Tin tức đầu tư


Đổi mới, nâng cao chất lượng khảo sát DDCI

10/11/2022

Không ngừng nâng cao chất lượng công tác cải cách và tạo môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực là mục tiêu hàng đầu của Quảng Ninh. Trong đó, bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) là một trong những sáng kiến đột phá của tỉnh nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng này. Suốt thời gian qua, bộ chỉ số DDCI của tỉnh luôn thường xuyên được đổi mới tích cực để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.


Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI, phân tích một số điểm cần lưu ý của DDCI Quảng Ninh 2021.

Năm 2022, Quảng Ninh tiếp tục phát huy kết quả của năm 2021, nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, giữ vững đà tăng trưởng. Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận thêm nhiều sự hỗ trợ, tạo điều kiện để hồi phục và phát triển. Môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất Việt Nam đã sôi động trở lại và chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, đầu tư dự án.

9 tháng năm 2022, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án trong nước với tổng vốn gần 3.900 tỷ đồng và 12 dự án FDI với tổng vốn hơn 173 triệu USD; phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 33 dự án trong nước với tổng vốn gần 35.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 68.971 tỷ đồng, tăng 10,15% so với cùng kỳ. Luỹ kế toàn tỉnh hiện đang có hơn 17.700 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký hoạt động với vốn đăng ký hơn 386.000 tỷ đồng. Trong 9 tháng, toàn tỉnh có 1.866 đơn vị thành lập mới, tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 93% so với kế hoạch năm; số vốn đăng ký đạt 16.515 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ; có 881 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 16% so cùng kỳ...

Thành tích đáng ghi nhận đó có được một phần quan trọng là nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là những đánh giá, đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với các sở, ngành, địa phương của tỉnh thông qua khảo sát DDCI.

DDCI là sáng kiến của Quảng Ninh để triển khai công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước kiến tạo, phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc. Việc triển khai DDCI trong những năm qua đã góp phần tạo sự cạnh tranh, thi đua giữa các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong việc phục vụ cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, qua đó thu hút nhà đầu tư, phát triển kinh tế bền vững, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu tỉnh Quảng Ninh gắn với môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch.

Từ DDCI, Quảng Ninh đã có những đột phá mạnh mẽ trong tất cả các bảng xếp hạng quốc gia. Trong đó đáng chú ý là 5 năm liên tiếp (2017-2021) giữ vững vị trí quán quân chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); chỉ số SIPAS 3 năm liên tiếp xếp vị trí dẫn đầu toàn quốc; chỉ số PAR Index năm 2021 xếp thứ 2 sau 4 năm liên tiếp đứng vị trí số 1 bảng xếp hạng...


Đại diện các sở, ngành, địa phương và chuyên gia dữ liệu của Dự án PCI quốc gia trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề để hiệu chỉnh bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh năm 2022.

DDCI của Quảng Ninh đã bước sang năm thứ 8, đòi hỏi phải được đổi mới cách tiếp cận, tư duy cải cách phù hợp với xu hướng phát triển và bối cảnh mới để có thể tiếp cận được với các chuẩn mực cao hơn. Mục tiêu cao nhất DDCI hướng đến là xây dựng nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; tạo lập môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, nhất là trước sự phát triển của chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trao đổi về nội dung này, ông Phạm Ngọc Văn, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, cho biết: Năm 2022, công tác thi đua cải cách của các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đặt ra yêu cầu mới khi các đơn vị phải đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện đồng bộ với thực hiện cải cách hành chính, tăng cường cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh. Vì vậy, bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh sẽ tiếp tục được chuẩn hóa để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng phục vụ của các cơ quan chính quyền. Năm nay, DDCI Quảng Ninh sẽ bổ sung việc triển khai chuyển đổi số trong tiếp cận, minh bạch thông tin; tăng lượng phiếu tương tác trực tiếp với doanh nghiệp; thực hiện khảo sát trực tuyến... Đặc biệt, khảo sát DDCI Quảng Ninh 2022 sẽ lần đầu tiên được thực hiện toàn bộ bằng hình thức trực tuyến.

Ông Trương Đức Trọng, chuyên gia dữ liệu Dự án PCI quốc gia (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), chia sẻ: Việc Quảng Ninh tích cực đổi mới bộ chỉ số DDCI là cách làm vô cùng đúng đắn, thể hiện rõ khát vọng đổi mới của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới. Ngoài việc ngày càng bám sát các chỉ số thành phần của PCI, Quảng Ninh còn mạnh dạn triển khai hình thức khảo sát trực tuyến trong năm 2022. Điều này sẽ giúp giảm chi phí triển khai DDCI, đảm bảo tính bền vững trong dài hạn. Đồng thời giúp phản ánh chính xác hơn, kịp thời hơn, toàn diện hơn các mặt quản lý, điều hành; tạo điều kiện thuận lợi phục vụ tốt hơn công tác điều tra, xử lý số liệu, hiển thị kết quả và sử dụng kết quả phục vụ cho công tác quản lý, điều hành kinh tế tại các sở, ngành, địa phương của tỉnh...

https://quangninh.gov.vn

 

Bài viết cùng chuyên mục