Tin tức đầu tư


Bài toán mở cửa kinh tế để giữ tăng trưởng và dòng vốn FDI

23/02/2021

 

Tốc độ mở cửa sẽ quyết định triển vọng tăng trưởng kinh tế và thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam, song điều này cần phải được tính toán cẩn thận.

Ông Khoon Goh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu châu Á, Ngân hàng ANZ cho biết, Chính phủ Việt Nam đang phải đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa việc bảo vệ người dân và phát triển kinh tế. Các lệnh giãn cách xã hội có hiệu quả trong việc ngăn chặn đại dịch, nhưng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế. Nếu Chính phủ không có sự hỗ trợ hào phóng cho các doanh nghiệp và người lao động, thì tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế có thể là quá lớn.

“Mở cửa kinh tế cũng tiềm ẩn nguy cơ về bùng phát bệnh dịch, gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khi cả doanh nghiệp và người dân trở nên thận trọng. Việc giãn cách kéo dài hoặc mở cửa quá sớm đều có thể dẫn đến thiệt hại lâu dài đối với tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế”, ông Goh lưu ý.

Mặc dù vậy, ông Goh vẫn tin vào triển vọng thu hút FDI, khi Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) và tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng ngành điện tử thế giới. Đại dịch làm gián đoạn việc dịch chuyển chuỗi cung ứng vào Việt Nam, nhưng xu hướng dịch chuyển sẽ tiếp diễn bởi Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi như khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn và lực lượng lao động chất lượng cao.

Chuyên gia Fitch Ratings khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư rằng, các hạn chế do đợt dịch bệnh lần thứ tư có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội quý III/2021 và có thể kéo dài nếu dịch không được kiểm soát. Dưới tác động này, dự báo tăng trưởng GDP ban đầu của Fitch Ratings đối với Việt Nam ở mức 6% có thể không còn khả thi.

 

 


 

Bài viết cùng chuyên mục