Tin tức đầu tư


Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

24/10/2023

Trong nhiều năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn chú trọng công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết TTHC.

Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đã xác định cải cách hành chính là một trong 3 đột phá chiến lược và phấn đấu hằng năm giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI. Đây là lần đầu tiên các chỉ số này được đưa vào thành một chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và cũng là địa phương duy nhất trong nước đưa các chỉ số này vào văn kiện Đại hội. Điều đó thể hiện sự cam kết của tỉnh với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, do nhân dân, vì nhân dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, trở thành nội dung có tính chất bắt buộc với tất cả hệ thống chính trị toàn tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hằng năm của các cấp chính quyền trong tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng và duy trì được văn hóa đồng hành, văn hóa cam kết và văn hóa thực thi đối với cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; từng bước xây dựng được đội ngũ cán bộ có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm, làm quyết liệt, đến cùng và có kết quả, hiệu quả đo lường được, với tinh thần “5 thật” và “6 dám”. Với phương châm “Giành được niềm tin của doanh nghiệp đã khó, giữ vững, nuôi dưỡng và tiếp tục nâng cao hơn nữa niềm tin đã có càng khó hơn”, Quảng Ninh luôn quan tâm, tập trung nghiên cứu, ban hành và thực hiện những chính sách hỗ trợ kịp thời tháo gỡ những khó khăn, đáp ứng lại yêu cầu và kỳ vọng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp.

Điển hình như Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh, Chi cục đã tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai quyết liệt các mặt công tác liên quan đến cải cách hành chính, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong đó đã thực hiện phân công thường trực cán bộ công chức có năng lực, trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc tại nơi giải quyết thủ tục hải quan để tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính; kịp thời tiếp thu các ý kiến, phản ánh của doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK về ý thức trách nhiệm, tác phong làm việc, thái độ ứng xử của cán bộ trong thực thi nhiệm vụ. Bố trí đặt hòm thư góp ý tại trụ sở Chi cục và dây chuyền thủ tục để kịp thời thu thập các ý kiến góp ý, phản ánh. Đồng thời, duy trì có hiệu quả hoạt động của tổ giải quyết vướng mắc về thủ tục hải quan; đảm bảo cập nhật, cung cấp thông tin, chính sách có liên quan đến lĩnh vực hải quan để giúp cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân giải quyết kịp thời những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục. Từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã thu hút 45 doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan. Trong đó có 35 doanh nghiệp trong tỉnh, 10 doanh nghiệp ngoài tỉnh, thu hút 19 doanh nghiệp mới.

Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục. Ảnh: Minh Đức

Ông Trần Đức Hòa, đại diện Công ty CP XNK Bình Liêu Xanh, cho biết: Là doanh nghiệp thực hiện hoạt động XNK qua cửa khẩu Hoành Mô, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hướng dẫn của lực lượng Hải quan tại cửa khẩu. Đặc biệt là trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính đã được cắt giảm nhiều và được hướng dẫn thực hiện trực tuyến nhanh chóng. So với trước đây, doanh nghiệp chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều và tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp, ngành của tỉnh tiếp tục có thêm nhiều cơ chế hơn nữa để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, bắt kịp xu thế phát triển trong tình hình mới.

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương tiên phong, mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường” chất lượng hoạt động, điều hành của bộ máy chính quyền cấp cơ sở thông qua bộ chỉ số DDCI. Các chỉ số của DDCI tỉnh liên tục được cập nhật, điều chỉnh để bám sát với các vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm, theo hướng ngày càng phản ánh tốt hơn cảm nhận và đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp với chất lượng phục vụ của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, không tránh né những vấn đề nhạy cảm.

Đặc biệt, qua hơn 8 năm xây dựng và triển khai, bộ công cụ đo lường DDCI đã ngày càng phát huy hiệu quả, tính ứng dụng và nhận được sự ủng hộ, vào cuộc chủ động của các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh; sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm hơn của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đánh giá cao của các chuyên gia, các cơ quan truyền thông và các địa phương trên cả nước.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mới đây, tại cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh 9 tháng năm 2023, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, quyết tâm giữ vững vị trí dẫn đầu các chỉ số PAR Index, PCI năm 2023. Trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tổ công tác PCI tăng cường phối hợp, xác định rõ trách nhiệm chuyên môn, giải quyết nhanh, dứt điểm những kiến nghị của doanh nghiệp, đặc biệt không để tình trạng chậm giải quyết thủ tục hành chính. Nâng cao chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tăng cường các giải pháp chuyển đổi số, nâng cao tính minh bạch, đa dạng các kênh thông tin để cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, đầu tư, đấu thầu...

Hoài Anh