đầu mối các chỉ số thành phần và các cơ quan chủ trì các chỉ tiêu còn chưa thực sự nhuần nhuyễn và thường xuyên.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Ninh tham gia ý kiến về giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Năm 2022, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu cải thiện từ 73.02 lên 75.38 điểm, tăng 2.36 điểm so với năm 2021. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 6 chỉ số trong top 5/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, 3 chỉ số dẫn đầu cả nước. Để đạt mục tiêu này, các chuyên gia, đại biểu dự hội nghị đã thẳng thắng phân tích, đưa ra một số gợi ý, tham góp để Quảng Ninh tiếp tục cải thiện bền vững các chỉ số thành phần, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Trong đó, tập trung đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; phát triển doanh nghiệp và phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, khởi nghiệp sáng tạo; thực hiện hiệu quả “ba đột phá chiến lược” trong tình hình mới, thích ứng linh hoạt với tình hình kinh tế thế giới và khu vực, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Cần đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền, nền kinh tế số và xã hội số, công dân số; nâng cao chất lượng phần mềm hệ thống quản lý, xử lý văn bản, nền tảng tích hợp, chia sẻ; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng và ưu tiên tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, khắc phục tâm lý chủ quan, thoả mãn với những kết quả bước đầu…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, doanh nghiệp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh bền vững.

Phát biểu kết luận và giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kết quả chỉ số PCI 2021 đã phản ánh đúng sự chủ động, quyết tâm, quyết liệt, sự đoàn kết của các cơ quan, đơn vị, địa phương; sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân. Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 và tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất ổn, song, năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021 tăng 10,28%, thu ngân sách tỉnh đạt trên 52.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đang có xu hướng chững lại, còn một số chỉ số chưa thực sự bền vững, có chỉ số giảm điểm, giảm hạng so với năm 2020… Điều này càng thôi thúc Quảng Ninh phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt và tăng tốc hơn nữa để giữ vững được thứ hạng, thương hiệu Quảng Ninh trong những năm tiếp theo.

Thông qua ý kiến tham vấn từ các chuyên gia, ý kiến của các đại biểu tham dự để cùng thảo luận, đánh giá, mổ xẻ và thẳng thắn nhận diện thực chất từng vấn đề. Có thể thấy, Quảng Ninh không thể hài lòng với kết quả hiện tại, mà phải xác định cần nỗ lực nhiều hơn.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Với quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc” và không tự chủ quan, tự thỏa mãn, chủ động nhận diện ra những khó khăn, thách thức để tìm cách giải quyết... Quảng Ninh cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công với phương châm: Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi.

Để cải thiện bền vững PCI, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển doanh nghiệp và phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục tạo môi trường bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả tính minh bạch làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn đa quốc gia, gắn với hợp tác, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm với các doanh nghiệp của tỉnh. Từ đó, tạo thành mối liên kết, hợp tác, hỗ trợ phát triển thành cụm liên kết ngành để xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương thực sự cạnh tranh, tác động lan tỏa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh.

Đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền, nền kinh tế số và xã hội số, công dân số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; các Hiệp hội doanh nghiệp phát huy vai trò trong triển khai khảo sát, giám sát chất lượng (PCI/ DDCI)...

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 5 năm liên tiếp và năm 2021.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 5 năm liên tiếp và năm 2021.

baoquangninh.com

 

Bài viết cùng chuyên mục