Doanh nghiệp kiên cường nhưng tăng trưởng quá chậm
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng phục hồi nhanh nhưng tăng trưởng quá chậm và cho rằng các công ty đang cần những chính sách rõ ràng của chính phủ để “sống động trở lại”.
Ông Thiện, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết tại hội nghị “Nâng cao sức mạnh, khai thác nguồn lực và giúp đỡ doanh nghiệp”, cứ sau 10 năm, tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước lại giảm 1% so với giai đoạn trước. Sự kiện này là một phần của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 vào thứ Ba.
Chuyên gia kinh tế nói tại hội nghị rằng một nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp ì ạch là do doanh nghiệp Việt Nam phải trả lãi suất cao gấp hai, ba lần so với các nước khác.
Ông cho biết một lý do khác là khả năng tiếp cận các khoản vay ngân hàng của các công ty bị hạn chế.
Ông Thiện lưu ý, đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 5,5%, chưa bằng một nửa mục tiêu năm nay (14%).
Về vấn đề tăng trưởng chậm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn cho rằng cơ sở hạ tầng chất lượng thấp ở Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng kinh tế.
Hơn nữa, ông cho biết chi phí sản xuất cao đã làm giảm khả năng cạnh tranh. Điều này được chứng minh qua việc 15.600 công ty ngừng hoạt động trong 8 tháng đầu năm.
Đã sưu tầm
Bài viết cùng chuyên mục
- UBND tỉnh nghe ý tưởng đầu tư tổ hợp kinh tế tuần hoàn năng lượng xanh GH2
- Thu hút đầu tư
- Tiếp tục kiến tạo làn sóng đầu tư chất lượng cao
- Tạo thêm không gian phát triển
- Gia tăng nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách
- Nghị quyết số 58/2025/NQ-HĐND ngày 17/7/2025 của HĐND tỉnh về việc quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các lĩnh vực, ngành nghề ưu đãi đầu tư hoặc nằm trong địa bàn ưu đãi đầu tư
- Tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh hợp tác với đối tác Bỉ vì tương lai xanh và bền vững
- Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh thăm, làm việc tại Vương quốc Bỉ
- Diễn đàn hợp tác đầu tư thương mại du lịch Quảng Ninh – Nhật Bản 2025
- Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp tại Osaka Nhật Bản