Tin tức đầu tư


Linh hoạt giải pháp xúc tiến đầu tư trong tình hình mới

12/04/2022

Xác định việc thu hút các dự án đầu tư sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của tỉnh mạnh mẽ hơn trong giai đoạn hiện nay, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp mới để thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu, triển khai dự án tại tỉnh. Qua đó, đã thu được những kết quả tích cực, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước...

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, trao giấy chấp thuận đầu tư Dự án điện khí LNG Quảng Ninh cho tổ hợp nhà đầu tư PV Power - Colavi - Tokyo Gas - Marubeni.

Tạo “lực hút” với nhà đầu tư

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động lớn từ dịch Covid-19, IPA Quảng Ninh đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, trong đó, nổi bật là tập trung cải thiện các thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án trên địa bàn. Qua đó, giúp các doanh nghiệp có nhiều góc nhìn về tiềm năng phát triển tại địa phương, cùng hợp tác tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển.

Điển hình phải kể đến việc Ban đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập và triển khai Tổ công tác Hỗ trợ đầu tư (Investor Care) theo Quyết định số 1823/QĐ-UBND ngày 10/6/2021 của UBND tỉnh; tham mưu chủ trương triển khai hoạt động rà soát, bám sát tiến độ triển khai dự án FDI; hỗ trợ các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư; triển khai truyền thông, tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp đang có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và các nhà thầu đầu tư tiềm năng thông qua các phương thức tạo Zalo, mã QR dẫn trực tiếp tới OA Zalo, chatbox...

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng tham mưu thủ tục đầu tư nắm sát tình hình thực tiễn, hầu hết các dự án sau khi tiếp nhận, từ năm 2020 đến nay, Ban thường xuyên tổ chức liên ngành, địa phương đi khảo sát thực tế địa điểm dự án đề xuất để thu thập dữ liệu và đối chiếu cụ thể; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện đúng thời hạn nghiên cứu lập quy hoạch theo quy định. Đồng thời kịp thời tham mưu thu hồi các quyết định cho nghiên cứu trong trường hợp nhà đầu tư không có khả năng thực hiện hoặc thực hiện quá hạn. Đối với một số dự án trọng điểm, IPA Quảng Ninh phân công cụ thể cán bộ theo dõi sát sao để kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh (thứ 3 từ bên trái sang) tham dự tọa đàm xây dựng và phát triển bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và huyện (ngày 21/1/2022).

Hai năm gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, phương thức xúc tiến đầu tư (XTĐT) cũng đã được đổi mới theo hướng ưu tiên tập trung XTĐT tại chỗ và XTĐT tại điểm đến Quảng Ninh thay vì tổ chức các đoàn ra nước ngoài. Đồng thời, thay đổi phương thức XTĐT từ “trực tiếp” sang “trực tuyến”, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công tác XTĐT như: Tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo trực tuyến; làm việc với nhà đầu tư và cung cấp thông tin qua điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng họp trực tuyến; thường xuyên cập nhật thông tin trên website xúc tiến đầu tư để phát triển website trở thành một kênh tham khảo thông tin hữu ích về đầu tư tại Quảng Ninh.

65 căn hộ cao cấp tại Khu đô thị Ao Tiên tại huyện Vân Đồn đang được chủ đầu tư tích cực hoàn thiện. (Ảnh: Mạnh Trường)

Cùng với đó, IPA Quảng Ninh cũng luôn nỗ lực tạo dựng môi trường thể chế bình đẳng, công bằng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư với việc thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư “chim mồi”. Nghiên cứu, xây dựng các chính sách hỗ trợ đặc thù, cạnh tranh để có thể thu hút doanh nghiệp lớn mạnh, các tập đoàn quốc gia gắn với hợp tác, chia sẻ lợi ích, trách nhiệm với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thành mối liên kết, hợp tác, hỗ trợ phát triển thành cụm, ngành liên kết. Đồng thời, IPA cũng đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng văn hóa đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo ra không gian mở thân thiện, nâng cao được hiệu quả tương tác giữa chính quyền, người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp với phương châm “luôn theo sát bước chân nhà đầu tư”.

Tới nay, công tác nâng cao chất lượng điều hành, nhằm cải thiện mạnh mẽ, bền vững môi trường đầu tư, kinh doanh đã được thực hiện đồng bộ với những cách làm hiệu quả, được các bộ, ngành trung ương, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá cao. Tại hội nghị công bố kết quả Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương (DDCI 2021) vừa qua, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI đã nhận định: Qua theo dõi chỉ số đánh giá DDCI Quảng Ninh 2021, tôi rất ấn tượng với các chỉ số tăng trưởng của địa phương trong bối cảnh phải đối mặt với những ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Quảng Ninh đã cho thấy bản lĩnh điều hành, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, địa phương và doanh nghiệp để cùng phát triển. Theo khảo sát đã có gần 95% doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực hỗ trợ của các chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh. Với những thành công đã đạt được, tôi tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa và bền vững hơn nữa.

Khơi thông nguồn vốn FDI

Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để khống chế dịch bệnh nhanh chóng, đồng thời, nỗ lực để đảm bảo các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh được diễn ra an toàn và thuận lợi, thực hiện thành công mục tiêu kép. Tỉnh cũng đã tổ chức rất thành công việc đón các chuyến bay đưa các chuyên gia và kỹ sư nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, giúp cho hoạt động của các doanh nghiệp được ổn định trong tình hình dịch bệnh. Qua đó, càng làm sâu sắc và gắn bó mối quan hệ giữa Quảng Ninh và các đối tác. Cùng với đó, bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo luôn cầu thị, lắng nghe và không ngừng đổi mới; cùng với việc thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược trong cải cách hành chính, phát triển hạ tầng và nguồn nhân lực đã giúp Quảng Ninh ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhờ những biện pháp chủ động, tích cực, Quảng Ninh đã và đang từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thực lực và tiềm năng. Tháng 3/2021, Công ty Jinko Solar - một trong những nhà sản xuất tấm quang điện hàng đầu thế giới đã đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên) để triển khai dự án tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam. Chưa đầy 6 tháng sau, doanh nghiệp này tiếp tục được trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thứ hai là Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam, với số vốn hơn 365 triệu USD. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ có doanh thu bình quân năm hơn 25.000 tỷ đồng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ước trên 460 tỷ đồng, giúp giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động địa phương.

IPA Quảng Ninh tham dự Hội thảo trực tuyến hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan.

Trước đó, Foxconn, tập đoàn xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu, là nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho các “ông lớn” công nghệ như Apple, Motorola, Nokia và HP... cũng đã đầu tư vào Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên) và đã cho xuất xưởng những sản phẩm đầu tiên.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 149 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt xấp xỉ 8,23 tỷ USD. Trong đó, có 89 dự án trên địa bàn các KCN, KKT với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4,27 tỷ USD; 60 dự án ngoài KCN, KKT với tổng vốn đầu tư trên 3,96 tỷ USD. Luỹ kế vốn đầu tư thực hiện ước đạt 5,69 tỷ USD, đạt 70% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đây chắc chắn sẽ là nền móng vững chắc để Quảng Ninh tiếp tục ghi dấu ấn trong thu hút FDI năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

Khởi công dự án Sân golf Đông Triều cuối năm 2021.

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2045 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế, thời gian tới, các dự án FDI thu hút vào tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất các sản phẩm sử dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện môi trường.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, giới thiệu về tiềm năng đầu tư của tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc 2022 (ngày 25/3/2022).

Ông Nguyễn Đoàn Đình Cường, Phó Trưởng Ban IPA Quảng Ninh cho biết: Thời gian tới, dựa trên những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh, IPA Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy năng lực, thống nhất trong công tác chỉ đạo điều hành và đổi mới linh hoạt trong hoạt động hỗ trợ, xúc tiến đầu tư vào tỉnh. Trong đó, sẽ tập trung xúc tiến vào các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Mặt khác, sẽ tiếp tục phối hợp, xây dựng các kịch bản thu hút đầu tư, gắn với công tác tham mưu cho tỉnh; chủ động, hỗ trợ, phối hợp với các tỉnh, thành phố giáp ranh xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông động lực, tạo chuỗi liên kết trong kết nối logistic, thúc đẩy liên kết vùng. Qua đó, sẽ giúp khai thác tốt hơn những lợi thế của từng tỉnh, thành phố lân cận, tạo thành mối liên kết tương hỗ, nâng cao hiệu quả xúc tiến và thúc đẩy thu hút nguồn lực đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương thức xúc tiến và thu hút đầu tư, tiếp cận nhà đầu tư theo hướng chủ động, linh hoạt, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Minh Đức


 

Bài viết cùng chuyên mục