Tin tức đầu tư


Xây dựng KCN Đông Mai trở thành KCN điển hình của tỉnh Quảng Ninh

19/02/2022

Đông Mai là KCN đồng bộ nhất về hạ tầng, có hiệu quả sử dụng đất cao nhất trong các KCN trên địa bàn tỉnh. Đây là KCN đầu tiên của tỉnh thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao với dây chuyền sản xuất tại chỗ hiện đại, tạo ra chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu. Đây cũng là KCN được tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai hiệu quả và điển hình trong công tác phòng, chống dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh, sáng 19/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới thăm, động viên cán bộ, công nhân lao động tại KCN Đông Mai và các nhà máy sản xuất thuộc KCN.

sdf

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm khu vực sản xuất Công ty TNHH Competition Team Technology (Việt Nam).

Thăm, động viên cán bộ, công nhân lao động tại các nhà máy sản xuất thuộc KCN Đông Mai, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vui mừng trước nhịp độ sản xuất ổn định, khí thế lao động khẩn trương, sôi động song vẫn bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch của các đơn vị sau Tết Nhâm dần 2022. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu Kinh tế, TX Quảng Yên trong việc triển khai thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; nhanh chóng đưa số lượng công nhân quay trở lại làm việc ngay sau Tết, đảm bảo sức sản xuất tốt nhất. Số lao động làm việc tại KCN Đông Mai hiện có trên 8.700 lao động, tăng 7% so với tổng số lao động có mặt trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần; trong đó có nhiều lao động đã từng làm tại các KCN của tỉnh ngoài.  

Với sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất của tỉnh Quảng Ninh cũng như sự sâu sát của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tại các điểm đến thăm, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đều cam kết với lãnh đạo tỉnh sẽ phấn đấu tăng sản lượng từ 150-200% so với năm 2021 trong bối cảnh tình hình kinh tế mới.

ádf

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm xưởng sản xuất tivi thuộc Công ty TNHH Competition Team Technology (Việt Nam).

sd

Khí thế làm việc sôi động, khẩn trương tại Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam.

KCN Đông Mai có diện tích 167,86ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17ha, hiện đã có 23 dự án thứ cấp, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 470 triệu USD. KCN là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với nhiều sản phẩm xuất khẩu, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GRDP của tỉnh, như: Dự án S-Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy Bumjin Electronics... Kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp KCN năm 2021 đạt khoảng 828 triệu USD. Dự kiến kế hoạch kim ngạch XNK của các doanh nghiệp KCN năm 2022 đạt trên 1 tỷ USD. Các đơn vị, doanh nghiệp trong KCN đã linh hoạt triển khai các phương án đảm bảo phòng chống dịch, đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin mũi 3 cho công nhân để tạo môi trường làm việc an toàn, hiệu quả nhất.

adf

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm khu vực sản xuất của Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam.

Khẳng định quan điểm luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cùng hướng tới sự phát triển bền vững, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thuộc KCN với tinh thần hỗ trợ tối đa, tốt nhất, giải quyết nhanh nhất về các thủ tục hành chính, quỹ đất mở rộng dây chuyền sản xuất theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất. Qua đây, góp phần tạo đột phá thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, đảm bảo mục tiêu phát triển các ngành sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao; xây dựng KCN Đông Mai trở thành KCN điển hình của tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh chỉ đạo các cấp ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp không để thiếu hụt lao động, đảm bảo sức lao động tại các doanh nghiệp thuộc KCN, không để ngưng trệ sản xuất. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm phát triển nhà ở cho công nhân KCN. KCN Đông Mai là KCN đầu tiên của tỉnh phát triển theo hướng khu công nghiệp, khu đô thị - dịch vụ bền vững. Tỉnh đã quan tâm, dành vị trí đẹp nhất, đắc địa nhất có diện tích trên 9ha tại địa bàn trung tâm phát triển của TX Quảng Yên để xây dựng khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia phục vụ tại KCN Đông Mai với cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đồng thời là giải pháp mạnh mẽ để thực hiện khâu đột phá chiến lược thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số theo Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh và thực hiện chủ đề công tác năm 2022.

sdf

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện, động viên công nhân lao động sản xuất tại Công ty TNHH Competition Team Technology (Việt Nam).

ádf

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia phục vụ tại KCN Đông Mai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ngành, TX Quảng Yên và các doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, đảm bảo mục tiêu người công nhân phải được thụ hưởng thành quả, sự phát triển cũng như sự quan tâm của tỉnh, hướng đến xây dựng nhà ở cho cả gia đình công nhân, đáp ứng nhu cầu phát triển an sinh, xã hội và chỗ ở ổn định lâu dài cho công nhân và chuyên gia tại KCN Đông Mai.

Trúc Linh - Báo Quảng Ninh

 

Bài viết cùng chuyên mục