Tin tức đầu tư


Công nghệ xây dựng nông thôn mới thông minh

06/01/2023

Sự phát triển bùng nổ những cây có múi, trong đó có cây cam, những năm gần đây khiến sản phẩm này trên thị trường có lúc rẻ chưa từng có, thậm chí chỉ vài nghìn đồng/kg. Thế nhưng trong khi đó, quả cam Cao Phong từ đốc Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong (3Tfarm) lại có giá bán khá cao trên thị trường. Đặc biệt quả cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã được chỉ dẫn địa lý trở thành những món quà cao cấp nhờ ứng dụng công nghệ trong trồng trọt, chế biến.

https://media.baoquangninh.vn/upload/image/202301/medium/2048619_366c5b46d934cb1badd8930f176a8f3c.jpg

Cam Cao Phong (Hòa Bình) vào mùa thu hoạch với những chùm quả vàng ươm trĩu cành. Ảnh: Lê Sơn

Mạnh dạn, táo bạo, thậm chí có người còn bảo là liều lĩnh khi đánh giá về chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc 3Tfarm - người đã quyết định đưa những quả cam của vùng đất nổi tiếng Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã được chỉ dẫn địa lý trở thành những món quà cao cấp.

Khoa học công nghệ và tổ chức lại sản xuất được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là 2 trụ cột quan trọng trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Khi thấy trên thị trường bày bán các sản phẩm trái cây ngoại với các giỏ quà từ vài trăm cho đến hàng triệu đồng, chị Thủy tự hỏi tại sao trái cây Việt Nam ngon, chất lượng cao lại không làm được như vậy. Chị Thủy cũng nhận thấy người sản xuất do chưa biết khai thác hết thế mạnh cũng chưa biết cách làm marketing để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Từ đó, 3Tfarm tổ chức vùng trồng cam chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap có diện tích trên 40 ha cam với 25 hộ trồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo 3 tiêu chí “tốt đất, tốt giống, tốt từ tâm”. Chị Vũ Thị Lệ Thủy cho biết, các thành viên hợp tác xã sử dụng phân trùn quế bón cây, phun và tưới cây bằng dịch trùn quế giúp cây có sức đề kháng tốt, tăng khả năng ra hoa, đậu quả cao. Các hộ còn sử dụng ngô, đậu tương, cá tươi ủ với men vi sinh hữu cơ để bón cho cây giúp cho cam có vị ngọt đậm tự nhiên, màu sắc bắt mắt.

Hợp tác xã còn đầu tư 300 triệu đồng để cam Cao Phong được tắm sục ozone nhằm loại bỏ các bụi bẩn và hóa chất tồn dư gây hại cho sức khỏe. Đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt về chất lượng cam của 3Tfarm.

Khi thu hoạch, trái cam được đưa về khu sơ chế, phân loại. Sản phẩm sẽ được chọn lọc rất khắt khe, chỉ có khoảng 8 - 10% trong tổng sản lượng cam sản xuất ra được chọn và đáp ứng đủ tiêu chuẩn về màu sắc, kích cỡ và chất lượng cho sản phẩm quà tặng cao cấp.