Tin tức đầu tư


Giá xăng dầu hôm nay 22.3.2021: Giảm mạnh do nhà đầu tư chốt lời

25/03/2021

 

Giá dầu hôm nay (22.3) ngày đầu tuần lại chịu áp lực giảm trở lại bởi làn sóng bán tháo, chốt lời trên thị trường dầu thô khi giá dầu tăng mạnh trong thời gian qua.

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh trong sáng đầu tuần. ẢNH: REUTERSNgày 22.3, các hợp đồng dầu thô đồng loạt giảm. Dầu thô ngọt nhẹ WTI lùi hơn 1%, xuống 60,7 USD/thùng, dầu Brent cũng giảm mức tương đương, giao dịch ở mức 63,8 USD/thùng.

Như vậy, phiên kết thúc cuối tuần tăng mạnh hơn 2% đã không tạo đà tăng cho thị trường trong bối cảnh nhiều lo ngại khả năng tiêu thụ yếu, nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới tại các nước châu Âu. Theo MarketWatch, đà giảm của giá dầu trong tuần qua đã kết thúc xu hướng tăng giá trên thị trường trong hơn 4 tháng qua. Từ tháng 10.2020 đến nay, thị trường dầu thô luôn biến thiên theo sơ đồ hinh sin trước, sau các cuộc họp quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các gói cứu trợ kinh tế các nước. Thế nhưng, thông tin dồn dập về nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 bùng phát tại châu Âu đã chặng đà hy vọng, thị trường trở lại thái độ “uể oải” khi loạt các quốc gia lớn ở châu Âu triển khai và lên kế hoạch siết các biện pháp phòng ngừa, chống lây lan dịch.

Trong diễn biến mới nhất, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út ngày 21.3 đã công bố lợi nhuận ròng năm 2020 giảm tới 44,4%, xuống còn 49 tỉ USD.

Tại Việt Nam, theo Tổng cục thống kê, giá dầu trên thế giới đang có chiều hướng giảm. Sau nhiều năm xuất khẩu liên tục, từ năm 2018 đến nay, sản lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đang có chiều hướng giảm mạnh trong khi sản lượng nhập khẩu đang tăng gấp nhiều lần. Dự báo, trong thời gian tới nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Việt Nam sẽ vẫn tăng cao để chế biến và sử dụng cho sản xuất và tiêu dùng. Do đó, việc tăng, giảm giá dầu thế giới sẽ tác động đến sản xuất và tiêu dùng trong nước. Đồng thời, sự thay đổi về giá của mặt hàng này sẽ kéo theo sự biến động nhất định về giá của các mặt hàng khác, thể hiện qua sự thay đổi chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Ngày 22.3, theo niêm yết giá bán lẻ xăng dầu của Petrolimex, xăng E5 RON92 17.722 đồng/lít; xăng RON95 18.881 đồng/lít; dầu diesel 14.401 đồng/lít; dầu hỏa 13.173 đồng/lít; dầu mazut 13.769 đồng/kg…