Thứ tư, 13/12/2017 Cập nhật lần cuối lúc 13:28

. 2018 - Thời cơ vàng cho tăng trưởng bứt phá

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ sự lạc quan về triển vọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018.

 
 
 
 
 
 
 
00:00
 
00:00
 
 
 
 
 
 
 
 

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII, sáng 12/12, các đại biểu tham dự kỳ họp đã tiến hành thảo luận tại tổ, trong đó nội dung về đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2018 được các đại biểu phân tích sâu.

Trước đó tại phiên khai mạc Kỳ họp diễn ra ngày 11/12, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  khẳng định “Với những nền tảng tạo được trong những năm qua về hạ tầng, về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, về nguồn nhân lực, về tổ chức, bộ máy… năm 2018 là thời cơ vàng cho bứt phá trong tăng trưởng của tỉnh”.

 

Đại biểu Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh rất phấn khởi, tự tin khi hoàn thành tăng trưởng kinh tế trên 10%, thu ngân sách nằm trong top 5 cả nước, đặc biệt thu trong dịch vụ tăng, mặc dù nhiều hạ tầng du lịch đang trong giai đoạn hoàn thiện. Đồng chí cũng nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, Quảng Ninh tiếp tục quan tâm phát huy mạnh mẽ nguồn lực từ con người. Trong đó, quan tâm phát huy nội lực từ việc khai thác các di sản, di tích lịch sử, di sản văn hóa, di sản thiên nhiên, các công trình văn hóa thể thao tỉnh đã đầu tư, các thiết chế văn hóa, sản phẩm văn hóa phi vật thể...

Về phát triển nguồn lực từ con người, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị phải đẩy mạnh xây dựng văn hóa trong giao tiếp con người Quảng Ninh; nghiên cứu thêm nhánh tiếp nhận những thông tin liên quan đến phục vụ và dịch vụ, quản lý xã hội tại Trung tâm hành chính công để người dân tin tưởng chuyển thông tin liên quan đến các hoạt động. Qua đây, giúp tỉnh quản lý xã hội toàn diện hơn. Tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới công tác đào tạo cán bộ, công chức theo hướng đặt hàng đối với nhiệm vụ quan trọng, kèm cam kết thực hiện của các đơn vị cử cán bộ đi đào tạo, trong đó chú trọng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm việc với người dân

Đại biểu Bùi Thị Thơ (Tổ Tiên Yên) cho rằng, cử tri trên địa bàn huyện Tiên Yên đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và những chủ trương của tỉnh trong công tác cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là các chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã và thôn, bản, khu phố. Đặc biệt cử tri rất quan tâm đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực hiện 3 đột phá chiến lược của Đảng (về hạ tầng, cải cách hành chính, nguồn nhân lực) để tạo sự phát triển mạnh mẽ hơn cho tỉnh. Cùng với đó, tỉnh quan tâm chỉ đạo kiểm duyệt kỹ nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ từ cấp thôn, cấp xã, đặc biệt là tăng cường kỹ năng thực hành nghiệp vụ, xử lý công việc, lập hồ sơ đối với từng chức danh chuyên môn; cần sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của thôn, bản và có quy định về mạng lưới thú y cơ sở để đảm bảo đồng bộ chính sách hỗ trợ đối với người không chuyên trách cấp xã, thôn. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 6 và Nghị quyết 19-NQ/TU, cần có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với đối tượng nghỉ việc do sáp nhập đơn vị hành chính.

Đại biểu Vũ Văn Diện (Tổ Tiên Yên) cho rằng, vẫn tồn tại một số đơn vị chưa có sự phối hợp hiệu quả trong triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư phát triển của tỉnh, công tác tham mưu chưa tốt, dẫn đến việc chậm trễ ở một số nội dung. Vì vậy, năm 2018 các sở, ngành, địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

 

 
 
 
 
 
 
 
00:00
 
00:00
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Đại biểu Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Tổ TP Móng Cái cho rằng, trên đà tăng trưởng của khu vực dịch vụ năm 2017 là 1,7 điểm % so với năm 2016 và cơ hội năm 2018 để phát triển dịch vụ rất lớn khi được Quốc hội thông qua Luật đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Và nếu tỉnh làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục hành chính thì năm 2018 kế hoạch phấn đấu tỷ trọng trong khu vực dịch vụ tăng 1,2 điểm % theo kế hoạch là thấp và chưa tạo đột phá.

Đặc biệt, đại biểu khẳng định, thất thu trong lĩnh vực dịch vụ còn rất lớn. Năm 2017, tổng số khách du lịch ước đạt 9 triệu 872 nghìn lượt, tăng 18% cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt trên 4,28 triệu lượt, tăng 23%. Tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 17.885 tỷ đồng, tăng 30% cùng kỳ; thu ngân sách từ dịch vụ du lịch ước đạt 2.103 tỷ đồng, chiếm 7,62% tổng thu ngân sách nội địa (năm 2016 chiếm 6,5%), tăng 30% cùng kỳ, nhưng trong đó đã có trên 800 tỷ đồng từ phí tham quan Vịnh Hạ Long. Như vậy, số thu ngân sách này chưa tăng tương xứng với chiều tăng của khu vực dịch vụ du lịch.

Do vậy, đại biểu đề nghị, cần phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác quản lý thu; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương về thu ngân sách. Nếu cần thiết phải điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp điển hình trốn lậu thuế. Mặt khác, đại biểu cũng đề nghị cần phải giám sát, thanh tra, kiểm tra thuế, phát hiện xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật thuế ở khu vực dịch vụ du lịch, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này. 

ĐB Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Tổ TP Móng Cái phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Đại biểu Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Tổ TP Móng Cái phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Đại biểu Trần Văn Bừng, Tổ TP Móng Cái cho rằng, trong năm 2017, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chương trình, dự án đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đã triển khai đồng bộ chương trình đưa các xã, thôn ra khỏi diện 135, đưa hàng loạt xã về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, việc cấp vốn chậm và chưa đủ cho Đề án 196, nên đề nghị cần bổ sung kịp thời. Mặt khác, đồng chí cũng cho rằng, hiện trên biên giới, hải đảo của tỉnh còn nhiều khu vực chưa được bố trí dân cư mặc dù Quân khu 3 đã chủ động khảo sát, đề nghị xây dựng một số điểm dân cư để phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh từ năm 2015, nhưng đến nay chưa triển khai. Do đó, tỉnh cần có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng các điểm dân cư trên biên giới lồng ghép với việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đại biểu Vũ Thành Long, Tổ TX Đông Triều nhấn mạnh: Hiện nay, việc tăng thu ngân sách chủ yếu dựa vào đất còn ở khu vực thuế, phí còn rất hạn chế. Nếu chỉ dựa vào đất thì đến một thời điểm nào đó sẽ không còn nguồn và nếu đã chuyển đổi mục đích thì sẽ không có cơ hội khôi phục lại. Vì thế, trong năm 2018 cần có các giải pháp tăng thu và chống thất thu ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại biểu Phạm Văn Thể, Tổ TX Đông Triều bày tỏ băn khoăn về số liệu tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2017. Bởi thực tế hiện Quảng Ninh đang thiếu trầm trọng lực lượng lao động có chất lượng tay nghề cao, nhất là trong khu vực dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khó tuyển được lao động tại chỗ đã qua đào tạo. Hơn thế, việc kiểm chứng chất lượng đầu ra sau đào tạo thông qua doanh nghiệp là khách quan nhất. Vì thế, ĐB đề nghị tỉnh cần tiếp tục có cơ chế thu hút, hỗ trợ đào tạo nguồn lao động chất lượng cao...

Đại biểu Bùi Văn Cẩn, Tổ Vân Đồn: Những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017 của tỉnh Quảng Ninh là khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ước đạt 10,2% là cao hơn so với mặt bằng chung cả nước; nguồn huy động vốn đầu tư, chỉ số PCI ngày một tăng… Tăng trưởng  kinh tế đi đôi với tăng thu ngân sách và đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Với những kết quả tích cực này, tin tưởng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 theo dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 hoàn toàn có khả năng vượt qua được con số 10 - 11%.

Đại biểu Đỗ Thị Ninh Hường, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổ Uông Bí: Năm 2017, tỉnh đã cố gắng thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhất là về vấn đề thu ngân sách. Song năm 2018, chỉ tiêu thu ngân sách (Thu nội địa tăng 10% so với năm 2017; thu xuất nhập khẩu đạt 6.000 tỷ đồng theo chỉ tiêu Trung ương giao) là rất cao. Bởi, thu xuất nhập khẩu đang giảm sâu, trong thu ngân sách còn nhiều vấn đề tồn tại như: chỉ tiêu về thu thuế ngoài quốc doanh; thu nợ thuế đều không đạt, việc chọn mẫu 47 doanh nghiệp kê khai thuế thì các đơn vị đều thực hiện không đúng... Do vậy, trong Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cần phải đưa giải pháp thu nợ đọng thuế là giải pháp trọng tâm trong nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2018.

Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Nguyễn Mạnh Cường, Đại biểu khách mời tại Tổ Thảo luận TP Uông Bí, huyện Vân Đồn, Hải Hà, Hoành Bồ: Theo mục tiêu, đến năm 2020, tỉnh phấn đấu trở thành tỉnh dịch vụ (>50%), song đến nay chuyển dịch còn chậm, hết năm 2017, mới đạt được 42,2% (tăng 1,3%). Như vậy, để đến năm 2020, tỷ trọng dịch vụ đạt >50% thì còn phải đạt trung bình 7,3%/3 năm, bình quân là 2,6%/năm. Trong khi đó, theo dự thảo Nghị quyết số 09/NQ-TU ngày 8/12/2017 của Tỉnh ủy về phương hướng nhiệm vụ năm 2018 xác định “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng cao tỷ trọng dịch vụ” thì mục tiêu tăng 0,2% tỷ trọng dịch vụ trong kế hoạch là chưa phù hợp. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tăng tỷ trọng dịch vụ du lịch; cần phân tích và nêu rõ tăng trưởng kinh tế cần phải đi đôi với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển kinh tế biển (du lịch, cảng biển, vận tải biển…)

Nhóm PV Báo Quảng Ninh