Tin tức đầu tư


HỖ TRỢ ĐẦU TƯ TRONG KCN, KKT

18/04/2022

 

Sản xuất sản phẩm dệt may tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần kết thúc, một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong KCN, KKT là thiếu hụt lực lượng lao động, một phần do các công nhân trở về quê ăn Tết, một phần do tình hình dịch bệnh phức tạp. Nắm bắt được tình hình đó, với góc độ quản lý nhà nước, Ban Quản lý KKT tỉnh đã phối hợp tích cực với các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa công nhân quay trở lại làm việc, đồng thời hỗ trợ tìm kiếm, tuyển chọn thêm lực lượng công nhân tại các địa bàn của tỉnh.

Qua thống kê, đến nay, đã có 64/64 doanh nghiệp trong các KCN, KKT của tỉnh đã quay trở lại hoạt động, đảm bảo đủ số lượng lao động tham gia sản xuất tại các nhà máy, phân xưởng sản xuất, với gần 33.000 lao động, chiếm 96,5% tổng số lao động so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Ông Châu Thành Hưng, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Ngoài việc hỗ trợ đưa công nhân quay trở lại làm việc sau Tết, đơn vị còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3. Từ cuối tháng 12/2021 đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương hỗ trợ cho các KCN, KKT triển khai tiêm mũi 3 cho gần 30.000 lao động. Đồng thời, hỗ trợ thành lập các trạm y tế lưu động tại các KCN, hướng dẫn quy trình thu dung, cách ly điều trị F0 thể nhẹ là công nhân lao động tại nhà.

Trong đầu năm 2022, các cơ quan, đơn vị liên quan đã tích cực triển khai các nhiệm vụ tăng cường thực hiện cải cách TTHC cho các doanh nghiệp trong KCN, KKT theo Quyết định số 288/QĐ-UBND ngày 17/1/2022 của UBND tỉnh. Trong đó, Ban Quản lý KKT tỉnh làm đầu mối rà soát, hoàn thiện các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt.

Từ đầu năm đến nay, Ban đã tiếp nhận 58 hồ sơ TTHC, trong đó, đã giải quyết 50 hồ sơ TTHC (gồm: 40 hồ sơ TTHC giải quyết trước hạn, 10 hồ sơ TTHC giải quyết đúng hạn), 8 hồ sơ TTHC đang giải quyết, chưa đến hạn trả.

Sản xuất mũ xuất khẩu tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thay vì gặp mặt, trao đổi trực tiếp, Ban Quản lý KKT tỉnh tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, như tổ chức các cuộc họp trực tuyến với nhà đầu tư, doanh nghiệp; tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích, qua email, zalo; xúc tiến, hỗ trợ đầu tư qua môi trường mạng... Đồng thời, phát huy vai trò cung ứng dịch vụ hành chính công, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư, tích cực triển khai các giải pháp tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC, giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án trong KCN, KKT. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư đã làm việc, trao đổi trên 25 lượt để hướng dẫn, hỗ trợ cho 7 lượt doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC, giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án trong KCN, KKT; thực hiện tư vấn, lập, trình thẩm định và được phê duyệt 2 hồ sơ thuộc lĩnh vực đầu tư, môi trường; đang nghiên cứu lập 7 hồ sơ thuộc lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, đầu tư, môi trường.

Từ kết quả tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh trong KCN, KKT, đến hết tháng 2/2022, tổng vốn đầu tư thu hút vào các KCN, KKT trên địa bàn đạt trên 1.700 tỷ đồng. Cụ thể, đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án (Nhà máy Sản xuất loa, tai nghe và thiết bị điện tử thông minh của Công ty TNHH kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam; Khu tổ hợp nhà xưởng và nhà kho xây sẵn Deep C Nga của Công ty Cổ phần DEEP C Nga; Tổ hợp nhà xưởng tiêu chuẩn kéo sợi Texhong Ngân Quang của Công ty TNHH Đầu tư Texhong Ngân Hà); cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án nhà máy may tại khu nhà xưởng tiêu chuẩn số 2 KCN Cảng biển Hải Hà (giai đoạn 1) của Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam.

Được biết, hiện nay, Ban Quản lý KKT tỉnh đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn Công ty BBL Home Holding PTE.,LTD hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tấm sàn BBL Home tại KCN Đông Mai; hỗ trợ Công ty CP Cảng hàng lỏng Yên Hưng chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng cảng hàng lỏng Yên Hưng tại khu vực Đầm Nhà Mạc.

https://baoquangninh.com.vn/

 

Bài viết cùng chuyên mục