Tin tức đầu tư


TKV: Tín hiệu vui từ tiêu thụ than đầu năm

06/02/2023

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than cho thị trường, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2023, các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ than. Những tín hiệu vui tiêu thụ than đầu năm, báo hiệu khởi đầu mùa than mới sẽ sôi động, mở ra nhiều kỳ vọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV trong năm 2023.

Tàu Viet Thuan Star “xông cảng” và nhận trên 41.000 tấn than tiêu thụ trong ngày đầu năm mới Xuân Quý Mão 2023.

Tàu Viet Thuan Star “xông cảng” và nhận trên 41.000 tấn than tiêu thụ trong ngày đầu năm Quý Mão 2023.

Đúng 9h sáng mùng 1 Tết Quý Mão, tại cảng chính và khu vực chuyển tải cảng Cẩm Phả đã thực hiện rót 41.300 tấn than cám 6A.1 cho tàu Viet Thuan Star theo hợp đồng tiêu thụ cho Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Đây là con tàu “xông” cảng Cẩm Phả nhận những tấn than tiêu thụ đầu tiên trong năm mới Quý Mão. Việc tổ chức bốc rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên trong ngày đầu năm mới Xuân Quý Mão 2023 có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho công tác tiêu thụ than được thuận lợi để thực hiện hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất và tiêu thụ than của TKV, cùng tỉnh Quảng Ninh hoàn thành cao nhất các mục tiêu đề ra trong năm 2023.

Còn tại cảng Điền Công và Bến Cân, ngày 25/1, (tức mùng 4 Tết), Công ty Kho vận Đá Bạc tổ chức ra quân bốc rót, tiêu thụ 47.499 tấn than cung cấp cho các khách hàng theo hợp đồng. Tính riêng trong 3 ngày từ 25/1 đến hết 27/1 (mùng 4-6 Tết) Công ty đã nhập kho được 93.738 tấn than; tiêu thụ 126.368 tấn than. Năm 2023, Công ty Kho vận Đá Bạc đặt mục tiêu phấn đấu tiêu thụ hơn 11,8 triệu tấn than. Để sớm hoàn thành mục tiêu này, ngay từ những tháng đầu năm mới, Công ty đã bám sát điều hành của Tập đoàn, chủ động giải pháp tiêu thụ đáp ứng cho khách hàng, nhất là than cung cấp cho sản xuất điện… Hiện nay, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, Công ty đẩy nhanh tiến độ nhập than của các mỏ và xây dựng phương án pha trộn than nhập khẩu phù hợp giao cho khách hàng, đảm bảo đủ số lượng, chủng loại.

Trước nhu cầu sản lượng tiêu thụ than tăng cao, ngay sau dịp Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị của TKV đã tổ chức ra quân đầu năm, như: Công ty CP Than Cao Sơn, Công ty CP Than Cọc Sáu (đều ra quân mùng 4 Tết). Đến ngày 27/1 (mùng 6 Tết), tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm. Tỷ lệ huy động nhân lực trở lại những ngày đầu năm mới toàn Tập đoàn đạt bình quân từ 80-85%.

Hiện các công ty đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ than cho các khách hàng đúng kế hoạch điều hành của Tập đoàn. Việc huy động tối đa nhân lực phục vụ sản xuất đang giúp TKV đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu năm mới. Năm 2023, TKV đặt mục tiêu sản xuất gần 40 triệu tấn than; than tiêu thụ đạt 46,5 triệu tấn; doanh thu phấn đấu đạt 168.000 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2022. Kết quả tháng 1/2023, Tập đoàn sản xuất 2,6 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 3,8 triệu tấn than.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Để đạt được mục tiêu trên, trong thời gian tới, TKV triển khai các giải pháp cho từng đơn vị để thực hiện sản xuất kinh doanh ổn định, đảm bảo cung cấp đủ than cho các đối tác bạn hàng theo hợp đồng dài hạn đã ký kết. Đồng thời, chủ động, linh hoạt trong công tác sản xuất và tiêu thụ than theo mô hình “Sản xuất và thương mại than” với phương châm vừa xuất khẩu than vừa nhập khẩu than theo hướng sản xuất tối đa các loại than chất lượng cao; khai thác tối đa lợi thế của Tập đoàn trong việc pha trộn than nhập khẩu và than sản xuất trong nước để cung cấp cho các hộ tiêu thụ. Tập đoàn tiếp tục ưu tiên đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ mới tiên tiến hiện đại, khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng trên nền sản xuất than - khoáng sản nhằm tăng thời gian làm việc hữu ích của người lao động, tăng năng lực cạnh tranh, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, an toàn môi trường, cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động; thúc đẩy công tác đầu tư, chuẩn bị tài nguyên sẵn sàng cho các dự án kết thúc giai đoạn xây dựng cơ bản. Đồng thời, xây dựng tiến độ thực hiện các phương án xuống sâu các mỏ hầm lò để duy trì sản lượng khai thác than theo kế hoạch.