Tin tức đầu tư


Năm 2021, ngành Y tế đóng góp rất lớn trong thực hiện thành công “mục tiêu kép” của tỉnh

28/12/2021

Chiều 28/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh với vai trò tuyến đầu trong công tác chống dịch, đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời xây dựng, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”.

Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, toàn ngành đã cử gần 600 lượt nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên để hỗ trợ các tỉnh, thành phố như: Bắc Giang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, ngành đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương tích cực truy vết, khoanh vùng dập dịch, đến nay các ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát.

Năm 2021, ngành Y tế Quảng Ninh cũng đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo “tiêm đến đâu, an toàn tới đó” tại tất cả các điểm tiêm. Tính đến nay, tổng số liều vắc xin đã tiêm thực tế là trên 2,2 triệu liều, đạt hiệu suất xấp xỉ 104%. Tích lũy số người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm liều cơ bản là trên 1,1 triệu người (đạt 97%); gần 30.000 người được tiêm mũi 3 (liều tăng cường).

Vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, các đơn vị điều trị tuyến tỉnh đã triển khai ứng dụng được hàng trăm kỹ thuật mới, phương pháp mới trong khám chữa bệnh, các thiết bị, máy móc hiện đại được đưa vào sử dụng đã mang đến hiệu quả cho công tác chẩn đoán, phẫu thuật chính xác. Thống kê trong năm 2021, các đơn vị đã thực hiện khám, chữa bệnh cho trên 2,2 triệu lượt người, tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là trên 300.000 lượt.

Đối với các mặt công tác khác như: Vận chuyển cấp cứu; dược, vật tư và trang thiết bị y tế; cải cách hành chính; dân số, kế hoạch hóa gia đình; an toàn thực phẩm, giám định y khoa… toàn ngành cũng đã duy trì thực hiện và đạt kết quả cao.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương thành tích cũng như chia sẻ những khó khăn, vất vả của ngành Y tế tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp nối thành công của năm 2021, trong năm 2022, ngành Y tế sẽ tiếp tục chủ động tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; triển khai các Đề án hướng tới nâng cao chất lượng dân số, Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; tăng cường thực hiện công tác y tế dự phòng, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở; phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm kích, tri ân và chia sẻ những khó khăn, vất vả mà ngành Y tế của tỉnh đã đảm đương trong vai trò đầu sóng, ngọn gió suốt thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh rất tự hào khi đã giữ được “vùng xanh an toàn”, từ đó đảm bảo cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội, đưa Quảng Ninh trở thành điển hình trên cả nước trong triển khai thực hiện “mục tiêu kép”. Góp phần vào thành công của tỉnh có sự đóng góp rất lớn của ngành Y tế, nhất là trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin Covid-19, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, khám và chữa bệnh cho người dân…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng những thành tích của ngành Y tế đạt được trong năm 2021.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục nỗ lực, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong năm 2022. Trong đó nhiệm vụ trước mắt cần tập trung cao độ cho công tác tiêm vắc xin, đảm bảo từ nay đến hết 25/1/2022, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho các trường hợp đủ điều kiện; kịp thời có giải pháp ứng phó đáp ứng yêu cầu “từ sớm”, “từ xa”, nhất là ứng phó với biến chủng mới của Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cần nghiên cứu rà soát, báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn lực nhằm tăng cường năng lực y tế toàn diện cho trạm y tế để thực hiện công tác khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch ngay từ cơ sở; kiện toàn hệ thống điều trị ở các tuyến, nâng cao chất lượng y tế dự phòng; xây dựng kế hoạch cụ thể để khai thác vận hành hiệu quả Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang được đầu tư, phát triển xứng tầm với vị thế của tỉnh.

Toàn ngành cần rà soát lại cơ sở vật chất, nhân lực để sẵn sàng đối phó với nguy cơ số ca bệnh nặng tăng cao trong thời gian tới. Khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh kịch bản tổng thể ứng phó với biến thể mới của Covid-19. Xây dựng đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhà quản lý có tâm huyết đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chú trọng đào tạo lực lượng cán bộ y tế kế thừa, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ của ngành. Đồng thời, ngành cần tham mưu cho tỉnh có những chính sách giữ chân, đãi ngộ, thu hút nhân lực y tế chất lượng cao về tỉnh công tác.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; giữ vững những thành quả phòng, chống dịch của tỉnh đã đạt được trong suốt thời gian qua. Trước mắt là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần an toàn, vui tươi.

Hoàng Nga (Báo Quảng Ninh)