Thứ ba, 5/12/2017 Cập nhật lần cuối lúc 10:17

Quảng Ninh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư vì sự phát triển của doanh nghiệp

BizLIVE - Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai kế hoạch, chương trình hành động về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Tất cả vì một mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Quảng Ninh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư vì sự phát triển của doanh nghiệp

Một góc Quảng Ninh nhìn từ trên cao.

Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Theo báo cáo của Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh, ước đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.240 doanh nghiệp thành lập mới, tổng vốn đăng ký 12.866 tỷ đồng, tăng 32% về số doanh nghiệp, tăng 9,3% về vốn so với cùng kỳ năm 2016.
Bên cạnh đó, có 500 doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc gặp khó khăn, ngừng hoạt động đã quay lại hoạt động, tăng 43,6% cùng kỳ. Đến nay, tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh là 14.900 doanh nghiệp, vốn đăng ký 147.990 tỷ đồng.
 
 
Theo đánh giá, để đạt được những kết quả đó, thời gian qua, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh như chỉ đạo yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; giải quyết cụ thể, dứt điểm các vấn đề của doanh nghiệp.
Tỉnh cũng công khai kết quả trả lời cho doanh nghiệp và cơ quan đầu mối biết, có cơ chế giám sát, đôn đốc các cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động  tiếp xúc, giải quyết kiến nghị  của doanh nghiệp... Nhờ đó, các hoạt động triển khai hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu, triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến từng sở ngành và địa phương.
Ngoài ra, Quảng Ninh cũng yêu cầu, định kỳ hàng quý và các cuộc họp thường kỳ, tham mưu UBND tỉnh triển khai đánh giá công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh
Điều đáng nói hơn cả là đến thời điểm hiện tại có 1.149 thủ tục hành chính được công khai tại Trung tâm hành chính công các cấp và trên các Trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ngành, và địa phương. 100% các sở, ban, ngành và địa phương có trang web và 100% thủ tục hành chính có thể đăng ký qua mạng theo từng mức độ khác nhau và tuỳ theo tính đặc thù của thủ tục. Toàn bộ các thủ tục hành chính được đăng ký trực tuyến qua cổng thông tin hanhchinhcongquangninh.gov.vn. Việc này giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được với các thủ tục hành chính nhanh hơn, tạo điều kiện thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến với Quảng Ninh. 
Đặc biệt, trong quý III/2017, các cấp lãnh đạo của tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tiếp xúc doanh nghiệp với sự tham gia của các tổ chức Hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp của tỉnh; tiếp nhận và tháo gỡ trên 500 đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, tập trung chủ yếu vào chính sách về đất đai, nguồn vốn, tìm kiếm thị trường; kết nối tiêu thụ sản phẩm, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2017-2020.
Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục pháp lý, đặc biệt các lĩnh vực đầu tư kinh doanh, đăng ký sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; Tổ  chức khảo sát thực địa, hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm trong quá trình triển khai đầu tư, GPMB, đảm bảo tiến độ thi công,... nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.
Theo đánh giá tại Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 13/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai kế hoạch, chương trình hành động về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
Tuy nhiên, hiện còn một số ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và tổ chức kinh tế cho thấy, hiện nay, một số nhiệm vụ tại các sở, ban, ngành, địa phương còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Một số nội dung triển khai còn mang tính hình thức, chất lượng, hiệu quả chưa rõ nét.
Vì vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và địa phương tập trung triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 2614/KH-UBND ngày 24/2/2017 của UBND tỉnh.
Chỉ thị cũng lưu ý đối với những sở, ban, ngành và địa phương được lựa chọn tham gia chương trình thí điểm giám sát qua mạng xã hội (SNA) cần vào cuộc mạnh mẽ và chủ động phát huy vai trò tiên phong trong nỗ lực cải thiện chất lượng và phương thức tương tác với cộng đồng doanh nghiệp, đi vào nội dung thực chất gắn với các yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, khẳng định tính sáng tạo trong các chủ trương cải cách và sự quyết liệt trong công tác giám sát, điều hành của tỉnh.
Đối với Chương trình đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh (DDCI) năm 2017, yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần chủ động nghiên cứu, phân tích kết quả báo cáo DDCI năm 2016, trên cơ sở đó theo dõi, giám sát những mặt đã làm được, những mặt còn hạn chế trong chất lượng điều hành kinh tế ba quý đầu năm 2017, từ đó nghiên cứu chuyên sâu, khẩn trương thực hiện các giải pháp sáng tạo, thiết thực hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng điều hành kinh tế cuối năm 2017; quan tâm, chú trọng chia sẻ những khó khăn, bất cập thực tế mà doanh nghiệp gặp phải, hạn chế tình trạng áp đặt mệnh lệnh hành chính một cách chủ quan trong lãnh đạo chỉ đạo.
Riêng các địa phương có hoạt động kinh tế sôi động như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Quảng Yên, cần tăng cường giám sát công tác cải cách các thủ tục hành chính và môi trường đầu tư, chất lượng tương tác, hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, tạo hiệu ứng lan tỏa, tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp. Các kết quả đạt được cũng như khó khăn trong công tác điều hành quý IV/2017 cần báo cáo ngay với UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo, giải quyết, và điều phối hỗ trợ giữa các đơn vị liên quan.
Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự vào cuộc tích cực và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian tới, môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Ninh chắc chắn sẽ còn được cải thiện đáng kể và thu hút được nhiều doanh nghiệp đến “làm giàu” tại đây.

Theo VẠN XUÂN (Bizlive)