Tin tức đầu tư


Liên kết tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới

08/12/2021

Ngày 8/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp với 5 chương trình lớn, hướng đến mục tiêu chung tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới.

Hội nghị ký kết chương trình phối hợp với 5 chương trình lớn, hướng đến mục tiêu chung tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định, đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn, có thể coi là một cuộc cách mạng để từ đó tạo ra những thay đổi lớn cho nông nghiệp, nông thôn và tư duy sản xuất của nông dân.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, mọi sự hỗ trợ dành cho nông nghiệp nông thôn đều là vô nghĩa nếu người nông dân không thay đổi, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công khi chúng ta không hiểu được nông dân đang nghĩ gì.

Do vậy, 5 chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân Việt Nam nên bắt đầu từ việc nâng cao năng lực của nông dân, để họ tự đứng lên đôi chân của mình.

Nhiệm vụ của các hội đoàn thể, ngành chức năng là cung cấp các kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ nông dân, từ đó bà con tự quyết định trên mỗi mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: 5 nội dung hợp tác hôm nay sẽ là 5 nội dung về cuộc cách mạng trong nông nghiệp, từ đó hình thành một thế hệ nông dân mới, biết liên kết, hợp tác với nhau cùng phát triển, thay đổi tư duy để chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

"Nhưng muốn đạt được mục tiêu đó, tôi đề nghị các cán bộ ngành nông nghiệp, Hội Nông dân hãy nói với nông dân bằng chính ngôn ngữ của họ để họ dễ hiểu, dễ tiếp thu và thay đổi", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, rất muốn khởi tạo một chương trình ở đó không chỉ phản ánh các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả mà còn cập nhật kiến thức cho nông dân một cách dễ hiểu nhất.

Lấy thí dụ về những hộ trồng cam ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) hay nông dân bản Sin Suối Hồ (Lai Châu) hợp tác làm du lịch, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, chỉ có hợp tác mới giúp khai thác hiệu quả về lợi thế đất đai, xóa bỏ được lời nguyền manh mún, nhỏ lẻ của ngành nông nghiệp.

"Thông qua 5 chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ tạo dựng một thế hệ nông dân mới, tự đứng trên đôi chân mình và có khát khao làm giàu, làm chủ công nghệ", Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Thanh Trà (Báo Nhân Dân)