Tin tức đầu tư


IMF NÂNG DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ TOÀN CẦU NĂM 2021

29/01/2021

Dù nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng IMF cũng cảnh báo triển vọng này cũng bị đe dọa bởi những sự không chắc chắn liên quan tới vấn đề dịch bệnh COVID-19.

Trụ sở IMF tại Washington. (Ảnh: Reuters)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/1 đã nâng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,5%, viện dẫn sự lạc quan rằng vắcxin ngừa dich viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ giúp kiểm soát đại dịch và khôi phục hoạt động kinh tế, trong khi các nền kinh tế lớn đang đưa ra nhiều gói kích thích phục hồi.

Con số trên được đưa ra trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới nhất của IMF, cho thấy một sự cải thiện đáng kể từ mức suy giảm 3,5% trong năm 2020. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo triển vọng này đang bị đe dọa bởi những sự không chắc chắn liên quan tới vấn đề dịch bệnh. Cơ quan này kêu gọi các chính phủ cần tiếp tục hành động để ngăn chặn những thiệt hại kéo dài do cuộc khủng hoàng COVID-19 gây ra.

Báo cáo cho biết việc số ca mắc COVID-19 mới gia tăng ở một số quốc gia cùng những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã buộc nhiều nước phải tái áp đặt lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại. Trong khi đó, các vấn đề hậu cần liên quan tới việc phân phối vắcxin đặt ra nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết cho các quốc gia.

Ngoài ra, IMF đánh giá ngay cả khi ghi nhận tăng trưởng, nhiều nền kinh tế sẽ không thể phục hồi về mức trước đại dịch trong năm nay.

Dự báo của IMF cho biết mức tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ cao hơn hai điểm so với dự kiến trước đó và đạt 5,5% - mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 1984. IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của Nhật Bản thêm 0,8 điểm phần trăm lên 3,1%.


 

Bài viết cùng chuyên mục