Tin tức đầu tư


KCN Sông Khoai: Sẵn sàng đáp ứng hạ tầng thu hút nhà đầu tư thứ cấp

07/11/2021

Sau hơn 2 năm tập trung thi công, hiện Khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai (TX Quảng Yên) đã chính thức đón nhà đầu tư thứ cấp với tổng số vốn 2 giai đoạn đạt gần 20.000 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để đón nhà đầu tư tiếp theo.

Trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày đêm đang tiến hành lắp đặt thiết bị, sẽ vận hành trong tháng 11/2021.

Là một trong 5 KCN tại TX Quảng Yên, KCN Sông Khoai do Tập đoàn Amata đầu tư xây dựng trên diện tích 714ha, là KCN lớn nhất hiện nay tại khu vực phía Tây của tỉnh, được xác định là nơi thu hút, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo - một trong những động lực tăng trưởng mới của Quảng Ninh.

KCN được triển khai theo 5 giai đoạn, hoàn thành vào năm 2026 với tổng mức đầu tư trên 3.500 tỷ đồng. Đến nay, hạ tầng cơ sở gồm: Trạm biến áp 63MW-110/22kV đã hoàn thành xây dựng các hạng mục chính dự kiến sẽ đấu nối với đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Hải và đóng điện vào ngày 24/10 tới đây. Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày đêm và Trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày đêm đang tiến hành lắp đặt thiết bị, sẽ vận hành trong tháng 11/2021. Hạng mục đường giao thông, nhà đầu tư đang tập trung thi công xử lý nền đường, tuy nhiên thời gian qua thời tiết bất lợi, mưa nhiều khiến tiến độ hạng mục đang chậm hơn so với kế hoạch. Để chủ động tăng tốc bù tiến độ, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu tập kết nguyên vật liệu về công trường, lựa chọn thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2022 để đưa vào sử dụng, phục vụ nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với công tác san lấp mặt bằng, KCN đã triển khai được 65ha, hiện đã bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Jinko Solar PV Việt Nam được 36,4ha để triển khai thi công nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, đáp ứng kế hoạch vận hành, khai thác nhà máy đầu tiên vào tháng 5/2022.

Công ty Jinko Solar PV Việt Nam thi công cọc khoan nhồi để triển khai xây dựng nhà xưởng.

Ông Huang Jinxing, Tổng Giám đốc Công ty Jinko Solar PV Việt Nam, cho biết: Đoàn khảo sát của Jinko Solar đã 2 lần đến Việt Nam để khảo sát tại hơn 20 tỉnh, thành phố, hơn 30 KCN, quyết định lựa chọn KCN Sông Khoai để đầu tư sau khi phân tích và so sánh với nhiều KCN khác. KCN Sông Khoai hội tụ đầy đủ các tiềm năng, nằm trong KKT ven biển Quảng Yên, có hệ thống giao thông kết nối hiện đại, đồng bộ, cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng... Do đó, ngay sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chúng tôi đã bắt tay ngay vào xây dựng nhà xưởng, quyết tâm sẽ hoàn thành và cho ra sản phẩm đầu tiên sau một năm xây dựng.

Khu nhà máy sản xuất của Công ty Jinko Solar PV Việt Nam đã bắt đầu thi công hạng mục móng.

Để đảm bảo mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư KCN đang đẩy nhanh xây dựng hạ tầng cơ sở, san lấp mặt bằng. Đến nay, công tác GPMB đang được thực hiện theo từng giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng diện tích 123,09ha đã được TX Quảng Yên bàn giao đủ; giai đoạn 2 có diện tích 120,08ha, đến nay mới nhận bàn giao được 59,8ha. Đối với giai đoạn 3 và 4 có diện tích san lấp 200ha, đến nay đã thực hiện GPMB được 60,9ha; giai đoạn 5, GPMB 79,06ha, đã kiểm đếm xong toàn bộ đất đai, tài sản của các hộ dân trong phạm vi thu hồi đất.

Việc KCN Sông Khoai đón nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên với số vốn đầu tư lớn và đang chuẩn bị mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp tiếp theo vào Quảng Ninh đã khẳng định niềm tin, hiệu quả của nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khẳng định quyết sách đúng đắn, bước đi chiến lược, tầm nhìn dài hạn của Quảng Ninh khi xác định phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực mới, quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đỗ Phương (Báo Quảng Ninh)

 

Bài viết cùng chuyên mục