Tin tức đầu tư


Quảng Ninh công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2021

20/01/2022

Ngày 20/1, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI, Quảng Ninh 2021. 

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Phạm Tấn Công; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Xuân Ký; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – Nguyễn Tường Văn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Bùi Văn Khắng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XV – Phan Đức Hiếu; Chủ tịch Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – Trần Thị Hồng Minh, cùng với đó lãnh các ban của VCCI, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và các địa phương.

Quang cảnh Hội nghị DDCI Quảng Ninh 2021

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 360 đại biểu và 35 đơn vị gồm 13/13 địa phương và 22 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2021, về khối sở, ban, ngành, Cục Hải quan quay trở lại vị trí quán quân với điểm số 78,48 sau một năm nhường vị trí này cho Ban Quản lý Khu kinh tế. Có 4/5 đơn vị ở tốp đầu năm 2020 tiếp tục nằm trong nhóm rất rốt này.

Cục Hải quan tỉnh Quang Ninh đạt quán quân trên bảng xếp hạng khối sở, ban, ngành DDCI Quảng Ninh năm 2021.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh quay trở lại nhóm rất tốt thay vị trí của Ngân hàng nhà nước -Chi nhánh Quảng Ninh. Về khối các huyện, thị xã, thành phố, thị xã Quảng Yên lấy lại vị trí dẫn đầu với 79,83 điểm; tiếp sau là thị xã Đông Triều (73 điểm).

Thị xã Quảng Yên giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng khối địa phương DDCI Quảng Ninh năm 2021.

Đây là năm thứ 7 tỉnh Quảng Ninh triển khai hoạt động đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương (DDCI). Năm 2021, khảo sát DDCI còn có nhiệm vụ khảo sát ý kiến của doanh nghiệp về những thủ tục hành chính cụ thể mà các sở ban ngành tương tác nhiều với doanh nghiệp và thực trạng phát triển dịch vụ logistics của Quảng Ninh.

[Quảng Ninh lấy sự hài lòng của người dân thực hiện cải cách hành chính]

Năm 2021, DDCI Quảng Ninh chính thức áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng trên diện rộng, đảm bảo tính định danh và xác thực đối với doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hình thức khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

DDCI Quảng Ninh 2021 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 1.972 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp khối địa phương đạt 34,9% và khối sở ban ngành đạt 36,2% (gần tương đương với tỷ lệ 36,2% năm 2020, nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ khoảng 30% của năm 2018 và 34,65% năm 2019) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Điểm đáng chú ý trong xếp hạng DDCI Quảng Ninh năm nay là chênh lệch điểm số giữa đơn vị đứng đầu và đứng cuối không lớn như những năm trước; các chỉ số thành phần có xu hướng hội tụ điểm về các mức cao hơn, cho thấy tất cả các cơ quan chính quyền của tỉnh trong năm vừa qua đều hết sức nỗ lực triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 09/4/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ghi nhận.

Công nhận các sở, ngành, địa phương và cá nhân có thành tích cao trong thực hiện nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong năm 2021, đồng thời nhấn mạnh Quảng Ninh là điểm sáng trong phòng, chống dịch COVID-19, tiêm vaccine phòng COVID-19, cũng như phát triển kinh tế. Môi trường kinh doanh ở Quảng Ninh được cải thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, là tỉnh 4 năm liên tiếp đạt quán quân PCI...

Ông Phạm Tấn Công tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ bứt phá và đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

VCCI sẽ hợp tác cùng Quảng Ninh không chỉ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng văn hóa kinh doanh tại Quảng Ninh, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển mạnh mẽ, hội nhập, hiệu quả và bền vững. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương mình để thay đổi, cải thiện.

Chia sẻ về thành công, cách làm của Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết Bộ chỉ số DDCI là “kim chỉ nam” cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, kênh thông tin độc lập để đối chiếu, so sánh kết quả PCI do VCCI công bố hàng năm. Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2022.

“DDCI - Quảng Ninh, chỉ có điểm xuất phát không có điểm dừng”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh phát biểu. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh thêm đây là dịp để tỉnh Quảng Ninh cùng nhìn lại một năm điều hành kinh tế-xã hội, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh từ góc nhìn, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư với mục tiêu tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ, chất lượng điều hành của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp tỉnh đến các cấp cơ sở./.

Nguồn: Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)


 

Bài viết cùng chuyên mục