Tin tức đầu tư


Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sửa đổi Nghị định 57 để hỗ trợ đầu tư cho hạ tầng nông nghiệp

12/11/2021

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thời gian tới Chính phủ sẽ chỉ đạo điều chỉnh Nghị định 57 theo hướng mở rộng đối tượng và nguồn lực để hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cho hạ tầng nông nghiệp.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Sáng 11/11, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trả lời một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, như giải quyết lao động nông nghiệp; thực hiện Nghị định 57 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; làm thế nào có cơ cấu đầu tư để lao động ly nông nhưng không ly hương; giải quyết vấn đề lao động trở về quê trong tình hình hiện nay.

Theo Bộ trưởng, tất cả những điều này đều liên quan đến một vấn đề, đó là có thu hút được đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hay không?

Nhấn mạnh đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết nó liên quan đến các yếu tố như quy hoạch; hạ tầng; đất đai, giải phóng mặt bằng; đào tạo nhân lực; thủ tục hành chính, môi trường đầu tư; định hướng thu hút đầu tư, đổi mới xúc tiến đầu tư; và thực hiện tốt chính sách tại Nghị định 57.

Về định hướng đầu tư, Bộ trưởng cho rằng các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh không nên tiếp cận các dự án có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng thấp nữa mà nên tập trung chuyển sang các lĩnh vực dịch vụ, tài chính có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao hơn, nhằm tạo điều kiện cho các địa phương khác tiếp cận đầu tư. Các vấn đề này cần sự hỗ trợ của Trung ương cũng như nỗ lực của từng địa phương.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 11/11. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Về việc thực hiện Nghị định 57, theo Bộ trưởng vấn đề này đã được triển khai trong một thời gian dài nhưng kết quả vẫn còn hạn chế, do đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cần diện tích đất đai lớn, việc tập trung tích tụ đất đai đang còn nhiều vấn đề bất cập, rủi ro cao nhưng lợi nhuận mang lại thấp.

Các chính sách đưa ra có thể chưa phù hợp với thực tế. Chẳng hạn như có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư, tham gia đầu tư vào hạ tầng để giúp các nhà đầu tư. Trong Nghị định 57, Chính phủ đã giao vấn đề này cho các địa phương, tuy nhiên các địa phương chưa tập trung bố trí được các nguồn lực cho đầu tư hạ tầng các dự án.

“Trong cả giai đoạn 2021-2025, chỉ có 24 địa phương bố trí vốn hỗ trợ hạ tầng cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, với tổng đầu tư của 24 tỉnh này là 300 tỷ đồng - một con số rất nhỏ và chưa đáp ứng được nhu cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ chỉ đạo điều chỉnh các chính sách trong Nghị định 57 theo hướng mở rộng đối tượng và nguồn lực để hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cho hạ tầng nông nghiệp. Vốn từ các bộ ngành có thể cùng tham gia, bên cạnh vốn ngân sách Trung ương, cũng như hỗ trợ lãi suất từ các tổ chức tín dụng.

Báo Nhân Dân