Tin tức đầu tư


Skoda nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Quảng Ninh

17/02/2022

 

Cùng dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn, Trưởng Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh Hoàng Trung Kiên, lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đại sứ Vítezslav Grepl phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Vítezslav Grepl cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã dành thời gian tiếp Đoàn và cho biết, Công ty Cổ phần Skoda đang nghiên cứu đầu tư dây chuyền, xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Quảng Ninh với mong muốn mang đến những tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng; mang đến công nghệ tối tân nhất và sẵn sàng đóng góp hơn nữa vào ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam.

Ông Ondrej Cerny, Giám đốc phụ trách khu vực Nga và các thị trường mới của Công ty Cổ phần Ô tô Skoda đã thông tin về Dự án, các giai đoạn xây dựng và cho biết, dự kiến dự án có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2022. Để dự án đạt được kế hoạch và hiệu quả như mong đợi, Skoda mong muốn nhận được hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, Cộng hòa Séc đã đầu tư 44 dự án vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 91 triệu USD, đứng thứ 48/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tiềm năng hợp tác, đầu tư giữa hai nước còn nhiều, Chính phủ Việt Nam mong muốn, khuyến khích các nhà đầu tư Cộng hòa Séc đầu tư tại Việt Nam và cảm ơn Đại sứ Vítězslav Grepl đã làm cầu nối để thúc đẩy Công ty Skoda nghiên cứu khả năng đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam đã trải qua gần 35 năm thu hút đầu tư và đến nay theo quy mô nền kinh tế cũng như yêu cầu thực tiễn đặt ra, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới trong thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, Việt Nam khuyến khích các dự án có công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng, đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài kết nối, hợp tác và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh, đánh giá cao việc Công ty Skoda đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Hiện nay, đã có hơn 141 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với hơn 34 nghìn dự án, tổng vốn đăng ký là 416 tỷ USD. Điều này cho thấy Việt Nam có thị trường tiềm năng, lợi thế về địa chính trị và đặc biệt là môi trường đầu tư, kinh doanh thân thiện.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh đến những vấn đề về nhân sự, đối tác, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai Dự án; Về triển vọng đầu tư vào ngành ô tô tại Việt Nam; Chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam; Những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, trong đó có cam kết mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Để thực hiện mục tiêu đề ra, Việt Nam đang xây dựng đề án triển khai, trong đó khuyến khích công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Thứ trưởng đề nghị Công ty Skoda với bề dày kinh nghiệm của mình, trong quá trình triển khai hợp tác kinh doanh tại Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tăng cường liên kết, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam để hợp tác sản xuất mang lại hiệu quả cao; mong muốn Skoda hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu trong thời gian tới; nghiên cứu thành lập Trung tâm R&D tại Việt Nam, đặc biệt là trong nghiên cứu và phát triển các mẫu xe điện nhằm góp phần giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm bớt phác thải nhà kính, bảo vệ môi trường./.

Nguồn: https://www.mpi.gov.vn/


 

Bài viết cùng chuyên mục