Tin tức đầu tư


Tiếp sức, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

18/09/2022

Quan điểm đi đến cùng, đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn được Quảng Ninh đề cao và thực hiện tích cực. Theo báo cáo điều tra PCI 2021, có 81,6% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 100% doanh nghiệp FDI tại địa bàn Quảng Ninh hài lòng với cách ứng phó của tỉnh về khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Kết quả trên phần lớn là nhờ công tác hỗ trợ giải quyết các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp được tỉnh triển khai với cách làm mới, nhanh, rút ngắn thời gian qua các hoạt động.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Với những kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua, Quảng Ninh tiếp tục đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, hướng tới mục tiêu tăng dần điểm tổng PCI qua từng năm.

Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển doanh nghiệp, nhất là phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, khởi nghiệp sáng tạo. Cùng với đó, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo môi trường bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư; nâng cao hiệu quả tính minh bạch làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn đa quốc gia, gắn với hợp tác, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm với các doanh nghiệp của tỉnh...

Đơn cử như việc luôn kịp thời và nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chuyên đề, lĩnh vực; thành lập các tổ công tác đặc biệt để giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư, kinh doanh như: Tổ Investor Care hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tổ công tác hỗ trợ triển khai các dự án; Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19...

Ngoài ra, việc giải quyết vướng mắc, khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng được thực hiện hiệu quả hơn thông qua nhiều hình thức như tổ chức hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh để tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh; tổ chức hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... Đặc biệt, cách làm mới trong hỗ trợ các dự án đầu tư trọng điểm là công tác chỉ đạo sát sao, gắn với kiểm tra, đôn đốc tại thực địa dự án của các lãnh đạo tỉnh, qua đó đã chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề của các dự án đầu tư.

Tại hội nghị Gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đại diện nhà đầu tư, doanh nghiệp, HTX... được tổ chức hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều đánh giá cao cách làm của tỉnh trong việc quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung đã cam kết. Trong đó nhấn mạnh dù bối cảnh cực kỳ khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, nhưng Quảng Ninh luôn là điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới; thực hiện tốt mục tiêu kép với đà tăng trưởng GRDP trên 2 con số trong 6 năm liên tiếp (2016-2021); chỉ số PCI năm 2021 ở vị trí thứ nhất 5 năm liên tiếp và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Tỉnh đã chủ động chuyển sang thực hiện thích ứng an toàn, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển KT-XH, phục hồi nhanh chóng ngành du lịch. Lĩnh vực công nghiệp năng lượng gồm than, điện và xăng dầu cũng luôn được quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển ổn định với mức tăng trưởng cao.

Từ đầu năm đến nay, đã có nhiều kiến nghị của doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trả lời, giải đáp liên quan đến thị trường vốn; sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo; tình hình XNK và hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ... Cùng với đó, tỉnh cùng với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành than, ngành điện.

Đặc biệt, mới đây tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), ngày 26/7, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 có chủ đề “Hội tụ và lan tỏa” với sự tham gia của các đại biểu, nhà đầu tư đến từ 21 nền kinh tế của APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) qua đó đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tới địa phương.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp đón, làm việc với 20 đoàn tổ chức, 11 đoàn nhà đầu tư đến làm việc, tìm hiểu về môi trường đầu tư của tỉnh, như: Công ty CP AQ Việt Nam, Tập đoàn Adani Ấn Độ, Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam... Sau các buổi làm việc, cán bộ đầu mối luôn chủ động duy trì liên lạc, trao đổi để phục vụ cho đối tác trong nghiên cứu, quyết định đầu tư.

Ông Tsai Ching-Hua, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam, cho biết: Những năm gần đây, nhất là 2 năm đối đầu với dịch bệnh Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh. Đặc biệt, những chính sách linh hoạt cùng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông... đã tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chúng tôi cũng cam kết không ngừng nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của Quảng Ninh.

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới rất to lớn, đan xen khó khăn, thách thức để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.

Bởi vậy trong thời gian tới, Quảng Ninh xác định phải tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các KCN, KKT, hạ tầng đô thị, hạ tầng văn hóa - xã hội. Cùng với đó, tỉnh cũng ưu tiên nguồn lực nhà nước và khai thác tối đa nguồn lực ngoài nhà nước cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng, gắn với nhanh chóng tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức.

Song song với đó, tỉnh sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua các kênh phản hồi, phiếu điều tra, khảo sát tính thực chất cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mức độ tín nhiệm đối với bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở...

Từ quyết tâm chính trị, tư duy “đồng hành đến cùng với doanh nghiệp”, cùng những giải pháp hiệu quả đã và đang được tỉnh Quảng Ninh thực thi, chắc chắn sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển.

Baoquangninh.com.vn