Tin tức đầu tư


Doanh nghiệp Hàn Quốc dịch chuyển đầu tư vào công nghệ cao

25/02/2021

 

Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất, trong đó có dòng vốn công nghệ cao đến từ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Dịch chuyển đầu tư

Thời gian gần đây, hai “ông lớn” đến từ xứ sở Kim chi là Samsung, LG đều nhắc tới chuyện chuyển sản xuất, đầu tư hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Trong khi Samsung có kế hoạch chuyển sản xuất PC từ Trung Quốc sang Việt Nam để giảm chi phí và duy trì khả năng cạnh tranh trong kinh doanh, thì LG đang cân nhắc phát triển một trung tâm R&D mới tại Việt Nam như một phần trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) nhận xét, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trước đây thường tập trung vào các ngành sản xuất như may mặc, túi xách, giày dép, nhưng gần đây đã đa dạng hóa trong các ngành công nghiệp công nghệ cao có giá trị gia tăng cao như điện tử, công nghệ thông tin, ô tô và các ngành công nghiệp thiết bị xây dựng, phân phối và dịch vụ. Bên cạnh Samsung và LG, một số công ty hàng đầu tích cực đầu tư vào ngành này là Hyosung, SK, Hyundai Motors…

Theo các chuyên gia, gần đây, các công ty đa quốc gia thực hiện đầu tư vào Việt Nam nhấn mạnh quan điểm rằng, Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất từ Trung Quốc. Việc các công ty Hàn Quốc xây dựng các cơ sở R&D tại Việt Nam như Samsung và LG là những dấu hiệu tích cực cho thấy, Việt Nam có thể dần dần tiến lên chuỗi giá trị và thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

 


 

Bài viết cùng chuyên mục