Tin tức đầu tư


Triển vọng tốt đẹp trong hoạt động xúc tiến đầu tư

28/01/2023

Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19, với những thành tựu nổi bật 5 năm liền dẫn đầu chỉ số PCI, hiệu quả trong phòng chống dịch, Quảng Ninh đang được nhà đầu tư quan tâm, đánh giá là điểm đến hấp dẫn, ổn định với môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, an toàn. Nắm bắt cơ hội này, năm 2023, với nhiều kế hoạch xúc tiến bài bản, tỉnh đang kỳ vọng là năm đột phá trong thu hút đầu tư.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Chỉ tính riêng những ngày tháng 1/2023, Quảng Ninh đã có gần chục buổi tiếp, làm việc cùng các nhà đầu tư quốc tế đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó, không ít nhà đầu tư đã thông tin kế hoạch đầu tư vào Quảng Ninh với số vốn hàng trăm triệu USD. Điển hình như tại KCN Sông Khoai, vào tháng 6 tới đây, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản gồm: Tập đoàn Yaskawa Electric dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất động cơ và các thiết bị truyền động điện, robot công nghiệp trên diện tích khoảng 12ha, tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD; Tập đoàn Tenma xây dựng Nhà máy ép khuôn nhựa máy in trên diện tích 18ha, tổng vốn 150 triệu USD; Công ty Castem đầu tư nhà máy đúc kim loại trên diện tích 2ha, tổng vốn đầu tư 14 triệu USD...

Tương tự tại lĩnh vực thương mại và dịch vụ, cũng từ Nhật Bản, Tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới AEON cũng đang khẩn trương nghiên cứu đầu tư xây dựng AEON Mall Hạ Long với quy mô là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Các tập đoàn khác như Mastern Investment Management đến từ Hàn Quốc hay Sunwah, TAL, S.A.I. Leisure đến tư Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã đến Quảng Ninh để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh trong năm nay.

Có thể nói, năm 2023 Quảng Ninh đang đứng trước cơ hội thu hút đầu tư rất lớn, nắm bắt thời cơ này tỉnh đã xác định chủ đề công tác năm là: “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, trong đó mục tiêu phấn đấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%, trọng điểm thu hút vốn FDI ít nhất một tỷ USD vào các KCN, KKT. Quan điểm của tỉnh, sẽ ưu tiên tập trung thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm; lựa chọn khu vực, thị trường, đối tác để thúc đẩy hợp tác phát triển phù hợp với bối cảnh thế giới và khu vực; tái định vị dòng vốn đầu tư, ưu tiên việc kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; thu hút đầu tư xanh, công nghệ cao, công nghệ phụ trợ... bám sát định hướng không gian phát triển Một tâm, Hai tuyến, Đa chiều, Hai mũi đột phá, Ba vùng động lực, kiến tạo các hành lang giao thông gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng.

IPA làm việc với nhà đầu tư Hàn Quốc về cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh

Để thu hút đầu tư hiệu quả trong năm 2023 và đạt được các mục tiêu trên, bên cạnh việc đa dạng hóa đối tác, hình thức đầu tư, tỉnh sẽ ưu tiên các dự án đầu tư nước ngoài có liên kết với khu vực kinh tế trong nước, phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế... Để tạo tính hấp dẫn, Quảng Ninh đang tập trung giải quyết 2 vấn đề chính được hầu hết các nhà đầu tư quan tâm, trong đó đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền về các lợi thế so sánh nổi trội như vị trí địa chiến lược, diện tích lớn, tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ sinh thái phong phú, kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư đồng bộ và nền hành chính được tập trung cải cách.

Đặc biệt, để thuyết phục các nhà đầu tư lớn, Quảng Ninh sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan; công khai, tạo sự minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, mặt bằng; xây dựng văn hóa công sở và hình ảnh thân thiện trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Với quan điểm luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh, chắc chắn trong năm 2023 Quảng Ninh sẽ có những đột phá mới trong thu hút đầu tư và trở thành trọng điểm đầu tư tại khu vực miền Bắc.


 

Bài viết cùng chuyên mục