Tin tức đầu tư


Quảng Yên đặt mục tiêu cùng với Quảng Ninh tăng trưởng 2 con số

19/10/2021

Quảng Yên xác định việc thu hút được nhiều dự án lớn là động lực để cùng với tỉnh Quảng Ninh thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

                                                                                 

Nhà thầu triển khai hoàn thiện hạ tầng tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh)

Với lợi thế của đô thị ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên đã thu hút được nhiều dự án lớn hàng trăm tỷ USD, từ lĩnh vực hạ tầng giao thông, khu công nghiệp đến khu đô thị...

Riêng năm 2021, địa phương này phải giải phóng mặt bằng cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong đó, có 4 dự án hạ tầng giao thông, 5 khu công nghiệp và đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với trên 4.470 ha diện tích đất sản xuất, đất ở, hơn 6.700 hộ dân bị ảnh hưởng.

Quảng Yên xác định đây là nhiệm vụ khá nặng nề, song cũng là động lực để cùng với tỉnh Quảng Ninh thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Một trong những dự án có quy mô, diện tích cần giải phóng mặt bằng lớn là Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vin Group làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 232.300 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD. 

Dự án có tổng diện tích khoảng 4.110ha; trong đó, địa phận của thị xã Quảng Yên chiếm tới 3.186 ha thuộc địa bàn 4 phường, xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa. Số hộ dân ảnh hưởng khoảng 2.054 hộ và 4 tổ chức; 924 ha còn lại nằm trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Đến nay, dự án đã kiểm đếm được khoảng khoảng 2.800 ha, còn khoảng gần 400 ha.Với mục tiêu sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2021, hiện thị xã Quảng Yên đang đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, đo đạc.

Cụ thể, diện tích đất mặt nước, sông ngòi, đường giao thông, thủy lợi đã được rà soát, hoàn thiện hồ sơ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt trên 1.736 ha. Thị xã phải tiến hành kiểm đếm hơn 1.000 ha/1.397,8ha đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp các loại của 1.482 hộ dân và tổ chức; hoàn thiện 1.098 hồ sơ kiểm đếm để lập nguồn gốc sử dụng đất và lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hiện cơ quan chuyên môn đang hoàn thiện hồ sơ kiểm đếm để các xã phường xác định nguồn gốc sử dụng đất làm cơ sở lập phương án bồi thường.

Để đảm bảo mục tiêu bàn giao mặt bằng kịp tiến độ, hiện nay cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các địa phương diện bị thu hồi khẩn trương hoàn thiện kiểm đếm thực địa.

                                                                

Máy móc, trang bị thi công tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Ông Phạm Minh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Quảng Yên cho hay, đơn vị đã bố trí tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ để đảm bảo khâu kiểm đếm, lập phương án bồi thường.

Đơn vị quán triệt, cán bộ kiểm đếm hiện trường phải ghi chép lại tất cả hiện trạng đang có để đảm bảo tính đúng, đủ, không thiếu sót, tránh những khiếu kiện thắc mắc sau này; đảm bảo quyền lợi cho người dân và đúng quy định của nhà nước.

Thị xã Quảng Yên quán triệt nguyên tắc tăng cường trách nhiệm cá nhân với hiệu quả công việc, quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng một cách nhanh nhất để thực hiện đầu tư, thu hút và tạo nguồn lực cho địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)