Tin tức đầu tư


Uông Bí tập trung GPMB Dự án đường ven sông nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến Đông Triều

03/11/2021

Dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (giai đoạn 1, đoạn từ đường tỉnh 338 đến TX Đông Triều) đi qua địa bàn TP Uông Bí có chiều dài 13,67km, tổng diện tích thu hồi đất 145,5ha, ảnh hưởng đến 516 hộ trên địa bàn 5 phường. Để đảm bảo tiến độ, thành phố đang tập trung cao độ cho công tác GPMB.

Thành phố xác định dự án đường ven sông là dự án trọng điểm, quan trọng góp phần kết nối giao thông đồng bộ với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, mở rộng không gian đô thị thành phố. Ngay khi triển khai dự án, cấp ủy, chính quyền thành phố tập trung chỉ đạo sát sao, thành lập Ban Chỉ đạo GPMB thành phố do đồng chí Bí thư Thành ủy làm Trưởng Ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo để theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc tiến độ hằng ngày, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ thành phố đến xã, phường, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động.

Thành phố giao và chỉ đạo 2 đơn vị triển khai GPMB là BQL Dự án đầu tư xây dựng và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đẩy nhanh tốc độ kiểm đếm, lập phương án đền bù theo chỉ đạo của tỉnh. Đặc biệt, thành phố quán triệt thực hiện nguyên tắc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu với hiệu quả công việc, xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành GPMB một cách nhanh nhất để sớm tạo quỹ đất sạch phục vụ triển khai dự án.

Hội nghị công bố công khai Quy hoạch dự án đường ven sông tại phường Phương Đông.

Nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhân dân, trước khi triển khai dự án, UBND thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, chính quyền địa phương tuyên truyền đến từng hộ dân bị ảnh hưởng về chế độ, chính sách bồi thường GPMB; tổ chức 6 cuộc họp công khai dự án, thông báo thu hồi đất và phổ biến chế độ chính sách đến 516 hộ dân có đất thu hồi thực hiện dự án.

Bà Vũ Thị Hon (khu Núi Gạc, phường Yên Thanh) cho biết: Khi biết dự án có lấy vào phần đất của gia đình, người dân ở đây cũng rất tâm tư. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, mọi người đã nhận thức được ý nghĩa to lớn của dự án đối với mục tiêu phát triển chung của thành phố, của tỉnh, từ đó sớm đồng thuận để chính quyền kiểm đếm, lên phương án đền bù GPMB. Chúng tôi sẵn sàng bàn giao mặt bằng thực hiện dự án và mong muốn Nhà nước xem xét đền bù thỏa đáng, tránh thiệt thòi cho người dân.

Lãnh đạo phường Yên Thanh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường ven sông.

Với nỗ lực của ngành chức năng, các địa phương và sự đồng thuận của người dân, đến nay thành phố đã triển khai đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất được 426/516 hộ dân, tổng diện tích đất kiểm đếm 110/145,5ha. Đặc biệt, thành phố đã cập nhật, bổ sung kế hoạch sử dụng đất của thành phố và đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Uông Bí, cho biết: Dự án đường ven sông có vai trò như huyết mạch, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho toàn khu vực phía Tây của tỉnh, lực hút mới để tăng sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, từ nay đến cuối năm thành phố tập trung lập, phê duyệt phương án đối với diện tích đã kiểm đếm để chi trả tiền, dự kiến xong trước 31/12/2021; đồng thời tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng khu tái định cư, di dời các công trình.

Thu Trang (Báo Quảng Ninh)

 

Bài viết cùng chuyên mục