Tin tức đầu tư


Lào bước vào 'đợt lây nhiễm lịch sử', Campuchia thêm 761 ca mắc COVID-19

30/04/2020

Lào bước vào đợt lây nhiễm lịch sử trong khi Campuchia ghi nhận thêm gần 800 ca bệnh.

Campuchia hôm nay ghi nhận thêm 761 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh của nước này lên 13.402. Lào ghi nhận thêm 85 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 757 trường hợp.

Lào bước vào đợt lây nhiễm lịch sử

Giống như những ngày trước, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là nơi có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất nước với 69 ca bệnh.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Meuangpak cho rằng “đây là đợt lây nhiễm lịch sử” vì nước này ghi nhận tới 709 ca mắc COVID-19 chỉ trong tháng 4. Con số này gấp 20 lần tổng số ca bệnh của Lào trong năm 2020.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Ủy ban Đặc nhiệm Quốc gia về Phòng chống và Kiểm soát COVID-19 của Lào yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp để ngăn dịch lan rộng.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tất cả các tỉnh ở Lào hiện áp lệnh phong tỏa, mặc dù các tỉnh Attapeu, Xaysomboun và Huaphan chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Chính phủ Lào cũng yêu cầu các tỉnh biên giới đẩy mạnh công tác tuần tra biên giới để ngăn chặn trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trong phiên họp thứ 77 của Ủy ban Kinh tế - Xã hội của Liên Hợp Quốc về Châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP) diễn ra trong tuần, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Bounleua ​​Phandanouvong kêu gọi quốc tế hỗ trợ đặc biệt cho các nước dễ bị tổn thương, nhất là các nước kém phát triển, bao gồm cả Lào để chống dịch.

Cùng với các biện pháp chống dịch, Lào tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm phòng vaccine. Theo kế hoạch Bộ Y tế Lào công bố, đến cuối năm 2021 Lào đặt mục tiêu tiêm chủng cho 22% dân số, tương đương khoảng 1,5 triệu dân.

Campuchia thêm 761 ca mắc COVID-19

Một người đàn ông làm xét nghiệm COVID-19 ở Phnom Penh. (Ảnh: Phnompenh Post)
Một người đàn ông làm xét nghiệm COVID-19 ở Phnom Penh. (Ảnh: Phnompenh Post)

Campuchia hôm nay ghi nhận thêm 761 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh của nước này lên 13.402.

Hầu hết các ca bệnh mới đều có liên quan tới sự kiện lây nhiễm cộng đồng hôm 20/2.

Phnom Penh tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất ở Campuchia với 408 ca bệnh.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal buộc phải thực hiện lệnh phong tỏa tới ngày 5/5.

Chính phủ Campuchia cảnh báo sẽ tiếp tục gia hạn phong tỏa tại hai khu vực này nếu người dân không tuân thủ các quy định phòng dịch.

Campuchia cũng đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Theo Bộ Y tế Campuchia, hơn 1,3 triệu người dân Campuchia được chích ngừa.

Bộ này cũng thừa nhận chiến dịch tiêm chủng tại Campuchia bị chậm đáng kể so với kế hoạch. Nguyên nhân là bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp trong những tuần gần đây.


 

Bài viết cùng chuyên mục