Tin tức đầu tư


Nâng chất chỉ số DDCI

13/09/2022

Là 1 trong những địa phương tiên phong triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI), Quảng Ninh liên tục cập nhật và điều chỉnh các tiêu chí, chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI bám sát với các vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Chính việc đổi mới liên tục trong cách tiếp cận doanh nghiệp, vấn đề doanh nghiệp quan tâm đã giúp Quảng Ninh có thêm nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như tìm ra dư địa để tiếp tục tạo bứt phá trong cải cách.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều giải quyết TTHC cho người dân.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Với mục tiêu không ngừng cải thiện chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương, tạo động lực thực hiện cải cách thường xuyên, liên tục và đồng bộ giữa các ngành, các cấp, Quảng Ninh là 1 trong những địa phương tiên phong, mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường” bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở (gọi tắt là DDCI Quảng Ninh).

Triển khai từ năm 2015, đến nay, Bộ chỉ số DDCI dần khẳng định vai trò là chỉ dẫn tin cậy để tỉnh đưa ra những chương trình hành động thiết thực, sát tình hình thực tiễn phát triển. Kết quả thực hiện và ứng dụng bộ công cụ đo lường DDCI đã ngày càng phát huy tính hiệu quả, cũng như tính ứng dụng để từng bước cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Kết quả trên đến từ việc Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI xuyên suốt 7 năm thực hiện. So với DDCI những địa phương khác, các chỉ tiêu, chỉ số của DDCI Quảng Ninh liên tục được cập nhật và điều chỉnh để bám sát với những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Điều này có thể thấy qua sự thay đổi trong cấu trúc phiếu khảo sát DDCI Quảng Ninh qua các năm. Nếu như giai đoạn 2016-2018, phiếu khảo sát tập trung vào chất lượng của bộ phận một cửa và thủ tục hành chính, thì giai đoạn 2019-2020, vấn đề tiếp cận đất đai và chất lượng cơ sở hạ tầng được đưa vào trở thành một trọng tâm mới. Tương tự, năm 2021 tập trung khảo sát đánh giá những thủ tục hành chính mà các sở, ban, ngành tương tác với doanh nghiệp nhiều nhất và thực trạng phát triển dịch vụ logistics của Quảng Ninh...

Đánh giá về cách làm của tỉnh, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khẳng định: Quảng Ninh vừa là nhóm tỉnh đầu tiên thực hiện bộ chỉ số DDCI, vừa là trong những tỉnh đi đầu về chất lượng và cách làm để đổi mới bộ chỉ số DDCI nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Đây là hướng rất đúng và thực sự cần cho doanh nghiệp. Những điều chỉnh, bổ sung các chỉ số mới trong DDCI theo từng năm sẽ giúp lãnh đạo các sở ban ngành và chính quyền địa phương của tỉnh tìm ra những dư địa cải cách hành chính để tiếp tục cải cách hơn nữa, giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

a

Cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân nhập thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Năm 2022 là năm thứ 8 Quảng Ninh triển khai thực hiện đánh giá DDCI. Dự kiến, DDCI Quảng Ninh năm 2022 sẽ có sự tham gia của 32 đơn vị gồm: 13/13 địa phương và 19 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Đối tượng tham gia đánh giá khoảng 6.000 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh, với số phiếu khảo sát dự kiến 12.000 phiếu.

Với nỗ lực tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ và quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh theo PCI quốc gia, năm nay Quảng Ninh triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương trên cơ sở xây dựng hệ thống chỉ số thành phần DDCI tương tự các chỉ số thành phần của PCI và phù hợp với phương pháp luận khảo sát PCI. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng các tiêu chí phù hợp với thực tiễn tại tỉnh Quảng Ninh, đưa các tiêu chí liên quan đến chuyển đổi số vào các chỉ số thành phần; đồng thời, xây dựng các câu hỏi phục vụ công tác hỗ trợ xúc tiến đầu tư của tỉnh và truyền tải thông điệp đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp của các cấp, ngành của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng cho biết: Tỉnh tăng lượng phiếu tương tác của những doanh nghiệp, nhà đầu tư thường xuyên thực hiện thủ tục tại Trung tâm hành chính công các cấp để đảm bảo tính sát thực trong việc đánh giá chất lượng giải quyết TTHC của các đơn vị được đánh giá; sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể. Từ đó, đề xuất kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết TTHC và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh gắn với hình ảnh môi trường kinh doanh thuận lợi.

Với cách làm sáng tạo, đổi mới cùng tinh thần cầu thị, chắc chắn DDCI Quảng Ninh sẽ tiếp tục là “đòn bẩy” để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị phát triển bền vững địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Quảng Ninh thông thoáng, minh bạch và thuận lợi; tiếp tục là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thu Chung