Tin tức đầu tư


Chủ tịch UBND tỉnh nghe ý tưởng đầu tư các khu công nghiệp tại Quảng Yên

29/09/2021

Sáng 29/9, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương liên quan đã nghe Tập đoàn Amata và các đối tác báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp (KCN) trong phạm vi Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Tập đoàn Amata phối hợp với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và Tập đoàn GS (Hàn Quốc) báo cáo ý tưởng đầu tư phát triển 2 dự án KCN trong phạm vi Khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc KKT ven biển Quảng Yên. Theo đó, KCN do Tập đoàn Marubeni đề xuất có diện tích 724ha; KCN do Tập đoàn GS đề xuất có diện tích 676ha.

Quan điểm và nguyên tắc phát triển 2 KCN này theo hướng thân thiện với môi trường, kỹ thuật số, sức khỏe và dịch vụ, thu hút đầu tư các nhóm ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Trong 2 KCN này có đầy đủ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo phục vụ công nhân trong KCN và người dân khu vực lân cận, tạo nên sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Quang cảnh cuộc họp

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Cùng với Tập đoàn Amata, đây là 2 tập đoàn lớn và có triển vọng trong đầu tư phát triển các KCN tại Việt Nam. Đồng chí vui mừng trước việc các nhà đầu tư quan tâm, tin tưởng lựa chọn Quảng Ninh là địa điểm đến đầu tư. Hiện nay KKT ven biển Quảng Yên đang thực hiện rà soát lại quy hoạch chung xây dựng, qua đó sẽ rà soát lại quỹ đất phù hợp để thực hiện thu hút đầu tư.

KKT ven biển Quảng Yên hiện đã có nhiều KCN, tuy nhiên tỷ lệ lấp đầy còn rất ít, chưa đạt được kỳ vọng của tỉnh. Trong khi đó, Quảng Ninh có đầy đủ hạ tầng giao thông, kỹ thuật, đáp ứng cho sự phát triển của các KCN; đồng thời luôn tận tình, chu đáo, giải quyết các thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư.

Đồng chí mong Tập đoàn Amata hỗ trợ 2 tập đoàn nhanh chóng tiếp cận để triển khai nghiên cứu trên cơ sở quỹ đất phù hợp. Trước mắt, đồng chí mong Tập đoàn Marubeni và Tập đoàn GS triển khai nghiên cứu các dự án đầu tư tại KCN Sông Khoai của Tập đoàn Amata, bởi hiện tại quỹ đất tại KCN này còn rất nhiều.

Đồng chí giao Ban Quản lý KKT tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các nhà đầu tư triển khai các công việc tiếp theo, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định.

Mạnh Trường (Báo Quảng Ninh)