Tin tức đầu tư


Hội nghị phân tích các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT Index năm 2020

07/04/2021

Ngày 4/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT và công bố kết quả xếp hạng các chỉ số của sở, ngành, địa phương năm 2019. 

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, các sở, ngành, địa phương; các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cải cách hành chính, công nghệ thông tin. Hội nghị được trực tuyến tại 177 điểm cầu xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh giữ vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh cũng có sự thăng hạng xuất sắc khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn quốc. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2019 của tỉnh đã có sự cải thiện đáng kể cả về điểm số và thứ hạng của từng trục nội dung, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) sau 4 năm đứng ở vị trí thứ 4 đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc. Cũng trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh vinh dự là một trong 3 địa phương của cả nước được Thủ tướng Chính phủ chọn thực hiện thí điểm việc kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định kết quả tích cực của các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT là thành quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên trì, quyết liệt của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị toàn tỉnh trong việc phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung cho 3 khâu đột phá chiến lược. Cùng với phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tạo ra tính kết nối vùng, quốc tế, phục vụ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp, đã tạo ra lợi thế cạnh tranh rất tốt, công tác cải cách hành chính của Quảng Ninh đã đi được những bước dài và vững chắc.

Chuyên gia Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP) phân tích chỉ số PAPI của Quảng Ninh.

Trong đó, nổi bật là việc thực hiện Đề án 25 đã góp phần tinh gọn tổ chức, bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền trong tỉnh. Việc hiện đại hoá nền hành chính từ xây dựng chính quyền điện tử đồng bộ ở cả 3 cấp chính quyền, xây dựng thành phố thông minh đã làm nền tảng quan trọng để bổ trợ cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp thuận tiện hơn. Đặc biệt tỉnh đã đi đầu trong việc thành lập trung tâm phục vụ hành chính công (cấp tỉnh, cấp huyện) và đầu tư hiện đại 177 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, giúp người dân thụ hưởng những dịch vụ công tốt nhất.

Kết quả của các chỉ số cũng phản ánh được niềm tin, sự kỳ vọng lớn hơn của người dân và doanh nghiệp đối với hệ thống chính trị trong tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, cũng như hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh với những yêu cầu cao hơn; nội dung phù hợp với xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế phân cấp, phân quyền, uỷ quyền nhiều hơn cho chính quyền địa phương các cấp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ CCHC. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương, dành thời gian để tiếp tục chỉ đạo CCHC tại cơ quan, đơn vị mình. Cả hệ thống chính trị xác định tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ CCHC; phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, cũng như mở kênh để khuyến khích người dân tham gia giám sát CCHC và đóng góp phản biện.

Chú trọng tuyên truyền CCHC, nâng cao nhận thức tư duy cho đội ngũ CBCC của cả hệ thống chính trị; tập trung xử lý nội dung người dân, doanh nghiệp còn phàn nàn liên quan đến phẩm chất đạo đức, tham nhũng vặt, hành vi thiếu ý thức, trách nhiệm và tinh thần phục vụ hoặc có một bộ phận nhỏ chưa nhiệt huyết trách nhiệm, thậm chí thờ ơ, vô cảm với những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, tập trung chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng cơ quan hành chính nhà nước hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, với bộ máy tinh gọn. Đội ngũ CBCC có đủ năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn của người dân, doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng hiệu quả thực thi công vụ của CBCC, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và chất lượng dịch vụ công; trong đó, tập trung đổi mới tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ CBCCVC toàn tỉnh. Tâp trung cải tạo môi trường bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, giảm chi phí của người dân và chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tuân thủ thủ tục hành chính và nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính các cấp.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí khẳng định, để tạo bước đột phá trong CCHC, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục có đề án và đầu tư phù hợp, gắn với hiệu quả sau đầu tư trong việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, chính quyền điện tử, chuyển mạnh sang chính quyền số gắn với thành phố thông minh. Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm việc xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại, để vào tốp đầu và cao hơn nữa. Mặt khác, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đặc biệt tạo lập thói quen, lòng tin của người dân trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Giải quyết tốt mối quan hệ giữa các cấp chính quyền, địa phương với nhau, giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp trong xử lý thủ tục hành chính, đảm bảo quyền người dân được làm chủ, được bảo vệ. Trong đó, tập trung thông tin công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, nhất là trong thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đầu tư công, thu chi ngân sách...

Tại hội nghị, các chuyên gia của Bộ Nội vụ; Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP); Hội tin học Việt Nam đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của tiêu chí thành phần trong từng chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI, ICT của tỉnh; đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan; đề xuất những giải pháp khắc phục cụ thể, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC của Quảng Ninh; giải pháp cải thiện, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của nhân dân; hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại...

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận hội nghị.

Hội nghị đã công bố kết quả chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh năm 2019. Trong đó, Sở Thông tin - Truyền thông xếp thứ nhất khối các sở, ban, ngành, xếp thứ 2 và thứ 3 lần lượt là các Sở Xây dựng, Tư pháp. Ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, TX Đông Triều là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng, TP Uông Bí và huyện Đầm Hà là 2 địa phương có sự tăng điểm và vươn lên đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3. Khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Cục Hải quan tỉnh là đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng, Cục Thuế tỉnh đứng thứ 2.

Về kết quả điều tra sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Chỉ số SIPAS) tỉnh Quảng Ninh năm 2019 tại hội nghị cũng vinh danh 3 đơn vị dẫn đầu các khối gồm: Sở Thông tin - Truyền thông; TP Hạ Long; Công an tỉnh.

Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) năm 2019, 3 địa phương có số điểm cao nhất lần lượt  là: TP Hạ Long, huyện Tiên Yên và TX Quảng Yên.

Đối với mức độ xếp hạng Chính quyền điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương năm 2019, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh dẫn đầu khối các sở, ngành; TP Uông Bí dẫn đầu khối các địa phương cấp huyện; khối các địa phương cấp xã là phường Nam Khê (TP Uông Bí).

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, kết quả đánh giá các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT thể hiện sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác CCHC, nâng cao hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính, sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, hiệu quả quản trị cấp huyện trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, qua kết quả tổng hợp, phân tích cũng cho thấy, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, địa phương, kết quả chỉ số CCHC chưa cao, đồng thời có tỷ lệ đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức tương đối thấp. Trong đó, vẫn còn những hạn chế như: Đơn vị, người dân, người đại diện tổ chức phản ánh trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính phải đi lại từ 3 lần trở lên; vẫn còn tình trạng công chức gây phiền hà, sách nhiễu; việc cập nhật thông tin trên cổng thành phần của các đơn vị, địa phương còn hạn chế, thiếu thông tin, đặc biệt là các thông tin liên quan đến quy hoạch, môi trường; tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã được cải thiện, tuy nhiên chưa đảm bảo mức độ 40% theo chỉ đạo của tỉnh.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, CCHC là nhiệm vụ phải làm thường xuyên, liên tục và lâu dài, cần phải thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu. Do đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác CCHC, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị cần phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nhận diện những tồn tại, hạn chế để kịp thời khắc phục.

Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị, thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính của mình, đề xuất cắt giảm thủ tục không cần thiết, nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, cải thiện chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã.

Tập trung rà soát, kiện toàn lại đội ngũ CBCC được cử đến làm việc tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh và các địa phương; nghiêm túc phê bình và xử lý nghiêm đối với các trường hợp CBCCVC gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân, tổ chức. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc; khai thác có hiệu quả các tiện ích của chính quyền điện tử, vận hành hiệu quả Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Sở Nội vụ tăng cường kiểm tra đột xuất, không báo trước việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, nhất là đội ngũ CBCCVC trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và tại bộ phận một cửa cấp xã. Tiếp tục rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chỉ số cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện đánh giá các chỉ số của tỉnh.

Với tinh thần đổi mới, cải cách trong chỉ đạo điều hành, ngay tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cũng đã quán triệt một số nội dung đối với các sở, ngành, địa phương cần triển khai trong thời gian tới. Trong đó yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đánh bắt thủy sản; quản lý tốt công tác xuất nhập cảnh qua biên giới; chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, quy mô trường lớp để đón năm học mới.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai các nhiệm vụ góp phần nâng cao các chỉ số đã vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Nguyễn Thanh (Báo Quảng Ninh)