Tin tức đầu tư


Thu ngân sách vượt kế hoạch

24/12/2023

Thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý dự kiến đạt 1,45 triệu tỷ đồng, vượt dự toán 5,5% trong bối cảnh doanh nghiệp, người dân còn nhiều khó khăn.

Tại Hội nghị tổng kết ngành thuế chiều 21/12, bà Phạm Thị Tuyết Lan, Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế (Tổng cục Thuế), cho biết đến ngày 20/12, tổng thu ngân sách đạt hơn 1,39 triệu tỷ đồng, vượt 1,7% so với dự toán.

Ngành thuế ước tính hết năm nay sẽ thu 1,45 triệu tỷ đồng, vượt 5,5% dự toán. Tuy nhiên, tổng thu ngân sách 2023 giảm 4,6% so với 2022.

Lý giải thu ngân sách thuế vượt dự toán, ngành thuế cho rằng năm 2023, tình hình kinh tế - chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, trong nước, nhiều lĩnh vực gặp khó khăn... để không ảnh hưởng tới thu ngân sách, cơ quan này đưa ra nhiều giải pháp. Cụ thể là tăng cường quản lý thu, chống thất thu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát quy trình, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng thuế, kiểm soát chặt chẽ tình hình kê khai, nộp thuế, hoàn thuế...

Song song đó, để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ngành thuế đã miễn giảm thuế, tiền thuê đất hơn 165.000 tỷ đồng.

Cơ quan này cũng đã gia hạn nộp, cho nộp dần tiền nợ với các doanh nghiệp nợ đọng thuế, và cưỡng chế với các đơn vị có khả năng nộp nhưng chây ỳ. Trong năm, tiền thuế đã thu hồi là hơn 41.550 tỷ đồng.

Giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng tại TP HCM, tháng 11/2022. Ảnh: Thanh Tùng

Tổng cục Thuế cho biết thêm, đến 20/12, có 74 nhà cung cấp nước ngoài, trong đó có những nền tảng số lớn như Facebook, Goolge, Netflix đã nộp 8.096 tỷ đồng qua cổng thông tin điện tử. Trong đó, 6.896 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp, số còn lại do các bên Việt Nam khấu trừ nộp thay. Mức này tăng hơn 2 lần so với số tiền năm ngoái các nền tảng này nộp qua cổng thông tin điện tử.

Theo ngành thuế, có 357 sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin của các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua kênh này. Cơ quan thuế đã truy thu, xử lý 175 tỷ đồng vi phạm của 179 doanh nghiệp và 1.061 cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Năm 2024, Quốc hội giao thu ngân sách Nhà nước là hơn 1,48 triệu tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm 96%, còn lại là thu từ dầu thô và các khoản khác.

Dự báo kinh tế còn khó khăn, ngành thuế cho biết sẽ theo dõi tình hình để có các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo vnexpress.net


 

Bài viết cùng chuyên mục