Tin tức đầu tư


"TẬP TRUNG THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO NHỮNG LĨNH VỰC TRỌNG YẾU"

01/03/2021

Quảng Ninh đang phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mình để thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước, trở thành “vùng đất vàng” cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn, qua đó đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ, bền vững. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA) để làm rõ thêm về vấn đề này.

 

Bà có thể cho biết, Quảng Ninh hiện có những tiềm năng, lợi thế gì để thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp vào đầu tư tại tỉnh?

+ Quảng Ninh đang hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi, hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, tiềm năng và tin cậy.

Theo đánh giá của JETRO (Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản/Japan Export Trade Research Organization) và kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Quảng Ninh hiện là một trong những tỉnh/thành phố có lợi thế cạnh tranh nhất nước về thu hút đầu tư, được thể hiện cụ thể qua việc Quảng Ninh có vị trí kinh tế - chính trị đặc biệt có thể thông thương với Trung Quốc cả ba tuyến đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, cảng biển, logistic, thương mại cửa khẩu... Sự chuyển động mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây, đặc biệt là về hạ tầng giao thông đã tạo thành lợi thế cạnh tranh trong kết nối thuận tiện, nhanh chóng từ Quảng Ninh đến các nước trong khu vực và tỉnh/thành phố trong nước. Hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ với hệ thống đường cao tốc, đường biển dài và sân bay quốc tế Vân Đồn... Hạ tầng thông tin cũng đang trở thành thế mạnh của Quảng Ninh khi tỉnh dành nguồn lực lớn đầu tư phát triển hạ tầng thông tin,  chính quyền điện tử, chính quyền số...

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với dịch; tổ chức các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp theo chuyên đề (ngành, lĩnh vực, đối tượng) nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng với đó, tỉnh tập trung chỉ đạo mạnh mẽ yếu tố có tính chất cốt lõi, căn bản đó là công tác cải cách hành chính với nhiều đột phá, phát huy hiệu quả với việc cắt giảm, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục hành chính, giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định.

Với những lợi thế đó, kết quả ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được trong 3 năm liên tiếp (2017-2019) giữ vững vị trí đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đã thể hiện niềm tin và sự kỳ vọng từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư dành cho tỉnh.

         


 

Bài viết cùng chuyên mục