Tin tức đầu tư


Đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao năm 2021

10/01/2021

 

Năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số, là một trong số những địa phương tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao của cả nước. Trong bối cảnh dịch Covid-19 dự báo còn nhiều phức tạp, tình hình kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, chưa khôi phục đà phát triển, chỉ tiêu này là thách thức không hề nhỏ, đòi hỏi những giải pháp mới, toàn diện.

Sản xuất loa và tai nghe tại nhà máy của Công ty Tonly Technology Limited, KCN Đông Mai (TX Quảng Yên).

KHAI THÁC TỐT DƯ ĐỊA

Theo phân tích của các ngành chức năng, dự báo năm 2021 vẫn sẽ có nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, nhưng nếu sớm nhận diện và tận dụng tốt các dư địa, sẽ tạo động lực mạnh mẽ để tỉnh tăng tốc trong phát triển kinh tế. Điển hình như, trong tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, Việt Nam đang có lợi thế trong việc thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và kinh doanh quốc tế. Đây là một yếu tố quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh và xung đột thương mại có thể đẩy nhanh quá trình dịch chuyển vốn sang các thị trường tiềm năng. Việc tham gia và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới cũng là điều kiện để Việt Nam có thể mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, công nghệ và cải thiện môi trường kinh doanh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 và giai đoạn tới. Trong đó, Quảng Ninh là một trong những địa phương được đánh giá đang có môi trường đầu tư hấp dẫn trong nước với nhiều cơ chế, chính sách rộng mở hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư.

Ở khu vực sản xuất của tỉnh cũng có những tín hiệu khả quan với xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp dần có sự thích ứng với điều kiện bình thường mới, thúc đẩy dòng vốn tín dụng cho việc tái sản xuất. Tâm lý lạc quan và sự tin tưởng ngày càng cao của người dân vào cách điều hành kinh tế của Nhà nước, của tỉnh... là những điều kiện thuận lợi để ổn định, khôi phục phát triển KT-XH. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tạo ra làn sóng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư từ Trung Quốc và Quảng Ninh là một trong những địa phương được các nhà đầu tư rất quan tâm.

 

Tạo sức hút đầu tư

Với lợi thế sẵn có, Quảng Yên có vị trí quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh. Để phát huy những lợi thế đó, thị xã đã và đang tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI); nỗ lực duy trì “ngôi vương” về chỉ số DDCI khối các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Dự án đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải, TX Quảng Yên, giai đoạn 1 đang được đẩy nhanh tiến độ.

Theo bà Nguyễn Thị Vịnh, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch TX Quảng Yên, trong năm qua, thị xã đã quan tâm đầu tư nguồn lực, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ làm tiền đề để phát triển kinh tế, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Thị xã phối hợp với các sở, ngành xây dựng điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thị xã, để bổ sung quỹ đất dành cho phát triển dịch vụ logistics... Đồng thời, báo cáo tỉnh chấp thuận cho nghiên cứu các quy hoạch: Mở rộng KCN Đông Mai (148ha); điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN Nam Tiền Phong; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KCN tại phường Phong Cốc, Yên Hải...

Công tác giải phóng mặt bằng tại các KCN được thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp đầu tư các KCN trên địa bàn. Năm 2020, tỷ lệ lấp đầy KCN Đông Mai đạt trên 70%. Một số KCN đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng. Ngoài ra còn một số dự án đang được tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng (dự án đường nối đường tỉnh 331B với đường tỉnh 338; dự án đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải; dự án Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố; Dự án Công viên nghĩa trang...).

Thị xã đang phối hợp với BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh triển khai Dự án nút giao đường cao tốc tại Đầm Nhà Mạc, tuyến đường ven sông từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến xã Hiệp Hòa; đường đấu nối từ đường cao tốc đến KCN Amata tại xã Sông Khoai.


 

Bài viết cùng chuyên mục