Tin tức đầu tư


Quảng Ninh lan tỏa môi trường đầu tư kinh doanh đến cộng đồng doanh nghiệp trên toàn cầu

08/03/2024

 

(PLVN) - Ngày 8/3, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Chương trình gặp gỡ Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề: “Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa”.

Chương trình có sự tham dự của các Đại sứ, Tham tán Thương mại các nước tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế; hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp quốc tế đến từ các nước EU, Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc và các doanh nghiệp tiêu biểu trong nước.

Phát biểu khai mạc, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, đây là sự kiện ý nghĩa, đem đến cơ hội quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch của tỉnh, đồng thời kỳ vọng, qua sự kiện này các Đại sứ, Tham tán Thương mại các nước tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có cơ hội cảm nhận một cách trực tiếp hơn, sâu sắc hơn và góp phần lan tỏa hệ giá trị cốt lõi của tỉnh Quảng Ninh đến bạn bè quốc tế. Từ đó tạo nên những cơ hội hợp tác để đưa năm 2024 thành năm bứt phá trong quan hệ giữa tỉnh Quảng Ninh với các Đại sứ quán, tham tán, tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp với những động lực mới, niềm tin mới, khí thế mới.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại Chương trình gặp gỡ.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại Chương trình gặp gỡ.

Bí thư Quảng Ninh nhấn mạnh, hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung xây dựng hệ sinh thái dân sinh hấp dẫn với chính sách khuyến khích và hỗ trợ vượt trội, môi trường sống tốt, các dịch vụ công có chất lượng cao để thu hút và giữ chân nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển dịch cơ cấu lao động, việc làm gắn với tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời, liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng để phát huy lợi thế vùng, phân công, phối hợp tốt hơn trong đào tạo, phát triển, sử dụng nguồn nhân lực các ngành nghề và giải quyết việc làm.

Chào mừng các đại biểu đến dự Chương trình gặp gỡ, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công, nhấn mạnh: Chương trình với chủ đề: “Quảng Ninh Hội tụ và Lan tỏa” là sự kiện ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh - một trong những địa phương năng động nhất và có nền kinh tế phát triển sôi động nhất của Việt Nam. Sự tham dự đông đảo của các đại biểu quốc tế và các doanh nhân hàng đầu Việt Nam đã chứng tỏ sức hút của tỉnh Quảng Ninh cũng như của VCCI đối với cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế tại Việt Nam.

Giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn của Việt Nam, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh: Mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2024 của Đảng, Nhà nước là đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao, thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu khu vực châu Á. Với hơn 200.000 doanh nghiệp hội viên, đồng thời là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan hoạch định chính sách, pháp luật của Nhà nước, VCCI cam kết sẽ tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức đối tác trong và ngoài nước với mục tiêu chung là cùng hợp tác, cùng phát triển.

Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Julien Guerier phát biểu thảo luận tại Chương trình.
Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Julien Guerier phát biểu thảo luận tại Chương trình.

Thảo luận tại Chương trình gặp gỡ, các Đại sứ, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Ninh như là nơi có diện tích KCN, KKT lớn nhất Việt Nam, có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là về giao thông đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể, đứng đầu ở phía Bắc Việt Nam hiện nay; giữ vững sự ổn định, đổi mới, phát triển bền vững với đà tăng trưởng kinh tế 2 con số liên tục trong 9 năm liên tiếp. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm xây dựng chính quyền địa phương liêm chính, kiến tạo, thể hiện trong không ngừng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội.

Trong 10 năm liền, Quảng Ninh luôn được xếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước thông qua đánh giá khách quan của các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp. Chỉ số PCI tỉnh Quảng Ninh đứng vị trí quán quân 06 năm liên tiếp (từ năm 201-2022) và 10 năm liên tiếp (từ năm 2013-2022) trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước...Đáng chú ý, trong những năm gần đây, đã có nhiều doanh nghiệp FDI lớn liên tục mở rộng đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh như Tập đoàn Jinko, Tập đoàn Foxconn...Đây là những minh chứng sống động cho thấy rằng Quảng Ninh ngày càng trở thành một “vùng đất lành” và hạnh phúc để người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp đến sinh sống, làm việc, nghỉ ngơi, thụ hưởng và phát triển.

Phát biểu bế mạc chương trình gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, nhấn mạnh: Quan điểm phát triển của tỉnh là phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có; huy động phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh mang lại nhờ hệ thống kết cấu hạ tầng động lực ngày càng đồng bộ để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập sâu với nền kinh tế các nước trong khu vực.

Tỉnh Quảng Ninh luôn ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt. Nhất là phát triển du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Với phương châm luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh và “Đồng hành, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp”, Quảng Ninh sẵn sàng trao đổi, cởi mở, chia sẻ tất cả các nội dung các Đại sứ, doanh nghiệp quan tâm, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu; đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt. Qua đó, mang đến niềm tin, sự hài lòng, cơ hội thành công cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Báo Pháp luật Việt Nam