Tin tức đầu tư


Việt Nam - Điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn

29/07/2022

Việt Nam được đánh giá có thể là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới.

https://media.baoquangninh.com.vn/upload/image/202206/medium/1983249_7923d14e7b2844bb35aafbaca28f86a8.jpgViệt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Chuyên gia tư vấn Henrik Bork tại Asia Waypoint mới đây cho biết, các tập đoàn điện tử của Trung Quốc như Luxshare Precision Industry, Goertek và nhà lắp ráp iPhone Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) đang chuyển cơ sở sang Việt Nam.

Tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản đầu tháng 6 cho biết Apple cũng đang dịch chuyển hoạt động sản xuất iPad ra bên ngoài Trung Quốc, hướng đến Việt Nam.

Đài DW của Đức đưa tin các công ty, đặc biệt là trong ngành công nghiệp điện tử, đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam.

Tháng 2, tập đoàn điện tử Samsung hàng đầu của Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư thêm 920 triệu USD vào Việt Nam.

Nhiều đánh giá cho rằng, các công ty toàn cầu như Apple đang chuyển hoạt động sản xuất đến Việt Nam chủ yếu do lương nhân công ở Trung Quốc cao và cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng.

Việt Nam được đánh giá có nhiều ưu thế: như lực lượng lao động trẻ trên bình quân đầu người lớn hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới, ngành sản xuất có tính cạnh tranh cao, hệ thống đường biển dễ dàng cho việc xuất khẩu. Đây cũng là các yếu tố góp phần thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do với nhiều khu vực trên thế giới trong thời gian qua.

Chuyên gia Raphael Mok tại công ty tư vấn Fitch Solutions nhận định, Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi chính từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, trong bài viết xuất bản vào cuối tháng 5 vừa qua, đài DW của Đức nhận xét có một xu hướng chuyển dịch sản xuất công nghệ cao từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Theo DW, ông Daniel Muller, Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương của Đức, cho biết Việt Nam luôn là điểm đến hứa hẹn đối với các công ty Đức.

Baoquangninh.com.vn