Tin tức đầu tư


IPA Quảng Ninh tham dự buổi gặp gỡ 60 doanh nghiệp doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) và làm việc với Nhà đầu tư Hàn Quốc tại thành phố Hà Nội

09/01/2023

    Sáng ngày 09/01/2023, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Đại diện lãnh đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) đã tham dự buổi gặp gỡ giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đoàn 60 doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại trụ sở VCCI tại thành phố Hà Nội. Về phía Việt Nam có Lãnh đạo VCCI: Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Ma Cao cùng đại diện các địa phương, doanh nghiệp trong nước. Về phía Hồng Kông (Trung Quốc) có Ông Jonathan Choi - Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Sunwah;  Cục Trưởng Cục phát triển Thương mại và Kinh tế Hồng Kông cùng 60 doanh nghiệp của Hồng Kông (Trung Quốc).

Quang cảnh buổi gặp gỡ doanh nghiệp

          Buổi gặp gỡ doanh nghiệp được tổ chức với hai phiên chính, gồm: Phiên chào mừng, thảo luận (hỏi & đáp) và phiên kết nối đầu tư với sự tham gia trình bày, thảo luận sôi nổi của đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc). Đặc biệt, Tỉnh Quảng Ninh là địa phương tham dự duy nhất được Ban Tổ chức lựa chọn phát biểu tại buổi gặp gỡ nhằm đề xuất mong muốn mời gọi, xúc tiến đầu tư của địa phương đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc).

Bà Vũ Thị Kim Chi – Phó Trưởng ban Thường trực IPA Quảng Ninh phát biểu tại buổi gặp gỡ

          Tại buổi gặp gỡ, Bà Vũ Thị Kim Chi – Phó Trưởng ban Thường trực IPA Quảng Ninh đã có bài phát biểu (kèm trình chiếu slide và video clip) nhằm khát quát về các tiềm năng thế mạnh nổi trội, lợi thế so sánh cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội đầu tư hấp dẫn tại tỉnh và khẳng định về sự sẵn sàng của các cơ quan của tỉnh trong việc đồng hành, hỗ trợ tối đa, xuyên suốt cho các doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) đang có ý định nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại tỉnh. Bài phát biểu đã nhận được sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá tích cực của các khách mời, doanh nghiệp tham dự. Theo đó, tại phiên kết nối đầu tư, Đại diện Ban IPA đã có cơ hội để tiếp xúc, trao đổi với đại diện một số doanh nghiệp của Hồng Kông quan tâm như Tập đoàn Sunwah,  Tập đoàn TAL, Tập đoàn S.A.I. Leisure, Công ty Professional Property Services Limited...để có thể trực tiếp trao đổi một cách chi tiết về nhu cầu của các đối tác cũng như giải đáp cặn kẽ, kỹ lưỡng hơn các câu hỏi của nhà đầu tư.   

Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp

            Buổi chiều cùng ngày, Đại diện lãnh đạo Ban IPA, Đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức buổi làm việc với Công ty Mastern Investment Management (Hàn Quốc) tại Trụ sở Cục Xúc tiến thương mại tại thành phố Hà Nội.

          Theo giới thiệu, Mastern Investment Management là một công ty quản lý tài sản được thành lập vào năm 2009 có trụ sở tại tỉnh Gangnam, Hàn Quốc. Công ty chủ yếu tập trung vào các khoản đầu tư bất động sản, đồng thời quản lý nhiều loại tài sản, bao gồm văn phòng, kho bãi, nhà ở và tài sản sử dụng hỗn hợp cả trong nước và toàn cầu. Tính đến cuối tháng 01/2022, Mastern Investment Management quản lý hơn 24 tỷ USD giá trị tài sản tích lũy. Tại buổi làm việc, Công ty có mong muốn được tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực logistics tại tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Đoàn Đình Cường – Phó Trưởng ban IPA trao đổi với đại diện Công ty Mastern Investment Management 

          Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Đoàn Đình Cường – Phó Trưởng ban IPA đã giới thiệu tổng quan với nhà đầu tư Hàn Quốc về môi trường đầu tư, cơ chế chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư tại tỉnh đối với loại hình dự án mà nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là logistics, kho bãi – là lĩnh vực mà Tỉnh Quảng Ninh có tiềm năng thế mạnh và đang đặc biệt khuyến khích đầu tư. Đồng thời lãnh đạo Ban IPA cũng đề nghị phía doanh nghiệp quan tâm, nghiên cứu đề xuất dự án tại địa bàn các khu kinh tế, khu công nghiệp với cơ chế chính sách ưu đãi cao nhất hiện hành. Nhấn mạnh về sự chuẩn bị sẵn sàng của Tỉnh với những điều kiện thuận lợi nhất dành cho cộng đồng doanh nghiệp FDI nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng; đại diện Lãnh đạo Ban IPA mong muốn Lãnh đạo Công ty sớm sắp xếp chương trình làm việc, khảo sát trực tiếp tại tỉnh Quảng Ninh để có đề xuất và triển khai dự án cụ thể; đồng thời phối hợp tích cực với Ban IPA trong việc kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc năng lực, kinh nghiệm và đang có sự quan tâm nhất định đối với Quảng Ninh đến tìm hiểu, nghiên cứu, triển khai các dự đầu tư trên địa bàn tỉnh.

          Việc chủ động phối hợp các cơ quan Bộ ngành Trung ương để tham gia, tổ chức các buổi gặp gỡ, làm việc, tiếp xúc trực tiếp các nhà đầu tư FDI là cơ hội cho sở, ngành của tỉnh phát huy tính chủ động trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh; song song với tìm kiếm, xác định các nhà đầu tư tiềm năng, thực sự có tâm huyết để mời gọi đầu tư tại tỉnh. Sự quan tâm, chú ý, đánh giá tích cực của các đối tác, tổ chức, doanh nghiệp FDI đối với tỉnh Quảng Ninh ngay trong những ngày đầu năm mới là tín hiệu cho thấy cho thấy triển vọng trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh nói chung và Ban IPA cùng các sở, ngành liên quan nói riêng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao bám sát chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh: “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”.

Nguồn: Phòng Xúc tiến đầu tư, IPA Quảng Ninh