Tin tức đầu tư


Diện mạo mới đô thị Quảng Hà

30/11/2021

Ngày 18/11, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1256/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Quảng Hà là đô thị loại IV trực thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Thị trấn Quảng Hà được công nhận là đô thị loại IV đã tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian đô thị đồng bộ, xứng tầm.

Một góc đô thị thị trấn Quảng Hà.

Thị trấn Quảng Hà là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, kinh tế - xã hội của huyện Hải Hà. Có vị trí kinh tế thuận lợi, nằm trên tuyến đường giao thông kết nối Hạ Long với Móng Cái, được xác định là một “điểm đột phá” quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Trong những năm qua, thị trấn Quảng Hà đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội, diện mạo đô thị khang trang và thay đổi mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn đạt mức cao, hệ thống cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị cơ bản hoàn thiện, tỷ lệ nghèo giảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

Để hoàn thành được mục tiêu nâng cấp đô thị thị trấn Quảng Hà lên đô thị loại IV, huyện Hải Hà đã triển khai giải pháp huy động nguồn lực, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bằng hình thức hợp tác công - tư nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân địa phương.

Từ năm 2010 đến nay, thực hiện triển khai các quy hoạch và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015-2020 huyện Hải Hà đã tập trung đầu tư để nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới các công trình thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, thương mại dịch vụ và các công trình hạ tầng kỹ thuật của thị trấn Quảng Hà, như: Hoàn thành 8 tuyến đường chính nội thị dài 3,55km, xây mới 6 tuyến thoát nước dài trên 12km, xây mới 6 nhà văn hóa cộng đồng, trung tâm thương mại, chợ dân sinh và khu dân cư phía Nam... Các tuyến phố được nâng cấp, nhựa hóa, bê tông hóa, vỉa hè được cải tạo, hệ thống điện chiếu sáng cũng được đầu tư đảm bảo đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, một loạt các dự án liên quan đến chỉnh trang, nâng cấp thị trấn Quảng Hà cũng được ưu tiên triển khai trong thời gian qua, như: Xây dựng tuyến kè phía Nam sông Hà Cối; xây dựng đường nối từ Quốc lộ 18A vào Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà; xây dựng khu đô thị phía Bắc đường mới thị trấn Quảng Hà…

Phối cảnh Khu đô thị phố Phan Đình Phùng đang được đầu tư.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, thị trấn Quảng Hà đã tập trung các nguồn lực cũng như thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm (2018-2020) của thị trấn Quảng Hà đạt 24,39%; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người 76,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo thị trấn đến nay giảm còn 0,29%. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, học tập và hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Thị trấn Quảng Hà được công nhận là đô thị loại IV tạo điều kiện để thị trấn phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, đáp ứng vai trò là đô thị hạt nhân của huyện Hải Hà, cũng như trong tổng thể hệ thống các đô thị của tỉnh Quảng Ninh.

Quế Ninh (Báo Quảng Ninh)