Tin tức đầu tư


Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt thách thức

10/08/2022

Các chuyên gia nhận định nhờ những chính sách điều hành linh hoạt mà kinh tế Việt Nam có thể vững vàng vượt qua thách thức.

https://media.baoquangninh.com.vn/upload/image/202207/medium/1987332_7aa06eaf16e3fb9c0abcbcfbcc273fe1.jpg

Ảnh minh họa.

Nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam đang chịu áp lực từ nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và lạm phát thế giới tăng cao. Dù vậỵ, nhiều báo chí và các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá tích cực sự ổn định và phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Nhiều hãng tin lớn như Reuters, Bloomberg, Nikkei Asia đồng loạt đưa tin về quyết định của Việt Nam giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn. Các bài viết đều nhận định đây là giải pháp kịp thời để kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá xăng dầu tại Việt Nam đang tăng do những biến động của thị trường thế giới.

Về phần mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá cao việc các nhà chức trách Việt Nam đã áp dụng các chính sách để giảm bớt tác động của đại dịch. Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng ấn tượng. Chính phủ đã duy trì thành công ổn định ngân sách, năng lực trả nợ quốc tế và ổn định tài chính. IMF cùng nhiều định chế tài chính lớn khác đưa ra những dự báo lạc quan cho kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm nay và cả năm sau.

"Phục hồi kinh tế đã có dấu hiệu mở rộng kể từ quý II năm nay. Các chỉ số kinh tế tiếp tục phục hồi tốt trong tháng 6. Sự phục hồi có thể tăng tốc rõ rệt vào cuối năm nay, đặc biệt khi ngành du lịch đã mở cửa trở lại sau 2 năm. Chúng tôi tin rằng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam về trung hạn vẫn được duy trì", bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận định.

Còn các chuyên gia của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (gọi tắt là AMRO) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay là 6,3%, đứng thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Philippines.

Cũng theo các chuyên gia, Việt Nam đang có những tiền đề vững chắc để vượt qua những biến động toàn cầu hiện nay. Đó là tình hình chính trị ổn định, một Chính phủ nhất quán trong hành động, đồng nội tệ ổn định, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục và lạm phát trong tầm kiểm soát.

Baoquangninh.com.vn