Tin tức đầu tư


Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong đón dòng vốn FDI lớn

05/03/2023

Với vị trí địa lý thuận lợi, KCN Bắc Tiền Phong đang trở thành địa điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư FDI tìm đến, từng bước khẳng định là KCN xanh, hiện đại của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng đồng bằng sông Hồng.

Đầu tháng 1/2023, tại KCN Bắc Tiền Phong, Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong khởi công xây dựng Dự án phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong, với tổng diện tích đất quy hoạch 7,4ha, tổng mức đầu tư 20,5 triệu USD. Dự án xây dựng hệ thống nhà xưởng và nhà kho xây sẵn chất lượng cao để phục vụ cho các dự án sản xuất, kinh doanh tại KCN Bắc Tiền Phong.

Gần đây nhất, ngày 12/2/2023, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW (ngày 23/11/2022) của Bộ Chính trị về phát triển KT-XH và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bằng sông Hồng, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun (Boltun Việt Nam) có vốn đầu tư 165 triệu USD (tương đương trên 4.000 tỷ đồng) cho 2 nhà đầu tư Đài Loan (Công ty Bottun Corporation - một trong những nhà cung cấp khóa chốt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và Công ty QST International Corporation).

Chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong giới thiệu đến các doanh nghiệp logistics về chiến lược thu hút đầu tư vào địa bàn KCN. Ảnh: Mạnh Trường

Chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong giới thiệu đến các doanh nghiệp logistics về chiến lược thu hút đầu tư vào địa bàn KCN, ngày 3/3/2023.

Ở dự án này, nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà máy trên khu đất rộng 35,27ha tại KCN Bắc Tiền Phong. Dự án sẽ được thực hiện thành 2 giai đoạn, với tổng công suất thiết kế 60.000 tấn/năm. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào quý II/2023, sau khi nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định.

Ông Kevin Hsu, Phó Chủ tịch, Giám đốc tài chính Boltun Group, cho biết: Quy trình cấp phép đầu tư nhanh chóng và hiệu quả của Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh giúp chúng tôi đáp ứng được tiến độ gấp rút của dự án do nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố chính khiến chúng tôi quyết định đầu tư vào Quảng Ninh, cùng với quỹ đất phát triển công nghiệp dồi dào và cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ.

Boltun Việt Nam là dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, lĩnh vực mà tỉnh Quảng Ninh đặc biệt đẩy mạnh thu hút đầu tư những năm gần đây. Dự án được kỳ vọng thúc đẩy ngành sản xuất ô tô điện tại Quảng Ninh và hình thành một tổ hợp công nghiệp sản xuất ô tô mới trong KCN Bắc Tiền Phong.

Cổng ra vào KCN Bắc Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Trường

Cổng ra vào KCN Bắc Tiền Phong.

Từ góc độ của nhà phát triển KCN, theo lãnh đạo Tổ hợp KCN DEEP C, quy mô thị trường ngày càng lớn và nhu cầu tăng nhanh là những yếu tố quan trọng thu hút các nhà sản xuất ô tô và chuỗi cung ứng của họ đến Việt Nam để khai thác thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng. Năm 2022, hơn 20% yêu cầu thuê đất mà chúng tôi nhận được đến từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô và phụ trợ ô tô, đưa ngành này trở thành ngành công nghiệp lớn thứ 3 ở DEEP C sau điện tử và hóa dầu.

Với dòng vốn đầu tư FDI ngày một đổ về KCN, trong năm 2023, DEEP C tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng của KCN Bắc Tiền Phong để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, nhất là đối với những dự án lớn, sử dụng công nghệ cao. Trong đó, đang xúc tiến, thu hút đầu tư từ 4-5 nhà đầu tư hạ tầng cảng và dịch vụ cảng để phát triển KCN Bắc Tiền Phong, KCN Nam Tiền Phong thành KCN đa chức năng “tất cả trong một”, tích hợp khu hóa chất hóa dầu và hệ thống cảng biển nội khu. Hiện các nhà đầu tư này đang có những đàm phán với chủ đầu tư để đi đến thống nhất phương án hợp tác.

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C, bày tỏ quan điểm: Trong năm 2023, chúng tôi tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN Bắc Tiền Phong. Với những giải pháp mang tính tổng thể của tỉnh, việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng tại KCN Bắc Tiền Phong sẽ là yếu tố quan trọng để đóng góp cùng với tỉnh Quảng Ninh thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư FDI vào địa bàn KCN, KKT trong năm 2023.